Carnaval Hạ Long 2015 đã khởi động

Với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Lan toả nụ cười”, Carnaval Hạ Long 2015 tiếp tục duy trì mô hình biểu diễn ca - múa - nhạc trên sân khấu kết hợp trình diễn Carnaval với các xe hoa, vũ điệu...
“Đến hẹn lại lên”, Carnaval Hạ Long đến nay đã qua 8 kỳ tổ chức và năm nay là lần thứ 2 liên tiếp được giao cho TP Hạ Long chủ trì thực hiện. Với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Lan toả nụ cười”, Carnaval Hạ Long 2015 tiếp tục duy trì mô hình biểu diễn ca - múa - nhạc trên sân khấu kết hợp trình diễn Carnaval với các xe hoa, vũ điệu và trình diễn dân gian của các dân tộc, vùng, miền văn hoá của tỉnh trên đường phố. Tuy nhiên, năm nay phần trình diễn nghệ thuật trên sân khấu và phần diễu hành sẽ diễn ra song song, nhằm tạo không khí lễ hội sống động, mới lạ cho người xem...

Carnaval Hạ Long 2015 đã khởi động - ảnh 1

Carnaval Hạ Long năm nay dự kiến sẽ có bắn pháo hoa như Carnaval Hạ Long 2014. Trong ảnh: Múa rồng tại Carnaval Hạ Long 2014.

Hứa hẹn sức hấp dẫn


Lý giải về việc chọn chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Lan toả nụ cười”, ông Đinh Anh Dũng, Tổng đạo diễn Carnaval Hạ Long năm nay chia sẻ: Nhắc đến Quảng Ninh, người ta sẽ nghĩ ngay đến Vịnh Hạ Long nhưng Quảng Ninh còn có nhiều tiềm năng vượt trội khác, với những danh thắng, những di sản văn hoá vật thể và phi vật thể có giá trị khác, mà hiếm địa phương nào sánh nổi. Có thể nói rằng, Quảng Ninh là một trong những nơi hội tụ tinh hoa của đất nước. Quảng Ninh cũng vừa phát động chương trình “Nụ cười Hạ Long” với ý nghĩa quảng bá sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân tại Quảng Ninh nói chung, TP Hạ Long nói riêng, thể hiện sự thân thiện mến khách, để cùng góp phần xây dựng Quảng Ninh ngày một tốt đẹp hơn, sâu đậm hơn trong lòng du khách...

Sự khác biệt của Carnaval lần này là tuy vẫn tách rời hai phần biểu diễn trên sân khấu và dưới đường phố nhưng cả hai phần sẽ diễn ra song hành trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Sự kết hợp này nhằm tạo cho người xem một không khí lễ hội đầy đặn và rực rỡ hơn. Theo kịch bản, chương trình nghệ thuật trên sân khấu Carnaval Hạ Long 2015 sẽ có chủ đề “Nơi tinh hoa hội tụ” và phần diễu hành mang chủ đề “Nụ cười Hạ Long” diễn ra trên đường sôi động. Trong đó, với phần “Nơi tinh hoa hội tụ” thông qua các ca khúc sẽ giới thiệu giá trị về cảnh quan, nếp sinh hoạt của con người thành phố biển Hạ Long trong những không gian khác nhau, các vùng di sản vật thể và phi vật thể giàu có của Quảng Ninh như Yên Tử, Bạch Đằng, Đông Triều, Vân Đồn, Móng Cái... với hệ thống di tích, lễ hội phong phú, sinh động, đặc sắc. Sắc màu văn hoá của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Quảng Ninh cũng được thể hiện qua phần trình diễn của đồng bào Tày ở Bình Liêu với nghi lễ Lẩu then đặc sắc, điệu múa chuông trong nghi lễ cấp sắc của đồng bào Dao Thanh Y.

Để tạo sự mới mẻ cho chương trình nghệ thuật, sân khấu Carnaval Hạ Long năm nay cũng có sự thay đổi với sự góp mặt của không chỉ những giọng ca nổi tiếng, thành danh của Quảng Ninh như Hà Hoài Thu, Tô Minh Thắng, Nhật Thu mà còn có sự trình diễn của các ca sĩ khác như Dương Hoàng Yến, cây violon Trịnh Minh Hiền, nhóm Phương Bắc, nhóm MTV, nhóm kèn Hà Nội...

Phần diễu hành mang chủ đề “Nụ cười Hạ Long” năm nay có khoảng 10 xe hoa, mô hình tham gia, với các phần trình diễn mang tiết tấu sôi động, sẽ có sự góp mặt của trên 50 hoa hậu, á hậu, người mẫu chuyên nghiệp và hơn 2.000 diễn viên quần chúng của Quảng Ninh. Đặc biệt, thể hiện ý tưởng “Hạ Long nối vòng tay bè bạn”, Carnaval Hạ Long sẽ thể hiện sắc màu văn hoá của các nước bè bạn như Thái Lan, Lào, Trung Quốc qua các vũ khúc, trang phục truyền thống...

Carnaval Hạ Long 2015 đã khởi động - ảnh 2

Người mẫu, vũ công tham gia trình diễn trong Carnaval Hạ Long 2014.

Khởi động sớm...


Tham gia Carnaval Hạ Long 2015 có hơn 2.000 diễn viên quần chúng, gồm các sinh viên Trường Đại học Hạ Long, các vận động viên, võ sinh, thiếu nhi, nhà sư, các cụ CLB dưỡng sinh, công nhân ngành than, nhân viên du lịch, học sinh, đồng bào Tày, Dao ở Bình Liêu, Hoành Bồ... Lịch tập luyện theo yêu cầu là tập từng khối từ ngày 20-4 tại TP Hạ Long, sau đó là thời gian hợp luyện, sơ duyệt. Nhiều ý kiến tại cuộc họp bàn về công tác chuẩn bị cho lễ hội, diễn ra ngày 7-4 vừa qua lo ngại, thời gian này quá sớm, khó khăn cho các đơn vị, địa phương bố trí địa điểm ăn, nghỉ cũng như kinh phí phục vụ đoàn. Ông Trần Trọng Trung, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long phân tích: “Đạo diễn cần cử người đến các đơn vị, địa phương để lựa chọn địa điểm tập luyện, chứ đưa hết hơn 2.000 người về Hạ Long từ trước lễ hội gần chục ngày là “căng” lắm”. Tiếp thu những ý kiến này, đạo diễn Đinh Anh Dũng khẳng định, ông sẽ có lịch tập cụ thể cho từng đơn vị, điều chỉnh về thời gian tập luyện để có phương án tập luyện hợp lý, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm, tránh việc tập trung diễn viên dài ngày tại TP Hạ Long.

Vấn đề kinh phí vẫn là cái khó với các địa phương. Ông Nguyễn Văn Tuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ băn khoăn: Mỗi năm tham gia Carnaval Hạ Long, huyện phải chi là khoảng 250 triệu đồng, nhưng do yêu cầu từ xã hội hoá hoàn toàn nên 2 năm qua, địa phương vẫn “âm” khi quyết toán, vì trên địa bàn không có nhiều doanh nghiệp, việc huy động xã hội hoá rất khó khăn. Đề nghị tỉnh cho cơ chế “mềm hoá” nguồn kinh phí huy động phục vụ Carnaval Hạ Long để gỡ khó cho địa phương. Đại diện Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh thì khuyến cáo: Hệ thống điện cần được quan tâm, đảm bảo cung cấp điện từ tủ điện đến phương tiện, cần kiểm tra đảm bảo an toàn mới cho đấu nối, tránh việc không kiểm soát được. Các dây điện cần đặt trong ống bảo vệ, tránh việc bị dẫm đạp vào khiến hệ thống điện từ an toàn thành mất an toàn.

Bên cạnh đó, việc phân luồng giao thông đảm bảo thông suốt, tránh tình trạng diễn viên, nghệ sĩ, khách mời có thể không vào được hay việc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân về tham gia lễ hội cũng được lưu ý với Ban tổ chức. Ông Trung khẳng định: Khán đài 10.000 chỗ năm nay trừ khu vực giữa phục vụ khách mời mới kiểm soát vé mời, còn lại hai bên dành toàn bộ cho người dân, du khách, ai đến sớm thì ngồi trước, không cần giấy mời.

Tuy vậy cũng có những việc xem ra “bất khả thi”, đó là huy động khách Âu Mỹ từ các hãng lữ hành đến tham gia lễ hội. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL chia sẻ: “Hiện có khoảng 100 du khách Đài Loan đã đăng ký tới tham dự Carnaval. Còn huy động lượng khách Âu Mỹ vào thời điểm này là khó, nếu chúng ta có thể chốt thời gian tổ chức Carnaval Hạ Long hàng năm cố định vào 1 ngày thì sẽ dễ dàng hơn cho các hãng lữ hành đưa chương trình Carnaval vào lịch trình tour của du khách...”.

Theo Phan Hằng/ báo Quảng Ninh online

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Chuyện cảm động ở khu dân cư thấy nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến đêm

Thương bé gái 1 tuổi theo mẹ đi giao hàng, những phụ nữ tốt bụng ở ngõ 885, Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội âm thầm hỗ trợ chỗ ở, miễn giảm học phí, san sẻ bỉm sữa, thức ăn…

Jennifer Lopez mặc nội y khoe đường cong ở tuổi 55 khiến gái trẻ phải ghen tỵ

Jennifer Lopez khoe đường cong nghẹt thở trong loạt ảnh quảng cáo nội y mới.

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Vẻ gợi cảm của diễn viên kém 12 tuổi sắp cưới Anh Đức

Vợ sắp cưới của Anh Đức là diễn viên trẻ Phạm Quỳnh Anh, sở hữu gương mặt xinh đẹp, vóc dáng nóng bỏng, quyến rũ.

Giáo sư Mỹ và chuyện 'trả thù ngọt ngào' hàng xóm chung cư ở Hà Nội

Người Việt Nam sống trong các căn hộ chung cư phải đối mặt với vô vàn thách thức, từ nấm mốc, rò rỉ nước, mối mọt xâm nhập đến tu sửa liên miên.

Nữ 'MC độc thân đắt giá nhất VTV' thích chơi bi-a và những bật mí thú vị

MC Huyền Trang chia sẻ: "Chơi bi-a, bowling, tập golf với các anh em là một trong những sở thích của tôi. Bạn bè tôi vẫn thường nói tại sao không thùy mị, nết na mà toàn chơi những môn thể thao mạnh".

Đang cập nhật dữ liệu !