Câu hỏi xác suất chưa từng có trong đề thi Toán đại học?

"Từ khi cải cách sách giáo khoa (2007-2008) đến nay, đây là năm đầu tiên nội dung này được đưa vào đề thi đại học khối A", thầy Lại Tiến Minh - Giảng viên ĐH Kiến trúc Hà Nội cho biết.

Sáng nay (4/7), các sĩ tử khối A, A1, V vừa hoàn thành môn thi đầu tiên – Toán học. Theo nhận định của thầy Lại Tiến Minh (Giảng viên ĐH Kiến Trúc Hà Nội) đề thi năm nay hay hơn các năm trước bởi giúp phân hóa rõ ràng thí sinh. Do đề năm nay khá dài và được chia thành nhiều câu hỏi, vì vậy chưa chắc những học sinh ra sớm đã làm được bài. Đối với những học sinh giỏi cũng phải làm hết giờ mới có thể hoàn thành bài thi.

Câu hỏi xác suất chưa từng có trong đề thi Toán đại học? - ảnh 1
Đề thi đại học môn Toán khối A.

Đặc biệt, thầy Minh cho biết câu số 9a (phần riêng, chương trình chuẩn) chắc chắn sẽ khiến nhiều sĩ tử bất ngờ.

Cụ thế câu hỏi như sau: “Gọi S là tập hợp tất cả các sỗ tự nhiên gồm ba chữ số phân biệt được chọn từ các chữ số 1,2,3,4,5,6,7. Xác đinh số phần từ của S. Chọn ngẫu nhiên một số từ S, tính xác suất để số được chọn là số chẵn”.

“Từ khi cải cách sách giáo khoa năm 2007-2008, nội dung này nằm trong chương trình lớp 11, từ đó chưa năm nào có trong đề thi môn Toán khối A tuyển sinh đại học. Chính vì thế đã khiến các bạn chủ quan, không xem lại. Nhưng nội dung này vẫn nằm trong chương trình ôn tập. Bản thân tôi khi đi dạy cũng vẫn cho các học sinh luyện tập dạng bài này”, thầy Tiến Minh lý giải.

Tuy nhiên câu hỏi này không hề khó. Nếu các em nhớ được công thức tính tổ hợp sẽ xác đinh được số phần tử của S và có thể được khoảng 0,25-0,5 điểm. Đây là chủ ý của người ra đề để nhiều học sinh có thể làm được một ý trong câu hỏi này.

Câu hỏi xác suất chưa từng có trong đề thi Toán đại học? - ảnh 2
Thầy Lại Tiến Minh còn là giáo viên dạy Toán của trường THPT Lương Thế Vinh Hà Nội.

Trong đề thi năm nay, nhiều câu dành cho học sinh khá giỏi như câu 6 phần chung (tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức), hay câu 3 phần chung (giải hệ phương trình). Còn các câu khác về hàm số, lượng giác nhìn chung rất dễ để các thí sinh ăn điểm.

Nhưng theo thầy Tiến Minh các thí sinh cũng không nên chủ quan với những câu hỏi này. Ví dụ, câu 1b phần chung mặc dù là kiến thức cơ bản, nhưng lại có nhiều hướng làm nên các thí sinh rất có thể ngộ nhận, hoặc bỏ thiếu trường hợp dẫn đến mất điểm.

Hơn nữa, mọi năm, câu số phức đều khá dễ và nằm trong phần chung hoặc chương trình chuẩn. Tuy nhiên năm nay nội dung này lại dành cho các thí sinh học chương trình nâng cao.

Nhận định về điểm thi, thầy Lại Tiến Minh cho rằng sẽ ít điểm 9, 10. Học sinh khá có thể sẽ làm được 6-7 điểm. Học sinh trung bình sẽ dao động từ 3-5 điểm.

Xem đề thi và gợi ý đáp án môn Toán TẠI ĐÂY.

Xem tình hình thí sinh làm bài môn Toán TẠI ĐÂY.

An Hoàng

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Ngọc Trinh khoe vẻ sexy, Quốc Trường than là ông chủ vẫn tự tay sửa điện

Ngọc Trinh lấy lại phong độ, khoe vẻ sexy sau thời gian tập luyện chăm chỉ. Diễn viên Quốc Trường than là ông chủ vẫn phải sửa điện.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trúng tuyển đại học hàng đầu châu Á

Nộp hồ sơ vào đại học của Singapore, nơi vốn đề cao các thành tích học thuật nhưng Hà Linh tự nhận điểm số của mình không quá xuất sắc. Vì thế, nữ sinh cố gắng thuyết phục hội đồng tuyển sinh bằng cách thể hiện các ưu điểm ở con người mình.

'Hình phạt của cô giáo thay đổi cả cuộc đời tôi'

Thay vì đình chỉ học tạm thời hay yêu cầu những học sinh phạm lỗi viết bản kiểm điểm, cô giáo đã phạt bằng cách yêu cầu tôi tưới cây mỗi ngày.

Cô giáo Nguyệt 'Chúng ta của 8 năm sau' ngày càng đẹp và sexy

Quỳnh Kool - cô giáo Nguyệt 'Chúng ta của 8 năm sau' được khen ngày càng xinh đẹp, vóc dáng chuẩn và eo thon hơn trước.

Bi hài cho con học năng khiếu ngày hè: 2 năm chơi được 'nhõn' 2 bản nhạc

Kỳ nghỉ hè luôn là quãng thời gian yêu thích đối với học sinh. Tuy nhiên, làm thế nào để các con có một kỳ nghỉ hè bổ ích, đúng nghĩa sau một năm học căng thẳng vẫn là điều băn khoăn của không ít phụ huynh.

Đang cập nhật dữ liệu !