Chi tiết các nhà ga tại của tuyến đường sắt “tỷ đô” TP.HCM – Cần Thơ

Thông tin về tuyến đường sắt cao tốc nối liền hai thành phố lớn ở khu vực Nam Bộ khiến dư luận rất quan tâm. Mới đây UBND TP đã công bố quy hoạch dự kiến các nhà ga của tuyến đường này trên địa bàn TP.HCM.

Nếu được thực hiện, thời gian đi lại, vận chuyển hàng hóa giữa TP.HCM và Cần Thơ sẽ giảm rất nhiều. (Ảnh: minh họa)

Sẽ có nhiều đoạn đi trên cao

Theo dự kiến, tuyến có điểm đầu tại ga lập tàu hàng An Bình (xã An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương), trong tương lai điểm ga này sẽ kết nối với tuyến đường sắt Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) – Hòa Hưng (quận 3, TP.HCM). Điểm cuối là ga Cái Răng (phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ). Có thông tin cho rằng tuyến đường này có mức đầu tư lên tới gần 4 tỷ USD.

Tuyến có chiều dài 173,677 km, đường đôi, khổ 1,435m. Tuyến sẽ đi qua địa bàn các tỉnh Bình Dương, TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và Cần Thơ.

Riêng tại TP.HCM, tuyến đường sẽ đi qua các quận 12, Bình Tân, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, với chiều dài 33,11km, gồm 3 ga, 2 trạm khách, chi phí xây dựng 18.887,786 tỷ đồng.

Cụ thể, sau khi ra khỏi ga An Bình tuyến sẽ đi trên cao vào địa phận Quận Thủ Đức. Sau khi vượt Sông Sài Gòn tuyến tiếp tục đi trên cao vào địa phận quận 12 và chuyển xuống đi bằng tại Hóc Môn, Bình Tân, Bình Chánh.

Ra khỏi ga Tân Kiên, đến Km35+500 tuyến chuyển đi cao để vượt rạch Tam, vượt đường Cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương và đi hết địa phận TP.HCM.

Trên địa bàn TP.HCM, tuyến sẽ đi qua các ga như sau:

Trạm khách Thạnh Xuân (Km12+085) thuộc phường Thạnh Xuân, quận 12. Trạm có chức năng là trạm khách cho tàu nội đô và có thể tổ chức kết nối với tuyến metro số 4. Diện tích khoảng 8,1ha, vị trí rộng nhất khoảng 100m, chiều dài khoảng 1,2km.

Ga Tân Chánh Hiệp (km15+350) thuộc phường Tân Chánh Hiệp, quận 12. Ga có chức năng là trạm khách cho tàu nội đô và ga nối ray với tuyến đường sắt TP.HCM – Tây Ninh. Diện tích khoảng 4,36ha, vị trí rộng nhất khoảng 100m, chiều dài khoảng 0,7km.

Trạm khách Bà Điểm (Km19+380) thuộc xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Trạm có chức năng là trạm khách cho tàu nội đô. Diện tích khoảng 1,54ha, vị trí rộng nhất khoảng 80m, chiều dài khoảng 0,25km.        

Ga Vĩnh Lộc (km24+560) thuộc phường Vĩnh Lộc, quận Bình Tân. Ga chức năng là ga hàng hóa kết hợp trạm khách cho tàu nội. Diện tích khoảng 6,75ha, vị trí rộng nhất khoảng 100m, chiều dài khoảng 1,3km.

Ga Tân Kiên (km34+000) thuộc xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh. Ga có chức năng là ga lập tàu khách. Diện tích khoảng 54,2ha, vị trí rộng nhất khoảng 400m, chiều dài khoảng 2,6km.

Chưa xác định thời gian triển khai

Về tiến độ thực hiện, vào năm 2013 Bộ Giao thông vận tải đã đồng ý cho Viện KH&CN Phương Nam nghiên cứu dự án theo hình thức BOT (100% vốn của các Nhà đầu tư không cần bảo lãnh của Chính phủ Việt Nam) bằng nguồn vốn tài trợ không hoàn lại của một số nhà đầu tư quan tâm.

Tới tháng 8/2016, quy hoạch chi tiết của tuyến được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt.

Gần đây nhất, giữa tháng 6/2017 Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải TP phối hợp với Sở Giao thông vận tải các tỉnh liên quan và Viện Khoa học Công nghệ Phương Nam để thống nhất về quy hoạch tuyến đường sắt này.

Trong cuộc họp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa vào ngày 10/7 vừa qua, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh rằng TP.HCM “rất cần” tuyến đường sắt này.

“Trước hết là để vận chuyển hàng hóa, thứ hai là để công nhân từ các tỉnh có thể đi làm tại TP.HCM vào buổi sáng và trở về nhà vào buổi chiều, từ đó giảm áp lực dân số, áp lực giao thông cho TP” – ông chia sẻ.

Đáp lại đề nghị này, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đồng tình rằng “nếu có được tuyến đường sắt này thì quá tốt”, bởi TP có điều kiện khai thác nguồn tài nguyên từ các tỉnh lân cận mà không phải tăng dân số cơ học.

Tuy nhiên cả hai vị lãnh đạo đều nhấn mạnh rằng đây mới là những khởi động ban đầu, việc triển khai như thế nào với những mốc thời gian cụ thể ra sao còn phải trải qua rất nhiều bước thẩm định, phê duyệt với thời gian không hề ngắn.

Nguyễn Cường

Cú liều lúc nửa đêm cứu chàng trai Sơn La khỏi 'sào huyệt' của kẻ buôn người

H. được rủ sang Campuchia làm công việc nhẹ nhàng, lương tháng 10-15 triệu đồng. Nhưng chỉ vài ngày sau khi nhận việc, H. nhận ra mình đang ở trong ''sào huyệt'' của những kẻ buôn người.

Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai ‘giống chân giò quá vậy’

Có những lần sếp nói những câu làm tôi chỉ muốn òa khóc. Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai “sao giống chân giò quá vậy?”.

Bất ngờ bị tố quấy rối tình dục, nam giám đốc viết thư 'tuyên bố trong sạch'

Luật sư Trần Xuân Tiền chia sẻ, trong quá trình hành nghề, ông từng được biết và nghe về các vụ QRTD mà chính bản thân người quấy rối không cho rằng mình đang quấy rối người khác, đến khi bị tố cáo mới ngớ người.

Cảnh độc đáo ở nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam

Có tuổi đời hàng trăm năm, rặng duối khổng lồ sừng sững bao quanh nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam.

Diễn viên Midu công khai ảnh cưới, hé lộ thời gian diễn ra hôn lễ

Đám cưới của nữ diễn viên Midu và bạn trai doanh nhân kín tiếng sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/6.

Diễn viên Thanh Hương: Tôi đang độc thân, có gì đẹp thì cứ khoe

Diễn viên Thanh Hương khẳng định vẫn đang độc thân và đến với ai cũng phải tính toán hơn sau một lần đổ vỡ.

Cựu binh hơn 8 năm làm điều đặc biệt trên phố, từ chối nhận tiền hỗ trợ

Hơn 8 năm qua, tại TP. Hội An, một cựu binh lớn tuổi hằng ngày cần mẫn đẩy chiếc xe tự chế rong ruổi khắp nẻo đường để nhặt rác. Ông từ chối nhận lương cho công việc này.

Xôn xao clip bé gái 3 tuổi bị bé trai hàng xóm đánh liên tiếp trong phòng

Trong đoạn clip được chia sẻ, một bé trai liên tục đánh bé gái nhà hàng xóm, thậm chí còn lấy dây đồ chơi quất mạnh vào người khiến bé gái khóc lớn.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Đang cập nhật dữ liệu !