Châu Âu sẽ ‘cô đơn’ khi không có Nga

Mới đây, ông Matthias Platzeck, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội của Đức và là cựu Thủ hiến bang Brandenburg, đã nói về tầm quan trọng của việc đổi mới quan hệ cùng có lợi giữa Nga và châu Âu.

Theo đó, trong một cuộc phỏng vấn với nhóm truyền thông RND của Đức, ông Platzeck cho rằng, nếu châu Âu không thiết lập cấu trúc an ninh chung trên cơ sở bình đẳng với Nga, thì Moscow sẽ tiếp tục quan hệ 'sâu' hơn nữa với Trung Quốc.

{keywords}
Nếu châu Âu không thiết lập cấu trúc an ninh chung trên cơ sở bình đẳng với Nga, thì Moscow sẽ tiếp tục quan hệ hơn nữa với Trung Quốc. (Ảnh: RIA)

“Nếu ở Mỹ lại bầu ra một Tổng thống ‘sai lầm’ nữa thì đây là điều có thể xảy ra, người châu Âu có thể bỗng nhiên thấy mình hoàn toàn đơn độc trong thế giới này”, ông Platzeck nói.

Ngoài ra, ông Platzeck lưu ý rằng các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể giải quyết các nhiệm vụ của họ nếu không có sự tham gia của Nga. Đặc biệt, điều này áp dụng cho các vấn đề biến đổi khí hậu, cuộc chiến chống khủng bố, giải trừ quân bị, tình hình ở Cận Đông và Trung Đông,…

“Giữa chúng ta và Nga không có đại dương nào. Và chỉ điều này thôi cũng đủ để cải thiện quan hệ”, ông Platzeck nhấn mạnh.

Cũng theo ông Platzeck, đã đến lúc phải xem xét lại chính sách trừng phạt đối với Moscow, vì những hạn chế đã gây thiệt hại cho cả hai bên, dẫn đến sự xấu đi trong quan hệ chính trị và làm gia tăng mối đe dọa quân sự.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, nước này không chấp thuận các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ của Mỹ, lập trường của Berlin về Nord Stream 2 là không thay đổi.

“Các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ là một công cụ mà theo quan điểm của tôi, không phải đều đúng đắn, lập trường của tôi không thay đổi”, bà Merkel nói.

Đồng thời, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định, Berlin hy vọng sẽ thảo luận với chính quyền mới tại Mỹ về dự án Nord Stream 2 ngay sau khi ông Joe Biden nhậm chức.

“Chúng tôi muốn thảo luận vấn đề này với những người đồng cấp ở Washington ngay sau khi chính quyền mới của Mỹ nhậm chức”, Ngoại trưởng Đức Maas tuyên bố.

Ngoại trưởng Đức nói thêm rằng, ông hoan nghênh một điểm mới trong lệnh trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với dự án Nord Stream 2, trong đó quy định sẽ phải có đối thoại cấp chính phủ trước khi lệnh cấm vận bổ sung được thực thi. Ngoại trưởng Đức coi đây là một quyết định tích cực và sẽ sớm tham vấn với chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Tổng thống Biden lần đầu xuất hiện cùng gia đình sau lễ nhậm chức

Tổng thống Biden lần đầu xuất hiện cùng gia đình sau lễ nhậm chức

Nhà Trắng đưa tin, vào chiều Chủ nhật (24/1), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cùng gia đình tham dự buổi lễ tại Nhà thờ Holy Trinity (Ba Ngôi) ở Washington.

Thanh Bình (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !