Chiến hạm rầm rộ ra quân, Ấn Độ “dằn mặt” Trung Quốc chứ không phải Pakistan

Giới phân tích nhận định, việc Ấn Độ rầm rộ điều động dàn chiến hạm ra phía bắc biển Ả Rập là hành động nhằm “dằn mặt” Trung Quốc chứ không phải Pakistan.

Chia sẻ với RT, giới phân tích cho rằng Trung Quốc đang dùng Pakistan làm công cụ để kiềm chế Ấn Độ. Do đó hành động triển khai tàu sân bay, tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân tới phía bắc biển Ả Rập là tín hiệu rõ nhất mà Ấn Độ muốn nhắn gửi tới Trung Quốc chứ không phải Pakistan.

Tàu sân bayINS Vikramaditya của hải quân Ấn Độ.

Mặc dù căng thẳng ở vùng tranh chấp Kashmir ngày càng nóng song “Ấn Độ không đặt lực lượng quân đội nước này vào tình trạng sẵn sàng đối phó với những việc Pakistan làm hay không làm”, ông Gopalaswami Parthasarathy, cựu đại sứ Ấn Độ ở Pakistan cho hay.

Mối quan tâm lớn hiện nay của Ấn Độ là “những việc Trung Quốc đang làm nhằm kiềm chế tầm ảnh hưởng của Ấn Độ ở Ấn Độ Dương”, ông Parthasarathy nhấn mạnh.

“Bản thân Pakistan không thể làm Ấn Độ lo lắng. Chúng tôi hoàn toàn có thể đối phó với Pakistan”, ông Parthasarathy nói thêm.

Nhà báo quân sự Ấn Độ Shiv Aroor đồng quan điểm khi nhận định lực lượng hải quân Ấn Độ - Pakistan “không hề tương xứng về số lượng, sức mạnh và năng lực bởi Pakistan còn không thể vận hành các tàu ngầm hạt nhân hoặc tàu sân bay”.

“Tuy nhiên một khi căng thẳng trên biển giữa Ấn Độ - Pakistan bùng nổ, Trung Quốc chắc chắn sẽ tham gia”, ông Aroor thừa nhận đây sẽ là vấn đề lớn đối với New Delhi.

Hàng chục tàu chiến của Ấn Độ bao gồm tàu sân bay INS ‘Vikramaditya’ và các tàu ngầm hạt nhân mới kết thúc một đợt tập trận hải quân. Dàn chiến hạm này đã được Ấn Độ điều động tới các vùng lãnh hải gần Pakistan vào ngày 18/3.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay động thái này nhằm “ngăn chặn và phá tan mọi hành động xâm phạm trái phép trên biển của Pakistan”.

Việc Ấn Độ điều động dàn chiến hạm tới sát vùng lãnh hải của Pakistan cũng cho thấy, căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á chưa thể kết thúc sớm sau vụ không chiến hôm 27/2 khiến 1 tiêm kích MiG-21 của Ấn Độ và 1 chiến đấu cơ F-16 của Pakistan bị bắn rơi ở vùng tranh chấp Kashmir.

Trong khi đó, quan hệ Trung - Ấn cũng không mấy êm thấm. Hồi năm 2017, quân đội Trung - Ấn đã có 73 ngày đối mặt căng thẳng trên cao nguyên Doklam thuộc dãy Himalayas.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Chiến hạm rầm rộ ra quân Ấn Độ dằn mặt Trung Quốc chứ không phải Pakistan căng thẳng ấn độ pakistan xung đột ấn độ pakistan chiến tranh ấn độ pakistan quan hệ trung quốc ấn độ tàu sân bay INS Vikramaditya tiêm kích MiG-21 chiến đấu cơ F-16 Kashmir cao nguyên Doklam

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !