Chọc ghẹo người khác tại New Zealand có thể bị bỏ tù

Tại quốc gia Úc châu xinh đẹp, hành vi công kích, đe dọa người khác trên mạng (cyber bullying) có thể khiến bạn ngồi tù và nộp phạt.

Chọc ghẹo người khác tại New Zealand có thể bị bỏ tù - ảnh 1

Trong tuần vừa qua, quốc hội New Zealand đã chính thức thông qua dự luật Hành vi Giao tiếp Gây hại Qua mạng. Sau khi dự luật này được đưa vào thực thi trong thứ hai tới, người dùng Internet ở quốc gia này có thể sẽ bị phạt tiền hoặc chịu án tù khi sử dụng các ngôn ngữ có mục đích gây hại, đe dọa hoặc mang tính xúc phạm người khác.

Chính phủ New Zealand sẽ thành lập một cơ quan mới phối hợp cùng các công ty như Facebook, Google và Twitter để xoá các nội dung gây hại. Các công ty công nghệ sẽ yêu cầu người dùng phải xoá bỏ bài viết xúc phạm trong vòng 24 giờ. Khi hạn mức này trôi qua, các công ty trên sẽ tự tiến hành xoá bỏ bài viết vi phạm.

Những người phản đối dự luật này khẳng định các điều khoản trong bộ luật có phạm vi quá rộng và cũng có thể khiến giới hạn tự do ngôn luận. Ngược lại, những người đồng tình lại lên tiếng ủng hộ việc mang các hành vi thiếu văn hoá trên mạng ra xét xử.

Trong dự luật mới, quốc hội New Zealand quy định các hành vi sau đây có thể khiến cho người dùng mạng bị phạt tiền hoặc phạt tù: rò rỉ thông tin nhạy cảm của người khác; đe dọa, dọa nạt; sử dụng ngôn ngữ gây xúc phạm nặng nề tới người khác; dùng ngôn ngữ khiếm nhã; thường xuyên quấy rối người khác; đưa ra khẳng định sai sự thật; kích động người khác gửi tin nhắn gây hại; kích động người khác tự tử hoặc xúc phạm người khác dựa trên màu da, chủng tộc, nguồn gốc.

Chọc ghẹo người khác tại New Zealand có thể bị bỏ tù - ảnh 2

New Zealand không phải là nước đầu tiên đưa ra đạo luật "chống troll". Vương quốc Anh và xứ Wales không có các đạo luật nhắm trực tiếp vào những kẻ lạm dụng mạng Internet, song 3 bộ luật bao gồm Luật Chống Giao tiếp Gây hại, Luật bảo vệ Giao tiếp và Luật chống Quấy rối đều có thể góp phần chống lại các hành vi xúc phạm gây ảnh hưởng tâm lý qua mạng. Scotland và Bắc Ireland cũng có các điều luật tương tự, song cả 4 quốc gia, vùng lãnh thổ trực thuộc Vương Quốc Anh đều không đưa ra định nghĩa cụ thể về "troll" như New Zealand.

Theo VNReview

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

Đang cập nhật dữ liệu !