“Chỗ của Hy Lạp là ở khu vực đồng euro”

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Valdis Dombrovskis nhấn mạnh cuộc khủng hoảng tài chính ở Hy Lạp không ảnh hưởng tới hoạt động của toàn khu vực đồng euro và Hy Lạp nên ở lại khối này.

“Chỗ của Hy Lạp là ở khu vực đồng euro. Cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp không đe dọa tới tính ổn tính tài chính của toàn khối. Chúng tôi có những công cụ cần thiết để đảm bảo hoạt động của khối kể cả khoản quỹ bình ổn trị giá 500 tỷ euro”, RT dẫn lời ông Dombrovskis phát biểu trong cuộc họp báo hôm 6/7. 

Tuy nhiên, khoảng cách giữa Hy Lạp và các nước thành viên trong khối euro đang ngày càng cách biệt sau khi người dân Hy Lạp bỏ phiếu từ chối yêu cầu của các chủ nợ quốc tế để đổi lấy một gói cứu trợ kinh tế. Theo ông Dombrovskis, việc Hy Lạp từ chối những đề xuất của các chủ nợ càng làm suy yếu vị thế của quốc gia này trên bàn đàm phán. 

“Chỗ của Hy Lạp là ở khu vực đồng euro” - ảnh 1

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Valdis Dombrovskis.

Trong hôm nay (7/7), các thành viên trong khu vực đồng euro (eurozone) đã cho tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp để thảo luận về kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Hy Lạp. Cùng ngày, Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk và Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker sẽ tham dự một phiên họp Quốc hội châu Âu tại Strasbourg. 

Trong khi đó, EC cần nhận được sự đồng thuận từ Eurogroup, nhóm các bộ trưởng tài chính eurozone, để tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phàn về chương trình cứu trợ kéo dài 2 năm theo khuôn khổ Cơ chế bình ổn châu Âu mà Hy Lạp từng đề nghị. 

Theo ông Dombrovskis, EU đã trao cho Hy Lạp gói hỗ trợ tài chính trị giá hơn 184 tỷ euro trong giai đoạn 5 năm thông qua Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) và Qũy cho Hy Lạp vay (GLM). Kể từ năm 2010, tổng giá trị hai gói cứu trợ mà EU chuyển cho Hy Lạp đã đạt 240 tỷ euro. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


MINH THU (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !