Chủ tịch Hà Nội mời gọi các chuyên gia, nhà khoa học trẻ gốc Việt "hiến kế"

Sáng nay 20/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã gặp mặt 100 chuyên gia, nhà khoa học, trí thức trẻ người Việt về nước tham dự Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Chương trình do UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam là sáng kiến liên kết, trao đổi, hướng tới xây dựng chiến lược quốc gia về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Mạng lưới cũng hướng tới xây dựng các trung tâm đổi mới sáng tạo và huy động lực lượng nhân tài, trí thức trong lĩnh vực khoa học, công nghệ làm nòng cốt; chia sẻ tầm nhìn, chiến lược về khoa học, công nghệ về những ngành, lĩnh vực mà Việt Nam cần đẩy mạnh trong thời gian tới.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi gặp mặt các chuyên gia, nhà khoa học, trí thức trẻ người Việt.

Bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp các nhà khoa học, trí thức trẻ, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, những năm qua, Hà Nội có bước phát triển toàn diện, song cũng có những thách thức lớn như tỷ lệ di dân cơ học lớn, tình trạng ô nhiễm môi trường, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao... Hà Nội đã xác định 3 khâu đột phá để phát triển là xây dựng cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bên cạnh đó TP cũng đẩy mạnh CNTT để phục vụ cải cách hành chính và CNTT đang trở thành công cụ chính để điều hành của TP và rút ngắn cho rất nhiều quy trình công tác cũng như cung ứng dịch vụ công cho các phường, xã, quận, huyện và các sở ban ngành.

Ông Chung cũng cho biết, Hà Nội có 4,5 triệu lao động trẻ nhưng tỷ lệ lao động đã qua đào tạo chất lượng cao còn thấp, đặc biệt nguồn nhân lực trong quản lý, CNTT và một số ngành khác. Mặc dù trình độ năng lực CNTT, y tế không thua kém các nước nhưng trình độ năng lực, thái độ phục vụ của cán bộ, quy trình công tác, trang thiết bị không  đồng bộ tạo dịch vụ cung ứng cho người dân có lúc, có nơi còn chưa tốt.

“Chính quyền TP đang muốn giữ được chân đội ngũ làm IT trên địa bàn Hà Nội và có nhiều chương trình khuyến khích nhưng chưa hiệu quả do môi trường làm việc, nghiên cứu, sáng tạo còn hạn chế. Tuy nhiên TP cũng đang hợp tác với nhiều tập đoàn, Công ty tư nhân để cố gắng tạo môi trường, tạo điều kiện tốt nhất để thu hút nguồn nhân lực”, ông Chung nhấn mạnh.

Vì thế, nhân dịp này người đứng đầu chính quyền Thành phố mong muốn các nhà khoa học, trí thức chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay cho TP. Đồng thời, mong muốn sau buổi gặp này sẽ xây dựng được một mạng lưới kết nối giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước để đóng góp cho công cuộc xây dựng đất nước, Thủ đô.

Các đại biểu tham gia buổi gặp mặt

Trao đổi tại hội nghị, các nhà khoa học người Việt tại nước ngoài bày tỏ ấn tượng với các hướng đi của TP cũng như giới thiệu các công nghệ hàng đầu thế giới về chẩn đoán ung thư; các dịch vụ y tế hàng đầu như khám bệnh online; bệnh án điện tử để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đồng tình với vấn đề khó khăn nhất là quy trình, khi nhiều nơi đều bán phần mềm trước khi chuẩn hóa quy trình các nhà khoa học đề nghị cần chuẩn hóa quy trình trước tiên thì mới có hiệu quả.

Các đại biểu cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề ô nhiễm không khí và chia sẻ kinh nghiệm của các nước phát triển là xây dựng dữ liệu hạ tầng không gian hiện đại để quy hoạch, có những quyết sách đúng đắn. Việc chia sẻ thông tin giữa các cơ quan còn nhiều khó khăn do hệ thống chưa kết nối…

Trong đó, đại biểu Huỳnh Thế Du – Giảng viên Chương trình Giảng dạy Kinh tế FullBright nêu vấn đề, thực chất cuộc đua giữa các quốc gia là cuộc đua phát triển của các đô thị lớn. Vì thế, nhà khoa học này cho rằng “Hà Nội cần xác định vị trí của mình hiện tại và so sánh cụ thể các tiêu chí với đối thủ cạnh tranh là các thành phố lớn trên thế giới và có tầm nhìn rõ để có hướng phát triển chính xác, tạo ra vùng đô thị lớn”.

Tiếp thu những đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học tham gia Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, các đại biểu tham gia kết nối với thành phố qua cổng thông tin "Startupcity.vn" của Hà Nội, sắp được khai trương.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tin tưởng, sự hợp tác giữa Hà Nội và các chuyên gia, nhà khoa học của Chương trình ngày càng chặt chẽ, để các nhà khoa học có môi trường thuận lợi, phát huy sở trường, có những sản phẩm ích lợi, đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô và đất nước.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !