Chỉnh trang đô thị TP.HCM không “bỏ rơi” 20.000 dân sống ven kênh, rạch

Thành phố cần cơ chế đặc thù trong lĩnh vực tài chính để hoàn thành mục tiêu xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị. Song với đó, phải có kế hoạch di dời, tổ chức cuộc sống cho 20.000 dân đang sống ven kênh, rạch.

Cần cơ chế đặc thù

Tại Hội thảo chuyên đề “Quản lý xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị TP.HCM” diễn ra vaò sáng 7/10, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố đã có ý kiến như trên khi nói về mục tiêu xây dựng, chỉnh trang đô thị trong tương lai.

Theo chủ tịch Thành phố, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã thông qua Chương trình đột phá thứ 7 về “Chỉnh trang và phát triển đô thị”, với mục tiêu tập trung nguồn lực đầu tư để chỉnh trang và phát triển đô thị. 

Phấn đấu đến năm 2020, di dời và tổ chức lại cuộc sống cho 20.000 người dân đang sống trên và ven các kênh, rạch. Cùng với đó là xây mới, cải tạo 50% số chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975.

Quá trình thực hiện có những khó khăn, như theo thống kê trong 10 năm qua toàn thành phố mới chỉ có 32 chung cư cũ được cải tạo, xây mới. Nguyên nhân xuất phát từ những cơ chế, chính sách không phù hợp với thực tế.

Chỉnh trang đô thị TP.HCM không “bỏ rơi” 20.000 dân sống ven kênh, rạch - ảnh 1

Các lãnh đạo TP.HCM tham quan mô hình quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm.

Thông qua hội thảo này, chủ tịch TP.HCM mong các nhà khoa học, nhà quản lý kiến nghị những giải pháp lên Chính phủ để tạo điều kiện, cơ chế đặc thù cho TP.HCM từ đó chủ động huy động các nguồn lực cho đầu tư chỉnh trang phát triển đô thị, trong đó có cơ chế tài chính. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và HĐND cần phát huy vai trò giám sát của mình để tạo sự đồng thuận trong phát triển đô thị.

Đối với thị trường BĐS, chủ tịch TP.HCM yêu cầu các cơ quan quản lý thực hiện giải pháp tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính, tăng cường công tác quản lý để đảm bảo thị trường phát triển minh bạch, bền vững, thu hút nhà đầu tư.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho hay TP.HCM là địa phương đi đầu trong tiến trình đô thị hoá của đất nước. Nhiều công trình giao thông, dự án đầu tư phát triển đô thị hình thành, hệ thống cơ sở hạ tầng từng bước cải thiện như các dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tàu Hủ - bến Nghé được hồi sinh, thay đổi bộ mặt đô thị.

Còn gần 20.000 nhà dân ven kênh thuộc diện di dời

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, chỉnh trang đô thị là câu chuyện không mới nhưng cần có cách nhìn, tư duy mới và có sự tham gia đóng góp ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia cũng như cộng đồng xã hội. Để tạo sự thống nhất phải có lộ trình kế hoạch bài bản, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành.

Theo lãnh đạo Phòng Phát triển đô thị, Sở Xây dựng TP.HCM, chương trình di dời nhà trên và ven kênh rạch từ năm 1993 – 2015, toàn thành phố di dời được 35.706 căn. Trong khi đó kế hoạch đưa ra là gần 39.000 căn.

Quá trình thực hiện có những khó khăn như nguồn vốn ngân sách Nhà nước bị hạn chế, chưa có phương thức kêu gọi xã hội hoá, số liệu hộ dân bị ảnh hưởng thực tế chênh lệch so với kế hoạch, tiến độ triển khai chậm vì thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng, công tác hậu di dời kéo dài…

Dựa trên bản vẽ hiện trạng (bản đồ số được lập từ năm 2005), Sở Xây dựng đã phối hợp cùng UBND các quận huyện tiến hành kiểm đếm, kết quả cho thấy có thêm 9.548 căn nhà trên và ven kênh rạch, nâng tổng số nhà dân nằm trong chương trình di dời lên khoảng 19.524 căn.

Sở Xây dựng kiến nghị nên cho TP.HCM cơ chế chính sách đặc thù để thực hiện hiệu quả chương trình di dời nhà trên và ven kênh rạch. Cụ thể là được huy động vốn đầu tư thông qua phát hành trái phiếu phát triển đô thị, trái phiếu địa phương để tạo nguồn vốn thực hiện chương trình.

Để đảm bảo tiến độ di dời, Sở Xây dựng đưa ra đề án đề xuất cho phép TP.HCM chỉ định nhà đầu tư thực hiện, nhà đầu tư đó vừa làm nhà ở thương mại kết hợp chỉnh trang đô thị, di dời và tái định cư. Bên cạnh đó cần mạnh dạn phân cấp, uỷ quyền cho quận, huyện để tổ chức quản lý. 

Phương Anh Linh

Diễn viên Thanh Hương: Tôi đang độc thân, có gì đẹp thì cứ khoe

Diễn viên Thanh Hương khẳng định vẫn đang độc thân và đến với ai cũng phải tính toán hơn sau một lần đổ vỡ.

Cựu binh hơn 8 năm làm điều đặc biệt trên phố, từ chối nhận tiền hỗ trợ

Hơn 8 năm qua, tại TP. Hội An, một cựu binh lớn tuổi hằng ngày cần mẫn đẩy chiếc xe tự chế rong ruổi khắp nẻo đường để nhặt rác. Ông từ chối nhận lương cho công việc này.

Xôn xao clip bé gái 3 tuổi bị bé trai hàng xóm đánh liên tiếp trong phòng

Trong đoạn clip được chia sẻ, một bé trai liên tục đánh bé gái nhà hàng xóm, thậm chí còn lấy dây đồ chơi quất mạnh vào người khiến bé gái khóc lớn.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Chuyện cảm động ở khu dân cư thấy nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến đêm

Thương bé gái 1 tuổi theo mẹ đi giao hàng, những phụ nữ tốt bụng ở ngõ 885, Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội âm thầm hỗ trợ chỗ ở, miễn giảm học phí, san sẻ bỉm sữa, thức ăn…

Jennifer Lopez mặc nội y khoe đường cong ở tuổi 55 khiến gái trẻ phải ghen tỵ

Jennifer Lopez khoe đường cong nghẹt thở trong loạt ảnh quảng cáo nội y mới.

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Đang cập nhật dữ liệu !