Chủ tịch HN: Giải quyết triệt để vấn đề nước sạch cho vùng bị cô lập do mưa lũ

Chiều 16/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã về huyện Chương Mỹ thăm và kiểm tra tình hình úng ngập tại 2 xã Tân Tiến và Nam Phương Tiến.

Sự cố vỡ đê sông Bùi 2 khiến nhiều xã thuộc huyện Chương Mỹ rơi vào cảnh ngập lụt, bị cô lập kéo dài như xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến...

Đến đêm ngày 15/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã có mưa lớn. Đặc biệt, có 9.900m đê bị ngập, bao gồm các địa bàn: Thị trấn Xuân Mai và các xã: Thủy Xuân Tiên, Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Mỹ Lương, Hoàng Văn Thụ, Tốt Động, Thanh Bình và Đông Sơn…

Theo báo cáo của UBND huyện Chương Mỹ,  đến chiều 16/10, nhiều điểm ở huyện vẫn còn ngập sâu. Diện tích lúa mùa chưa thu hoạch bị ngập 92,0ha; Diện tích cây vụ Đông bị hư hỏng là 842,4ha; Diện tích cây ăn quả bị ngập 63,8ha; Diện tích thủy sản bị ngập 125,8ha. Gia súc bị chết 178 con; gia cầm bị chết 9.700 con. Tổng chiều dài đoạn đê bị ngập 9.900m.

Đường giao thông nông thôn bị hư hỏng 7m; 1 cột điện bị đổ; 2.320m tường bao bị đổ; 500m2 chuồng trại ở xã Nam Phương Tiến bị ngập; 1.200m diện tích nhà màng nilon của Hợp tác xã rau, quả sạch Chúc Sơn bị sập; số hộ bị ngập phải sơ tán là 618 hộ…

Ngập lụt gây xáo trộn cuộc sống của người dân, trong đó vấn đề đang được người dân huyện Chương Mỹ quan tâm hàng đầu đó là giải quyết vấn đề nước sạch để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Nhiều người dân cho biết, vì bị cô lập bởi biển nước nên nhiều ngày qua, người dân phải mua từng bình nước nhỏ để sử dụng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra chỉ thị nhanh chóng giải quyết vấn đề nước sạch và phòng dịch tại vùng ngập Chương Mỹ.

Tại xã Tân Tiến, hiện nước sông Bùi đã rút khoảng 1,5m. Một số tuyến đường liên xã đã thông, người dân ở khu vực nước đã rút đang từng bước ổn định cuộc sống. Hiện xã Tân Tiến còn 367 hộ dân bị ngập sâu, xã Nam Phương Tiến còn 530 hộ, nhiều hoa màu, gia súc, gia cầm, thủy sản bị thiệt hại...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận sự nỗ lực của các cấp lãnh đạo trong việc phòng, chống ngập lụt, đảm bảo an toàn cho nhân dân, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, đặc biệt là tại 2 xã ngập nặng Nam Phương Tiến và Tân Tiến...

Trước tình hình 8 thôn còn bị ngập nặng, Chủ tịch UBND TP yêu cầu huyện và các sở ngành liên quan tập trung giải quyết nhu cầu thiết yếu của người dân, đặc biệt là cung cấp nước sạch.

Máy lọc trực tiếp từ nước sông thành nước sạch.

Chủ tịch UBND TP lưu ý Sở NN&PTNT phối hợp chặt chẽ với huyện đôn đốc các công ty thủy lợi bơm tiêu hết công suất. "Không được để ngập lâu như năm 2008, phải tập trung điện, máy phát phục vụ bơm tiêu nước. Nếu thời tiết ủng hộ, cố gắng bơm tiêu hết ngập trong 10-15 ngày".

Cũng trong cuộc họp tại xã Tân Tiến, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm để nhanh chóng khắc phục hậu quả ngập lụt tại huyện Chương Mỹ, trong đó nhiệm vụ hàng đầu đó là nhanh chóng giải quyết vấn đề nước sạch cho người dân. Chủ tịch Thành phố chỉ đạo, phải giải quyết triệt để, nước rút đến đâu thì giải quyết đến đó, tiến hành thau rửa các giếng khơi tại các hộ gia đình để bà con nhanh chóng có nước sử dụng tại chỗ.

Trong chuyến kiểm tra này, các doanh nghiệp đi theo đoàn của UBND TP đã trao tặng 500 thùng nước uống (mỗi thùng 20 lít) và 3 máy lọc nước công suất 1.500 lít/ngày cho 2 xã ngập nặng Tân Tiến và Nam Phương Tiến.

Huy Phạm

Quỳnh Châu 'Người một nhà': Sẵn sàng đóng cảnh nóng nếu cần thiết

Quỳnh Châu - nữ diễn viên được khán giả yêu thích với vai diễn cá tính trong "Người một nhà" chia sẻ không ngại đóng cảnh nóng nếu cần thiết cho phim.

Nén nỗi đau trời thấu, người mẹ ở Quảng Ninh có quyết định cứu được 7 người

Con trai bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, sự sống không còn, người mẹ đã có quyết định bất ngờ cứu được nhiều người.

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !