Cây dừa dứa ở vùng xâm nhập mặn

Trong chuyến khảo sát vùng duyên hải ngập mặn ven biển Tây cùng đoàn ĐH An Giang và các chuyên gia nông nghiệp Úc, chúng tôi tìm đến vườn dừa dứa Tám Phong (Sóc Trăng) trong ngày mưa nặng hạt giữa tháng 8 âm lịch.

Trong suốt những câu chuyện dài về đời và nghề, thi thoảng, ánh mắt anh Phong lóe sáng tương lai với hàng trăm gốc dừa dứa đang nặng quài…

Anh Tám Phong bên gốc dừa dứa đang cho những trái chiếng.

Đó là anh Nguyễn Thanh Phong (tên thường gọi là Tám Phong, ở ấp An Hòa 2, xã Thạnh Thới A, huyện Trần Đề- Sóc Trăng). Đón chúng tôi khi cơn mưa chiều tháng 8 nặng hạt, trên bàn trà nóng tiếp khách lại có mấy trái dừa tươi.

Hớp ngụm trà quạu rồi kể lại câu chuyện cơ cực, làm đủ thứ nghề, rày đây mai đó tứ xứ để mong tìm được công việc ổn định.

Đôi bàn tay to, chai sần song cách nói chuyện khéo léo, dí dỏm đã cho thấy đây là con người của lao động và ham học hỏi. Anh Tám Phong chia sẻ, từ quê Sóc Trăng đi Sài Gòn, thậm chí ra đến mảnh đất miền Trung khô cằn.

Anh Tám Phong kể: Năm 2010, khi còn ở Bình Thuận, anh chợt nhận ra tại sao một vùng đất khô cằn như thế này lại sản sinh ra một loại trái cây đặc sản là thanh long và giá trị thương hiệu của loại này đã vang danh khắp thế giới. Vậy là anh nghĩ, mình cần về quê để trồng một loại cây, mà cũng sẽ là đặc sản.

“Lần này lại là một lần khởi nghiệp- ở lứa tuổi U.40, đời tôi cũng phải vài ba lần khởi nghiệp rồi. Nhớ ngày đầu về quê, mượn ông già miếng đất rồi nói cho con làm vườn.

Từ miếng đất có nhiều cây trái, chủ yếu là để nhà ăn, cho con cháu mỗi khi sum họp gia đình, tôi thuê máy cuốc san phẳng, đào ao, phân liếp trồng dừa.

Trải qua thời gian đầu gian khổ, vừa làm vừa học, vừa suy nghĩ, chịu biết bao “tai tiếng, bị chửi khùng” khi tự nhiên đi trồng dừa, đến năm 2014, những trái dừa đầu tiên ra đời.

“Lứa dừa đầu tiên, vợ chồng thử dừa riết không ăn cơm nổi, để xem chất lượng trái như thế nào, có thơm hay không để đi chào hàng. May mắn là trái nào cũng thơm và ngọt đều nhau, thế là vợ chồng đi chào hàng ở các quán nước trong địa bàn TP Sóc Trăng.

Gặp may nữa là có 1 quán chịu bao tiêu sản phẩm cho mình với yêu cầu là trái dừa dứa chỉ được bán ở quán này mà thôi”- anh Tám Phong chia sẻ.

Đến năm 2017, anh bắt đầu thực hiện quy trình sản xuất dừa giống để cung cấp ra thị trường. Anh nhớ lại, nếu lúc trước cứ “xô” xuống ghe lái, thì bây giờ đã không còn thương hiệu dừa dứa Tám Phong, dừa dứa đặc sản của Sóc Trăng nữa.

Hiện vườn dừa dứa của anh Tám Phong đã có 420 gốc dừa, toàn bộ chỉ để sản xuất dừa giống.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi, sao anh lại chọn dừa mà không chọn loại cây khác, phù hợp với vùng đất bị xâm nhập mặn như ở Trần Đề này. Đáp lại, là những câu chuyện về kỹ thuật, là những kinh nghiệm đúc kết từ những quan sát quên ăn, quên ngủ.

Anh Tám Phong chia sẻ, cây dừa là loại cây tốt, phù hợp với khá nhiều điều kiện khí hậu, thời tiết, quan trọng là kinh nghiệm.

Đối với dừa dứa, mặn ngọt đều trồng được bởi điều đặc biệt là nó chịu mặn được tới 5- 6 phần ngàn.

“Mỗi khi thấy mấy cây lục bình dưới sông trước cửa nhà héo lá, là tôi tranh thủ bơm nước vào vườn. Bởi đây là điều kiện để cây dừa cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt với độ mặn thích hợp, hương vị cũng như chất lượng nước của trái dừa rất cao.

Điều này đi ngược lại quy luật cây trồng cũng như nhận định của nhiều người. Nhưng đối với tôi, nước bị xâm nhập mặn đôi khi là một điều kiện tốt trong sản xuất, không chỉ riêng về cây dừa dứa này…”- anh Phong chia sẻ.

Với kinh nghiệm của mình, hiện nay, dừa dứa Tám Phong đã được bán giống đi rất nhiều nơi trên lãnh thổ Việt Nam, từ Nam chí Bắc, thậm chí hiện nay, nông dân ở Bến Tre phải đi qua mua lại giống và học hỏi kinh nghiệm trồng dừa dứa.

Anh Tám Phong còn cho rằng, đối với biến đổi khí hậu khó đoán như hiện nay, cây dừa dứa có thể là một giải pháp cho vùng xâm nhập mặn, lại là sản phẩm có đầu ra tốt trên thị trường.

Theo anh, đơn giản là anh đã giữ lại cho bằng được nguồn gien chuẩn của giống dừa dứa do áp dụng quy trình sản xuất cũng như bảo quản giống.

“Hiện nay, nhiều người ở các vùng bị xâm nhập mặn ở Trà Vinh, Bến Tre, Vĩnh Long,… đến tìm mua giống và học tập kinh nghiệm, hy vọng dừa dứa sẽ là một loại trái cây đặc sản không chỉ riêng Sóc Trăng”- anh Phong cho biết.

Trải lòng mình qua từng chén trà, qua từng trái dừa tươi anh tự tay hái đãi khách, Tám Phong quay mặt vào trong để nhắc vợ “nhà có khách quý”, dọn bàn trà để tiếp câu chuyện- qua một cái bàn khác.

Tám Phong chia sẻ: “Trong sớm thôi, sẽ đầu tư một khu kiểu Homesaty trong vườn dừa dứa. Đây sẽ là 1 điểm đến trong hành trình du lịch Sóc Trăng- Côn Đảo, một khu sinh thái dừa dứa yên bình ngay bên cạnh rạch An Nô của huyện Trần Đề mùa có xâm nhập mặn này…”

Hội thảo nhằm nâng cao năng lực cho các tổ chức, cán bộ, đội ngũ làm công tác tuyên truyền, truyền thông lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Vào tháng 4/2018, vườn dừa dứa Tám Phong đã chính thức tiếp nhận và sử dụng giải pháp: Xác thực nguồn gốc hàng hóa dựa trên mã Q.code trên sản phẩm dừa giống. Theo đó, mỗi tem QR có 1 mặt chứa mã Q.code xác nhận sản phẩm, một mặt mang logo. Đây là điều kiện để giúp Tám Phong quản lý chặt chẽ từng lô hàng cung cấp đến khách hàng, đồng thời giúp khách hàng nắm rõ được chất lượng cũng như xuất xứ hàng hóa…
Theo Vinhlong online

Nữ biên tập viên về quê làm việc bị gièm pha, sau chục năm giúp cả nhà đổi đời

Bỏ việc biên tập viên, chị Lương Thy Hương mở quán bán trà sữa giữa vô vàn lời gièm pha. Sau vài năm, chị có nguồn thu nhập ổn định, góp vốn giúp chồng mở xưởng nội thất.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây mãng cầu vạn người mê

Chính quy trình và công nghệ sản xuất hiện đại đã tạo nên hương vị tự nhiên thơm ngon khác biệt cho thức uống từ mãng cầu mới của Tập đoàn TH.

Sức nóng Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group tại Hà Nam chưa hạ nhiệt

Ngày 17/11, sự kiện giới thiệu dự án Sun Urban City với chủ đề “Sắc màu miền di sản” diễn ra tại Hà Nội thu hút hơn 700 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh BĐS miền Bắc.

Khách nước ngoài 'đổ' về làng Vòng thưởng thức đặc sản nức tiếng mùa thu Hà Nội

Với những ai có tình yêu với mùa thu Hà Nội thì không thể không nhớ đến cốm làng Vòng - một món ăn, đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, nhất là với khách du lịch nước ngoài.

Giới trẻ trải nghiệm ‘siêu xanh, siêu xinh’ cùng Vinamilk

Với hơn 11.000 vỏ hộp sữa đổi trong 2 ngày hội Việt Nam Xanh, khách hàng nhận lại gần 600 phần quà xanh, 200 chậu cây và 30 vé đi tham quan trang trại được Vinamilk trao tặng.

Cán bộ, công chức đóng BHXH 15 năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ giữ nguyên lương hưu

Cán bộ, công chức không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm, đóng BHXH đủ 15 năm trở lên, nếu tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi sẽ không bị trừ tỷ lệ lương hưu và được hưởng nhiều trợ cấp khác.

45 tuổi đóng BHXH về già vẫn có lương hưu?

Lao động tự do hơn 40 tuổi nếu tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện thì đến tuổi nghỉ hưu vẫn đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng.

Hàng ngàn quà tặng hấp dẫn chờ đón khách hàng SHB dịp sinh nhật 31 tuổi

Sổ tiết kiệm 310 triệu đồng, bộ cốc thương hiệu, ô cầm tay, áo mưa, hàng trăm ngàn voucher giảm giá cùng những lời cảm ơn dễ thương, thú vị là những hoạt động đặc biệt tri ân khách hàng của SHB nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập.

Bất động sản Thủ đô - cuộc chuyển dịch sóng đầu tư từ tây sang đông bắc

Phía tây Hà Nội với vị thế trung tâm kinh tế - hành chính mới luôn giữ vị trí “quán quân” về nguồn cung và giao dịch trên thị trường bất động sản. Những năm gần đây, “cán cân” thị trường lại nghiêng về phía đông thành phố.

Đang cập nhật dữ liệu !