Chiến lược quân sự quốc gia 2015 của Mỹ có gì mới?

Trước những thách thức an ninh ngày càng khó dự đoán, Mỹ đã cho công bố Chiến lược quân sự quốc gia mới năm 2015 để đưa ra chiến lược đối phó cụ thể với từng mối đe dọa như từ IS hay Trung Quốc.

Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ mới cho công bố bản Chiến lược quân sự quốc gia mới (NMS). Văn kiện này cùng với Chiến lược an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama và Chiến lược quốc phòng quốc gia của Bộ trưởng Quốc phòng Aston Carter, đã tạo thành ba trụ cột trong chính sách quốc phòng cấp cao của Mỹ. 

Chiến lược an ninh quốc gia mới sẽ trở thành công cụ đắc lực trợ giúp ông Dempsey đánh giá chính xác những mối đe dọa an ninh toàn cầu mà theo Đại tướng, đây là vấn đề "khó đoán nhất trong hơn 40 năm ông này phục vụ trong quân ngũ". 

Chiến lược quân sự quốc gia 2015 của Mỹ có gì mới? - ảnh 1

Quânđội Mỹđangđối mặt với những thách thức ngày càng khó dựđoán.

Theo tạp chí National Interest, Chiến lược quân sự quốc gia mới của Mỹ có 5 điểm nhấn bao gồm:

Các lực lượng Mỹ phải sử dụng năng lực hiện có để đối phó với các mối đe dọa sắp tới từ các nước và các tổ chức phi nhà nước:

Theo Chiến lược quân sự quốc gia mới của Mỹ, chiến thuật "chiến tranh lai" của Washington sẽ phải đối phó với những bước tiến mới hiện đại của đối phương. Do đó, cách tốt nhất để giải quyết những khó khăn này chuyển các lực lượng quân sự vốn chỉ có khả năng phòng thủ sang tấn công phản ứng nhanh. 

Ngoài ra, đối với các tổ chức như Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, việc đánh bại lực lượng này đòi hỏi "sự phân bổ quy mô lớn của các lực lượng quân sự Mỹ và nâng cao khả năng hợp nhất công tác quản lý và điều hành quy mô toàn cầu". Phương án này nhằm ngăn chặn tổ chức khủng bố IS mở rộng mạng lưới hoạt động sang các vùng lân cận.

Xây dựng liên minh và hợp tác an ninh là điều cần thiết nhưng mỗi đối tác cũng cần tự chủ hành động:

Việc duy trì tính bền vững chính trị, tài chính và quân sự đòi hỏi Mỹ cần phải xây dựng và tối ưu hóa sức mạnh của các liên minh. Yêu cầu này đòi hỏi Washington cần triển khai 2 hành động gồm: thúc đẩy hợp tác an ninh với các đồng minh lâu năm, và xây dựng năng lực cho những đối tác mới của Mỹ. 

Cụ thể, đối với các chiến dịch dài hạn nhằm tiêu diệt những tổ chức khủng bố cực đoan hiện nay, Chiến lược quân sự quốc gia mới của Mỹ sẽ chú trọng tới vai trò của Washington trong việc trang bị cho các lực lượng địa phương khả năng "tự bảo vệ chính lãnh thổ quê hương họ". 

Quân đội Mỹ không thể chỉ dựa vào các thành tựu công nghệ truyền thống:

Chiến lược quân sự quốc gia mới của Mỹ mô tả môi trường an ninh toàn cầu hiện nay là "vô cùng phức tạp và thay đổi chóng mặt". Sự xuất hiện của hàng loạt công nghệ mới đang hỗ trợ đắc lực cho các đối thủ tấn công hệ thống truyền thông và cảm biến của Mỹ bằng việc sử dụng những vũ khí chính xác và tấn công mạng. Rõ ràng, "cuộc chiến trong tương lai giữa các quốc gia sẽ ngày càng khó đoán, hao tiền tốn của và khó kiểm soát", Chiến lược quân sự quốc gia mới của Mỹ nhận định. 

Theo Mỹ, chiến tranh trong tương lai sẽ không chỉ dừng lại ở việc cho ra đời các thế hệ robot, laser và vệ tinh mới mà sẽ tiến xa hơn nữa như thiết lập những kế hoạch thông minh với các nhà lãnh đạo sáng tạo và có tố chất. 

Mối đe dọa từ nước ngoài hiện "còn thấp nhưng ngày càng lớn":

Washington cáo buộc Iran và Nga đang tiếp tục có những nỗ lực gây bất ổn an ninh cho các quốc gia láng giềng trong khu vực, còn Triều Tiên thì đang phát triển năng lực đe dọa tới an ninh lãnh thổ Mỹ và Trung Quốc không ngừng có những "hành động ngang ngược cũng như cải tạo trái phép" trên khu vực Biển Đông. Tất cả những yếu tố này đang đẩy nguy cơ bùng nổ xung đột giữa Mỹ với một trong 4 nước trên ngày càng tiến gần. 

Tuy nhiên, Chiến lược quân sự quốc gia mới của Mỹ cũng nhấn mạnh: "Chưa có quốc gia nào được cho là đang tìm cách khơi mào xung đột quân sự trực tiếp với Mỹ và các đồng minh của Washington". 

Kho hạt nhân của Mỹ cần được nâng cấp:

Phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc Moscow sẽ nâng cao năng lực hạt nhân, Chiến lược quân sự quốc gia mới của Mỹ khẳng định Washington cần hiện đại hóa kho hạt nhân quốc gia. Bởi theo nhận định của Đại tướng Dempsey, "Việc kiểm soát leo thang căng thẳng đang ngày càng khó khăn và cấp thiết hơn bao giờ hết". 

Cũng theo Chiến lược quân sự quốc gia mới của Mỹ, quân đội nước này tỏ ra thận trọng trước độ phức tạp của các mối đe dọa. Ngoài ra, Washington thừa nhận công nghệ hiện thời của Mỹ cũng đang đối mặt với những rủi ro bị phá hủy. Để giải quyết các thách thức này, Washington cần đầu tư lớn cho những thế hệ lãnh đạo có đầu óc sáng tạo trong tương lai và phát triển các công nghệ mới phục vụ hoạt động quân sự. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

MINH THU (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !