Chiến lược an ninh mới của ông Trump xem Trung Quốc là “đối thủ”

Tổng thống Donald Trump đang soạn thảo một chiến lược an ninh quốc gia mới dựa trên chính sách “nước Mỹ là trên hết”. Nội dung của chiến lược sẽ nhấn mạnh vào việc Mỹ xem Trung Quốc là "đối thủ".

Reuters dẫn lời hai quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho hay, Tổng thống Trump sẽ đề ra một chiến lược an ninh quốc gia mới dựa trên chính sách “nước Mỹ là trên hết”. Một trong những nội dung của chiến lược nhấn mạnh Trung Quốc bị xem là đối thủ của Mỹ. 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vàTổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong thời gian qua, dù nhiều lần lên tiếng ca ngợi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump vẫn đề nghị Bắc Kinh gia tăng áp lực với Triều Tiên liên quan tới chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, Mỹ cũng yêu cầu Trung Quốc thay đổi phương thức hoạt động thương mại để có thể giành thêm sự ưu ái từ phía Washington.

Theo các quan chức Mỹ giấu tên, ông Trump sẽ công bố chiến lược an ninh mới trong một bài phát biểu. Chiến lược mới không nhằm kiềm chế Trung Quốc nhưng thể hiện rõ việc Mỹ đặc biệt quan tâm tới những thách thức mà Trung Quốc đang tạo ra.

Đáng nói, chiến lược an ninh mới của Mỹ giờ vẫn đang trong giai đoạn soạn thảo nhưng sẽ có nội dung thay đổi hoàn toàn so với tuyên bố hồi tháng 9/2016 của chính quyền đảng Dân chủ dưới thời Tổng thống Barack Obama. Theo đó, Mỹ từng xem biến đổi khí hậu là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Còn với ông Trump, một thành viên đảng Cộng hòa, các chính sách đối ngoại của nước Mỹ sẽ tập trung vào nhấn mạnh cam kết “nước Mỹ là trên hết” như tăng cường cải thiện năng lực quân sự Mỹ, chiến đấu tiêu diệt các tay súng hồi giáo cực đoan, thay đổi các mối quan hệ thương mại nhằm giúp nước Mỹ tăng tính cạnh tranh trên trường quốc tế. 

Minh Thu (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !