Chen nhau xem cảnh mỗi năm chỉ có 1 lần ở lễ hội Trò Trám

Vào dịp Xuân đến, cứ tới đêm 11, sáng 12/2 Âm lịch, tại xã Tứ Đán (Lâm Thao, Phú Thọ), sẽ diễn ra lễ hội Trò Trám, với nhiều phong tục độc đáo, trong đó điểm nhấn là lễ mật linh tình tình phộc.
Chen nhau xem cảnh mỗi năm chỉ có 1 lần ở lễ hội Trò Trám - ảnh 1

Trước khi tới lễ quan trọng, sẽ có những tập tục dân gian được tái hiện như các trò đi cày, đi cấy, câu cá, quay tơ dệt lụa, cầm lờ cầm đó đi bắt cá bắt cua, nghề mộc… Đây là các tiết mục trong trò “Tứ dân chi nghiệp” hay còn gọi là “bách nghệ khôi hài” - giống như một màn kịch dân gian vui nhộn khắc họa các nghề chính trong đời sống xã hội xưa như sỹ-công-nông-thương bằng các làn điệu dân ca độc đáo chỉ có ở Phú Thọ.

Chen nhau xem cảnh mỗi năm chỉ có 1 lần ở lễ hội Trò Trám - ảnh 2

Điểm nhấn chính của lễ hội là phần lễ mật. Thời gian diễn ra Lễ Mật cũng thử thách người tham dự, phải đúng 12h đêm lễ mới chính thức bắt đầu, đây cũng được coi là giờ thiêng đánh dấu khoảnh khắc của ngày và đêm, phút giao thoa của trời và đất.

Chen nhau xem cảnh mỗi năm chỉ có 1 lần ở lễ hội Trò Trám - ảnh 3

Gần 12h đêm, cụ chủ Lễ Mật tung đồng âm dương xin Thành Hoàng làng và các quan cho phép rước linh vật xuống để thực hiện nghi thức Lễ Mật.

Chen nhau xem cảnh mỗi năm chỉ có 1 lần ở lễ hội Trò Trám - ảnh 4

Cụ chủ lễ đưa “linh vật” cho một cặp nam nữ biểu tượng “sinh thực khí”. Đèn tắt phụt trong thời gian khoảng 1 phút, đồng thời vang lên khẩu lệnh của cụ chủ lễ “linh tinh tình phộc”. Sau khẩu lệnh, đôi nam nữ “phộc” sinh thực khí bằng gỗ vào nhau 3 lần. Họ tin rằng nếu đôi trai gái đâm trúng cả 3 lần thì năm đó, âm dương hòa hợp, mùa màng tươi tốt, cây cối xanh tươi...

Chen nhau xem cảnh mỗi năm chỉ có 1 lần ở lễ hội Trò Trám - ảnh 5

"Nõ" và "Nường", tượng trưng cho giới tính của nam và nữ, là linh vật chính của lễ hội, được làm bằng gỗ mít, sơn màu đỏ, là vật để tế và cầu cho nòi giống sinh sôi. Nghi lễ này chỉ thực hiện duy nhất một năm một lần.

Chen nhau xem cảnh mỗi năm chỉ có 1 lần ở lễ hội Trò Trám - ảnh 6

Theo cụ chủ lễ, trước kia, nơi đây là rừng trám nên các đôi trai gái có chỗ kín đáo để tâm sự. Nhưng giờ, rừng không còn nữa, các cặp trai gái cũng không còn chỗ để “tâm tình”. Phần nữa, có thể do ngày nay tình yêu được tự do, cởi mở hơn nên nhu cầu “tâm sự” tại chỗ cũng không nhiều.

Chen nhau xem cảnh mỗi năm chỉ có 1 lần ở lễ hội Trò Trám - ảnh 7

Theo cụ chủ tế cho biết, linh vật được trao cho cặp vợ chồng có gia đình hòa thuận, nếp sống lành mạnh.

Chen nhau xem cảnh mỗi năm chỉ có 1 lần ở lễ hội Trò Trám - ảnh 8

Vợ chồng anh Chử Tích Chiến – Bùi Thị Thu Huyền tiếp tục được lựa chọn là cặp đôi thực hiện nghi lễ linh tinh tình phộc trong năm nay.

Chen nhau xem cảnh mỗi năm chỉ có 1 lần ở lễ hội Trò Trám - ảnh 9

Đúng 0h, nghi lễ được tiến hành trong bóng tối, ánh đèn điện được tắt toàn bộ.

Chen nhau xem cảnh mỗi năm chỉ có 1 lần ở lễ hội Trò Trám - ảnh 10

Bên ngoài, các thanh niên chen chân, dùng điện thoại để chứng kiến cảnh mỗi năm chỉ được thấy một lần.

Chen nhau xem cảnh mỗi năm chỉ có 1 lần ở lễ hội Trò Trám - ảnh 11

Anh Chiến chia sẻ, năm nay vợ chồng anh rất vinh dự khi tiếp tục được dân làng lựa chọn, nhất là trong dịp quan trọng khi lễ hội “Trò Trám” được nhận chứng nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Anh Chiến cho biết, vợ chồng anh đã thực hiện 3 lần trúng liên tiếp và mong muốn năm mới dân làng nhiều may mắn, làm ăn thuận lợi, gia đình yên ấm

Huy Phạm

BTV Thu Hà VTV: 'Tôi nhiều fan cuồng và không ít chuyện dở khóc dở cười'

BTV Thu Hà VTV chia sẻ từng nhận được hàng trăm email từ một fan cuồng, trò chuyện như là người yêu của chị với các cảm xúc yêu đương hẹn hò rồi ghen tuông.

Chàng rể U50 về thăm làm điều đặc biệt, bố mẹ vợ tấm tắc khen

Mỗi lần về thăm bố mẹ vợ, chàng rể U50 thích dạo chợ, mua thức ăn tươi, độc lạ về chế biến món ngon. Những lúc có anh, bữa cơm nhà vợ thêm đặc biệt và ấm áp.

Quỳnh Châu 'Người một nhà': Sẵn sàng đóng cảnh nóng nếu cần thiết

Quỳnh Châu - nữ diễn viên được khán giả yêu thích với vai diễn cá tính trong "Người một nhà" chia sẻ không ngại đóng cảnh nóng nếu cần thiết cho phim.

Nén nỗi đau trời thấu, người mẹ ở Quảng Ninh có quyết định cứu được 7 người

Con trai bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, sự sống không còn, người mẹ đã có quyết định bất ngờ cứu được nhiều người.

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Đang cập nhật dữ liệu !