Catherine Karnow: Việt Nam trong trái tim tôi

Triển lãm "Việt Nam 25 năm – một đất nước đang thay đổi" là góc nhìn rất sống động của một người bạn Mỹ về chúng ta.

Đến Việt Nam từ những năm 1990, chụp những bức hình đầu tiên về đất nước và con người Việt Nam sau chiến tranh. Hàng ngàn bức ảnh đã được nhiếp ảnh Catherine Karnow ghi lại và nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ, bà lại tự bỏ tiền túi, mở một triển lãm ảnh về đất nước con người Việt Nam để quảng bá với thế giới...

Catherine Karnow: Việt Nam trong trái tim tôi - ảnh 1

Nhiếp ảnh gia Catherine Karnow.

Nói chuyện với cánh phóng viên tại triển lãm của mình, bà Catherine Karnow cho biết: “Là phóng viên ảnh tự do, tôi đi khắp các quốc gia để sáng tác, trong đó, Việt Nam là nơi tôi gắn bó rất nhiều với 15 lần đến, mỗi lần là một chuyến đi dài. 25 năm chụp ảnh và rong ruổi khắp Việt Nam tôi nghĩ mình cần phải làm gì đó cho đất nước này. Mãi đến tháng 4/2014, tôi có dịp quay lại Việt Nam chụp một seri ảnh đẹp quảng bá du lịch Việt cho Tạp chí National Geographic. Ngắm lại những bức ảnh, tôi chợt nhận ra Việt Nam đang ngày càng thay da đổi thịt. Cùng với mốc kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao sau chiến tranh, tôi quyết định thực hiện một triển lãm cá nhân giới thiệu hình ảnh Việt Nam thay đổi, đan cài giữa nét cũ và nét mới, hiện đại để quảng bá với người Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế”.

Để thực hiện triển lãm của mình, trước tiên là cần địa điểm và bà Suzanne Lecht, Giám đốc nghệ thuật của Art Vietnam Gallery đã đồng ý với ý tưởng mở triển lãm tại phòng tranh của bà. Do không có nhà tài trợ, Catherine Karnow phải bỏ tiền túi ra mua sắm khung ảnh, thiết bị treo lắp và in ấn. Chỉ tính riêng chi phí in ấn cho bộ catalogue, mỗi cuốn dày 240 trang với nhiều bức ảnh và những chia sẻ về khoảnh khắc chụp ảnh, cùng 39 bức khổ lớn trưng bày là 10.000 USD. “Nhưng dự án này là trái tim, tình cảm của tôi vì thế tôi rất hạnh phúc khi thực hiện nó. Đằng sau mỗi bức ảnh là một câu chuyện với dấu mốc thời gian riêng mà chỉ cần ngắm ảnh, những kỷ niệm sống lại với nhiều cảm xúc. Trong số 39 bức ảnh triển lãm, bức nào với tôi cũng khó quên”, bà Catherine chia sẻ. Đó không chỉ là những câu chuyện khắc sâu trong ký ức về hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, về những nét văn hóa, lịch sử, phong cảnh đậm dấu ấn Việt... mà còn là câu chuyện về những con người bình thường, giản dị. Họ có thể là một ngư dân, một công nhân, một người thợ cắt tóc vỉa hè ở Hà Nội. Theo bà Catherine Karnow, một trong những tác phẩm mà bà yêu thích nhất là bức chụp một người đàn ông với cây đàn guitar ở ngoại thành Hà Nội năm 1990.

“Trong mỗi chúng ta, những hoài niệm và tĩnh tại trong tâm hồn được tôi cố gắng lắng đọng qua từng tấm ảnh. Với tôi, Việt Nam còn quyến rũ từ chính những con người như thế. Từ những năm 1990 đến nay, Việt Nam thật sự có rất nhiều thay đổi, nâng cấp hình ảnh đất nước theo chiều hướng tốt đẹp. Bên cạnh đó, tôi vẫn có riêng trong mình một hình ảnh Việt Nam mà tôi muốn được giữ gìn mãi, không muốn thời gian làm phôi pha vẻ đẹp đó. Chẳng hạn tôi rất yêu phố cổ Hà Nội. Mỗi lần về Hà Nội tôi lại tận hưởng cảm giác dạo quanh những nơi này. Tôi luôn thiết tha những gì thuộc về nét đẹp văn hóa, di tích, lịch sử ấy được trân trọng và gìn giữ", bà Catherine Karnow trải lòng.

Triển lãm "Việt Nam 25 năm – một đất nước đang thay đổi" được chia thành bốn nhóm chủ đề, theo từng giai đoạn là: Việt Nam - những năm đầu thập niên 1990, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trẻ em nhiễm chất độc da cam và Việt Nam ngày nay. Mỗi mảng trưng bày phản ánh một góc nhìn tinh tế của tác giả theo từng hoàn cảnh. Các bức ảnh từ những năm đầu thập niên 1990 mang tính thâm trầm với nhiều câu hỏi. Phần ảnh về Tướng Giáp bắt đầu từ chuyến thăm Đại tướng lần đầu tiên vào năm 1990 cho đến khi nhà báo nước ngoài này được mời về Quảng Bình nhân dịp lễ tang Đại tướng năm 2013.

Mặc dù rất muốn trưng bày một triển lãm khác tại TP.HCM nhân dịp 30/4/2015 này nhưng do không có nhà tài trợ cùng khó khăn về kinh phí nên ý tưởng này chỉ được thực hiện tại Hà Nội. Triển lãm mở cửa từ ngày 10/4 đến hết ngày 10/5 tại phòng tranh Art Vietnam Gallery...

Nam Phương

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !