Cháo ếch Singapore
Lạ miệng, độc đáo và mang đậm nét tinh tế của nền văn hóa ẩm thực Singapore truyền thống chính là những đặc trưng tạo ra sự hấp dẫn của món ăn này. Còn gì thú vị hơn khi giữa tiết trời lạnh giá, vừa ăn vừa thổi tô cháo nóng nghi ngút, xuýt xoa miếng thịt ếch mềm, ngọt, thơm thơm, cay cay, đậm đà hương vị …
Đơn giản mà cầu kì
Cháo ếch là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Singapore. Món ăn độc đáo này còn là sự kết hợp hài hòa với nền ẩm thực lâu đời của người Hoa. Tìm hiểu về món ăn lạ này, chúng tôi được gặp anh Thành - chủ một quán cháo ếch Singapore cho biết: Trong chuyến du lịch Singapore cùng gia đình, món cháo ếch đã để lại ấn tượng đặc biệt trong anh.
Sau khi về Việt Nam, anh dành thời gian tìm hiểu và còn tham gia một lớp học nấu ăn chuyên về cháo với quyết tâm đem món ăn “lạ” phổ biến tại thành phố Cảng. Quán của anh cũng chính là nơi đầu tiên bán món cháo ếch Singapore ở Hải Phòng. Trong quá trình chế biến, anh Thành nấu theo cảm nhận riêng của bản thân mình và cải biến cháo ếch sao cho đậm đà, vừa miệng với khẩu vị của người dân miền biển Hải Phòng nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống của món ăn.
Theo dân gian, thịt ếch lành tính, bổ dưỡng, có nhiều công dụng chữa bệnh: suy nhược thần kinh và thể chất, lợi tiểu, trị chứng sung độc do nhiệt kết tụ, thanh nhiệt cơ thể và có thể giúp người bệnh hồi phục nhanh sau khi ốm. Trong thịt ếch có nhiều dinh dưỡng bồi bổ cho cơ thể và đặc biệt rất ít cholesterol, tránh nguy cơ tắc nghẽn động mạch, đau tim. Thịt ếch còn có lợi cho cơ bắp và hỗ trợ tốt cho việc tuần hoàn máu, phù hợp cả với người ăn kiêng. Ngoài ra, thịt ếch nạc, dai và có vị ngọt nên được dùng tạo ra nhiều món ăn ngon, trong đó độc đáo phải kể đến món cháo ếch.
Cháo ếch là sự kết hợp hài hòa, tinh tế của nhiều hương vị, giữa cách chế biến cầu kì, tẩm ướt nhiều gia vị với sự thanh khiết của cháo trắng. Ếch và cháo không nấu chung với nhau như thường thấy ở các món cháo của người Việt. Cháo ếch Singapore được chia làm hai phần rõ rệt với một phần cháo trắng và phần thịt ếch thấm đẫm gia vị mằn mặn, cay cay độc đáo ăn kèm.
Để món cháo ếch Singapore thơm ngon, đúng khẩu vị, thịt ếch phải lấy từ ếch đồng - loại ếch được phát triển tự nhiên nên thịt khá chắc và thơm ngon. Yêu cầu quan trọng nhất là ếch phải còn sống, vì như vậy thịt ếch mới không bị tanh, săn chắc và có vị ngọt đặc trưng. Cách chế biến món cháo tuy không cầu kì nhưng phải đủ gia vị, theo quy trình nhất định.
Ếch được làm sạch, lau khô, ướp với các loại gia vị như: nước tương, hắc xì dầu ngọt, kíp chấp (một loại hương liệu của người Hoa), đường, dầu hào, hành tím, rượu mai quế lộ... Để làm ra được món cháo ếch ngon thì thịt ếch phải trải qua một giai đoạn tẩm ướp đặc biệt từ 6 tiếng trở lên để gia vị thấm đều, chất lượng. Theo anh Thành, dầu mè và hắc xì dầu là hai gia vị quan trọng không thể thiếu, khá hiếm nên quán phải nhập hàng từ Sài Gòn.
Ngoài thành phần thịt ếch, cháo trắng ăn kèm cũng rất quan trọng. Gạo để nấu cháo phải là loại gạo mới, nguyên hạt, theo tỉ lệ 7 phần gạo tẻ - 3 phần gạo nếp. Gạo được vo sạch cho vào nồi nước xương nấu kĩ đến khi nở mềm. Xương phải ninh lửa nhỏ qua một đêm mới đem nấu cháo. Món cháo ngon phải có độ sánh vừa phải, không quá đặc hay quá loãng, hạt gạo nở đều, trắng tinh, nước cháo trong mà khi ăn lại có vị béo, bùi của xương.
Tinh tế trong cách thưởng thức
Cháo ếch mới bưng ra đã khiến nhiều người phải “ứa nước miếng”. Một niêu cháo trắng kèm một niêu ếch vàng ruộm bên cạnh còn đang tỏa khói thơm phức. Chỉ nhìn, ngửi thử thôi khách đã có thể cảm nhận được vị đậm đà, cay nồng và độ cầu kỳ về gia giảm của món ăn. Món cháo ếch được bày trong 2 thố đất, 1 thố đựng cháo trắng tinh và 1 thố đựng thịt ếch rim.
Thố ếch rim toàn đùi và nạc bụng được phủ ngập nước xốt nóng vàng thơm, lẫn vài nhánh ớt khô và hành lá cắt khúc xanh ngắt. Những miếng đùi ếch nhỏ nhưng “béo đẫy đà” ngấm trong thứ nước sốt cô đặc mà dậy mùi. Gừng, ớt, hành tây có khá nhiều trong món ăn khiến nhiều khách phải vã mồ hôi vì vị cay đáng nhớ. Nhưng dường như càng cay lại càng xuýt xoa và càng không thể ngơi miệng.
Khi ăn, cần phải lấy đũa trộn đều hành với thịt ếch cho quyện vào với nhau. Độ nóng của nước xốt đủ để làm chín hành lá và nhờ sắc xanh óng ả này mà thố ếch rim dậy màu hấp dẫn. Nhiều người vì quá mê món ếch rim nên đã nói không với cháo trắng, chỉ ăn độc mỗi thịt ếch.
Nếu là người sành ăn thì sẽ múc một muỗng đầy nước sốt cùng thịt ếch rưới lên mặt bát cháo, không cần trộn lẫn mà cứ thế thưởng thức cái hương vị lạ lạ của nước sốt, cùng miếng thịt ếch ngọt thơm. Thật tuyệt khi nhẩn nha múc từng thìa cháo ếch đưa lên miệng, cảm nhận độ mịn và hương thơm của cháo quyện trong vị nước sốt tương hòa cùng vị ngọt, mềm mượt hơi dai, béo ngậy của thịt ếch tươi.
Cháo ếch thơm ngon, rất dễ ăn, thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ, hơn thế nữa còn rất tốt cho sức khỏe, là món ăn bổ dưỡng. Hương vị của một món ăn lạ chắc hẳn sẽ khiến nhiều thực khách không thể quên. Đặc biệt, trong ngày mùa đông, món cháo nóng hổi như xua đi mọi cái giá lạnh, thay vào đó là dư vị ấm nồng đến nao lòng.
Minh Hương - Huyền Trâm/ANHP