Chỉ 1/4 trẻ em nhiễm HIV được chữa trị

Mới có khoảng ¼ trẻ em nhiễm HIV trên địa bàn TP.HCM được chăm sóc và điều trị ARV - một phần trong tổng thể các dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ về y tế, tâm lý và xã hội cho người nhiễm HIV/AIDS.
Chỉ 1/4 trẻ em nhiễm HIV được chữa trị - ảnh 1
Chuẩn bị Tết Trung thu cho trẻ em nhiễm HIV tại Trung tâm nuôi dưỡng và bảo trợ trẻ em Linh Xuân, Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh IT

TP.HCM vừa có báo cáo kết quả triển khai Kế hoạch hành động quốc gia Vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020. Theo đó, chỉ mới có khoảng ¼ trẻ em nhiễm HIV trên địa bàn thành phố đang được chăm sóc và điều trị ARV - một phần trong tổng thể các dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ về y tế, tâm lý và xã hội cho người nhiễm HIV/AIDS.

TP.HCM hiện có khoảng 1,8 triệu trẻ em, trong đó có hơn 1,4 triệu trẻ em có hộ khẩu thường trú và trên 300.000 trẻ em tạm trú, chiếm 27,3% dân số thành phố. Số trẻ em dưới 16 tuổi bị nhiễm, bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS ước tính khoảng 25.000 trẻ.

Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, số lượng trẻ được tiếp cận, chăm sóc còn rất thấp so với thực tế, chỉ có khoảng 6.050 trẻ (chiếm 24,2%), trong đó, trẻ nhiễm HIV khoảng 1.228 em, trẻ đang điều trị ARV là 1.162 em.

“Mặc dù đây là vấn đề được xã hội quan tâm nhưng các văn bản pháp luật để áp dụng trong việc chăm sóc trẻ nhiễm HIV còn rất ít. Thậm chí chưa có văn bản quy định các chế độ chính sách đối với nhóm trẻ bị ảnh hưởng”, ông Hứa Ngọc Thuận nói.

Trong thời gian qua, TP.HCM đã thiết lập mạng lưới hoạt động chăm sóc hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV. Năm 2011, thành phố đã triển khai thực hiện việc đảm bảo bố trí mỗi phường, xã, thị trấn có 1 cán bộ chuyên trách trẻ em kiêm bình đẳng giới.

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, thông tin, truyền thông như một giải pháp quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi thái độ hành vi của trẻ và thanh thiếu niên trong trường học và ngoài cộng đồng, nhằm giúp trẻ tự phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS cho cá nhân - cộng đồng, giảm kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Trong ba năm qua, mỗi tháng có trên 700 trẻ được hỗ trợ thực phẩm bổ sung như: sữa, đường, dầu ăn, thịt chà bông, bột dinh dưỡng, trứng gà… với kinh phí trên 200 triệu đồng/tháng.

Hàng năm có 112 trẻ được hỗ trợ mua BHYT từ các dự án. Riêng Ủy ban phòng, chống AIDS thành phố với sự hỗ trợ của Cục Phòng chống AIDS đã mua cấp thẻ BHYT cho 678 trẻ nhiễm.

TP.HCM còn thanh toán viện phí, hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho trẻ với kinh phí trên 345 triệu đồng, hỗ trợ 118 tủ thuốc cấp cứu cho gia đình có trẻ nhiễm HIV, thăm viếng những trường hợp trẻ nhiễm qua đời.

UBND thành phố cũng đã phê duyệt kinh phí thực hiện chương trình Vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2011 - 2015 với số tiền trên 29,4 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân trên 3,8 tỷ đồng. 

Duy Nguyên

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !