Chọc giận người Kurd, TT Trump nói gì sau khi rút quân khỏi biên giới Syria?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu trước khi rút quân khỏi khu vực biên giới phía đông bắc Syria rằng đã đến lúc quân đội Mỹ phải “thoát ra khỏi cuộc chiến ngớ ngẩn không có hồi kết này”, trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị có chiến dịch quân sự mới ở Syria.

“Mỹ ban đầu chỉ có ý định ở lại Syria trong vòng 30 ngày, từ cách đây nhiều năm về trước. Nhưng chúng ta đã ở lại và càng nhúng sâu hơn nữa vào cuộc chiến mà không nhìn thấy được cái kết”, ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân trong lúc binh lính Mỹ đóng tại phía đông bắc Syria được cho là đang rời khỏi vị trí.

Lực lượng người Kurd đang hoang mang trước sự rút lui của Mỹ.

Ông Trump khẳng định đã đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria “một cách nhanh chóng” và đã có lời giải thích vì sao ông chọn “bỏ rơi” lực lượng vũ trang người Kurd, trong quá khứ đã từng chống lại IS với sự hậu thuẫn của Mỹ, trước sự xuất hiện của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Lực lượng người Kurd đã chiến đấu cùng chúng ta, nhưng họ cũng được trả một khoản tiền khổng lồ và hỗ trợ nhiều trang thiết bị để làm vậy. Họ đã đấu tranh chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua. Tôi đã cố gắng trì hoãn cuộc xung đột này trong gần 3 năm qua, nhưng đã đến lúc chúng ta phải thoát ra khỏi những cuộc chiến ngớ ngẩn không có hồi kết này và đưa binh lính của chúng ta trở về nhà”, ông nói.

“Thổ Nhĩ Kỳ, Châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và lực lượng người Kurd giờ đây phải tự tìm giải pháp cho tình hình và những gì họ cần phải làm đối với những phần tử IS mà họ bắt giữ được. Tất cả bọn họ đều ghét IS, đều là kẻ thù của chúng trong nhiều năm qua. Chúng ta cách IS cả ngàn cây số và nếu chúng làm hại chúng ta thì chúng ta sẽ lại nghiền nát chúng”, Tổng thống Mỹ kết luận.

Ông Trump cũng phàn nàn về thất bại của Mỹ khi không thể chịu trách nhiệm xét xử và bắt giữ các công dân Mỹ đã đến Syria để gia nhập IS và sau đó bị người Kurd bắt giữ. Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng chính phủ của ông sẽ không bao giờ “phụ thuộc” và Châu Âu trong bất kỳ vấn đề nào.

Việc ông Trump quyết định rút quân diễn ra trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị cho một cuộc xâm lược vào Syria để chống lại các binh lính người Kurd, do Ankara từ lâu coi họ có mối liên hệ với một tổ chức mà họ coi là khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập “vùng an toàn” dọc biên giới giữa hai nước, với lý do rằng nó sẽ cho phép người tị nạn Syria đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ trở về nước.

Trước đó lực lượng người Kurd chỉ trích Mỹ không thực thi cam kết sẽ bảo vệ người Kurd khỏi sự tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump Syria người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ chiến tranh chiến dịch quân sự biên giới

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !