Càng đọc báo lá cải, vốn từ càng... teo đi

Hôm 6/11, BBC dẫn kết quả nghiên cứu của Học viện Giáo dục, Đại học London cho hay, người đọc báo lá cải có vốn từ vựng thấp hơn cả những người không đọc báo.

Kết quả trên được Học viện Giáo dục thuộc Đại học London đưa ra sau khi tiến hành kiểm tra từ vựng và thói quen đọc của 9.400 người Anh sinh năm 1970 ở các độ tuổi 10, 16 và 42.

Càng đọc báo lá cải, vốn từ càng... teo đi - ảnh 1

Cái mà mọi người đọc quan trong hơn cả thời gian đọc. (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích cả thông tin về thói quen đọc sách. Ở tuổi 42, những người có thói quen đọc sách khi còn nhỏ có điểm kiểm tra từ vựng trung bình 67%, cao hơn nhiều so với những người ít đọc sách khi còn nhỏ với điểm đạt được chỉ 51%.

Kết quả phân tích dữ liệu cũng cho thấy rằng, cái mà mọi người đọc có tác động không kém gì, thậm chí còn quan trọng hơn cả thời gian đọc.

Những người đọc báo tiến bộ về từ vựng hơn những người không đọc báo. Tuy nhiên, những người đọc báo lá cải lại ít tiến bộ hơn, có vốn từ vựng thấp hơn cả những người không đọc báo.

Càng đọc báo lá cải, vốn từ càng... teo đi - ảnh 2

Muốn con giỏi ngôn ngữ, hãy dẹp nhanh báo lá cải.

Giáo sư Alice Sullivan cho biết, phát hiện này phù hợp với kết quả nghiên cứu trước đây, cho thấy "sự hiện diện của các tờ báo lá cải trong gia đình trong thời thơ ấu có liên quan đến việc trẻ phát triển kém về nhận thức ở tuổi 16".

Báo cáo cũng cho biết: "Những người đọc văn hóa phẩm “trí thức” tăng vốn từ nhanh hơn những người đọc văn hóa phẩm “tầm trung” và những người đọc văn hóa phẩm “tầm thấp” thì không tiến bộ được bằng những người có thói quen đọc”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !