Chấn chỉnh hoạt động Công ty Phát triển Nhà Hà Nội: Thành phố không lơ đãng

Đại biểu HĐND TP Hà Nội đặt câu hỏi: Hiện thành phố có hàng vạn quỹ đất giao cho các doanh nghiệp nhà nước với giá rẻ, rồi họ cho tư nhân thuê lại với giá cao nhiều lần, TP có nắm được không?

Tại phiên họp sáng 7/7 của kỳ họp thứ 13 HĐND TP Hà Nội, báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện kết luận của Chủ tọa tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 11 HDDND TP, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, hiện Thanh tra thành phố đang tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội (Cty Nhà Hà Nội).

Theo ông Khanh, Cty Nhà Hà Nội có 2 chức năng chính là chức năng quản lý nhà và phát triển nhà.

Chấn chỉnh hoạt động Công ty Phát triển Nhà Hà Nội: Thành phố không lơ đãng - ảnh 1

Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội có nhiều sai phạm trong quản lý một số quỹ nhà tái định cư.

Tại sao Cty này có chức năng quản lý nhà? Vì chúng ta có quỹ nhà của thành phố mà lịch sử để lại, có thời kỳ cho thuê nhà và bán theo nghị định 6, số đó vẫn còn nên cần quản lý. Cùng với đó, có số lượng nhà cho các cơ quan đơn vị làm trụ sở, cơ sở sản xuất kinh doanh cũng là thời kỳ trước đây để lại. Bên cạnh đó, chúng ta có quỹ nhà xây dựng phát triển trong các thời kỳ, gần đây nhất có chung cư tái định cư. Toàn bộ việc quản lý quỹ nhà này giao cho Cty Nhà Hà Nội quản lý.

Cty Nhà Hà Nội được UBND TP Hà Nội ủy quyền, giao cho quản lý quỹ nhà, nhưng quyền sở hữu vẫn thuộc về thành phố. Hiện Thành phố đang tiến hàng sắp xếp đơn vị này theo chủ trương cổ phần hóa. Việc cổ phần hóa sẽ được thực hiện xong trong năm 2015.

“Chủ trương là sắp xếp công ty này theo hướng cổ phẩn hóa. Nhưng khi cổ phần hóa, đơn vị này không cổ phần hóa toàn bộ được, bởi nó còn có chức năng thứ 2 là phát triển nhà. Chúng tôi sẽ tính toán, chờ ý kiến Bộ Nội vụ và các cơ quan đơn vị để đưa ra mô hình hoạt động phù hợp, hoàn chỉnh của đơn vị này sao cho họ vừa giúp cho TP quản lý, lại vừa khai thác hiệu quả những ngôi nhà đang cho thuê sử dụng. TP cũng đang rất tập trung chứ không lơ đãng”, ông Khanh cho hay.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện TP đang chỉ đạo thanh tra nhưng đây không phải là thanh tra lần đầu, bởi có thanh tra thực hiện quản lý nhà chuyên dụng, thanh tra quản lý các nhà chung cư tái định cư. Lần này yêu cầu thanh tra cụ thể hơn nữa để có kết luận về thanh tra.

Vì thế, tại phiên họp, những vấn đề mà cử tri quan tâm hỏi về việc Công ty này có sai phạm gì trong việc cho thuê và cho thuê lại và TP có biết việc cho thuê lại với giá chênh lệch rất cao không?

Trả lời vấn đề đó, ông Vũ Hồng Khanh nói: “Thành phố biết và đã chỉ đạo rất quyết liệt. Chúng tôi đã có quyết định thu lại những nơi đơn vị đó vi phạm, hiện tiếp tục thanh tra để phân loại và xử lý từng trường hợp phù hợp với vi phạm”.

Minh Thư

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !