Cấp bách tăng quỹ đất cho giao thông

Nhiều ý kiến chuyên gia tại Hội thảo quy hoạch đô thị và an toàn giao thông diễn ra ngày 28.10, cho rằng, việc điều chỉnh giờ học, giờ làm cần thực hiện thí điểm trước khi đi vào triển khai đồng bộ.

Cấp bách tăng quỹ đất cho giao thông

Qũy đất dành cho giao thông quá ít

PGS. TS Lưu Đức Hải – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, quỹ đất dành cho giao thông nội thị ở các đô thị lớn tại Việt Nam quá thấp.

Đơn cử tại Hà Nội, tỷ lệ giữa diện tích đường giao thông so với tổng diện tích đất của các quận nội thành chỉ là 3,51% (năm 2008). Trong khi đó theo tiêu chuẩn chung của các nước tiên tiến, để giao thông thông suốt, chỉ số này phải đạt từ 20 – 25%.

Cấp bách tăng quỹ đất cho giao thông

Hiện quỹ đất dành cho các thành phố lớn ở Việt Nam rất ít. Ảnh LD

Cũng theo PGS. TS Lưu Đức Hải, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông đô thị không theo kịp mức độ đô thị hóa và sự gia tăng của các phương tiện giao thông. Trong khi đó, ở Hà Nội, chi phí duy tu bảo dưỡng chỉ chiếm 50% ngân sách dành cho đường bộ.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng thừa nhận, với sự phát triển nhanh về kinh tế - xã hội và tốc độ đô thị hóa hiện nay, Hà Nội đang phải chịu một sức ép rất lớn về GTVT.

Ông Hùng cho rằng, Hà Nội đang thiếu một quy hoạch tổng thể và đồng bộ về phát triển GTVT. Tỷ lệ quỹ đất dành cho giao thông đã thấp, mạng lưới đường phân bố lại không đồng đều. Đặc biệt, đường trong đô thị thường ngắn, lại quá hẹp nên khả năng lưu thông của các phương tiện bị hạn chế.

Cấp bách tăng quỹ đất cho giao thông

Cần nâng cao chất lượng xe buýt hiện nay. Ảnh LD

Theo ông Hùng, khâu vận tải hành khách công cộng còn nghèo nàn, chỉ có loại hình xe buýt thường. Trong khi đó việc đi lại bằng xe buýt chưa thực sự hấp dẫn người dân.

Để phát triển mạng lưới giao thông bền vững, ông Hùng cho rằng, cần phải ưu tiên tập trung phát triển mạng lưới khung về GTVT: Tập trung đầu tư xây dựng và cải tạo mở rộng các quốc lộ hướng tâm, hoàn thành khép kín các tuyến đường vành đai, xây dựng các tuyến đường chính kết nối trong nội đô…

Phụ huynh phải được nghỉ làm trước con cái

Đề cập đến vấn đề giao thông đô thị, phát triển đô thị, PGS. TS Nguyễn Quang Đạo, trường Đại học Xây dựng cho rằng, không phải cứ mở rộng đô thị là có thể giải quyết được vấn đề ùn tắc. Ngược lại đô thị càng mở rộng, nguy cơ ách tắc càng lớn nếu quy hoạch sử dụng đất không thích hợp với bài toán giao thông.

Để giải quyết vấn đề giao thông đô thị, theo PGS. TS Nguyễn Quang Đạo thì phải xuất phát từ quy hoạch, lựa chọn mô hình đô thị cho phù hợp và phải lấy giao thông công cộng là cơ sở cho quy hoạch đô thị.

Theo nhiều chuyên gia, các giải pháp tình thế có vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết ùn tắc giao thông hiện nay.

Cấp bách tăng quỹ đất cho giao thông
Áp dụng giải pháp tình thế sẽ giảm ùn tắc giao thông. Ảnh Media

Sau khi tập hợp nhiều ý kiến, GS. TS Vũ Hoan – Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội kiến nghị, đối với quy hoạch đô thị phải lấy giao thông công cộng làm định hướng phát triển. Đối với quỹ đất dành cho giao thông, cần sớm thống nhất và đưa ra một con số cụ thể.

Để giảm ùn tắc giao thông, GS. TS Vũ Hoan cũng cho rằng không thể thiếu đi các giải pháp tình thế hiện nay. Việc phân làn phân luồng là cần thiết, nhưng cần phải được áp dụng có cơ sở khoa học. Ngoài ra cần tính toán và điều chỉnh lại hệ thống đèn tín hiệu tại các nút giao cho phù hợp.

Điều chỉnh giờ làm: Cần thí điểm

Đối với việc thay đổi giờ học, giờ làm, GS. TS Vũ Hoan cho rằng phải xem xét ở nhiều góc độ khác nhau. Đặc biệt nên làm thí điểm ở một số khu vực ùn tắc, không nên làm đồng loạt vào thời điểm này.

Cấp bách tăng quỹ đất cho giao thông
Việc điều chỉnh giờ làm phải tạo thuận lợi cho các bậc phụ huynh trong việc đưa đón con cái. Ảnh LD

GS. TS Vũ Hoan kiến nghị, đối với nhóm giao thông độc lập (học sinh trung học, sinh viên) giờ học có thể bắt đầu từ 6 giờ và kết thúc lúc 19 giờ. Với nhóm người giao thông phụ thuộc (cán bộ CNV, học sinh tiểu học, mầm non) giờ học sẽ bắt đầu từ 8 giờ, kết thúc lúc 18 giờ, đối với giờ làm của cán bộ CNV có thể bắt đầu từ 9 giờ, kết thúc lúc 17 giờ (thời gian nghỉ trưa 30 phút).

“Đi làm muộn hơn một tiếng và nghỉ làm sớm hơn một tiếng so với trẻ mầm non, tiểu học sẽ giúp phụ huynh thuận tiện trong việc đi làm và đưa đón con cái” – GS. TS Vũ Hoan chia sẻ.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, việc giảm phương tiện cá nhân phải có lộ trình. Qua đó, cần phải chuẩn bị phương tiện giao thông công cộng thật tốt, đồng thời phải rút ngắn tuổi thọ của các phương tiện cá nhân…

Nguyễn Dũng

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !