Cần lật tẩy những luận điệu xuyên tạc của truyền thông Trung Quốc

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn yêu cầu báo chí thông tin, tuyên truyền lật tẩy những luận điệu xuyên tạc của truyền thông Trung Quốc.

Sáng 15/7/2014, tại TP Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức “Hội nghị tập huấn công tác thông tin, tuyên truyền biển và hải đảo củaViệt Nam năm 2014”cho các Sở TT&TT, các nhà xuất bản cùng hơn 50 biên tập viên, phóng viên, cộng tác viên các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và miền Nam.

Cần lật tẩy những luận điệu xuyên tạc của truyền thông Trung Quốc - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại “Hội nghị tập huấn công tác thông tin, tuyên truyền biển và hải đảo của Việt Nam năm 2014”tại TP Đà Nẵng.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đề cập đến tình hình phức tạp ở Biển Đông hiện nay, cũng như quan điểm và chủ trương của Đảng, Nhà nước về chủ quyền biển đảo và các tranh chấp ở Biển Đông. Qua đó, Thứ trưởng nhấn mạnh vai trò của công tác thông tin, tuyên truyền đối với việc nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ chủ quyền biển đảo, đồng thời định hướng công tác tuyên truyền biển, đảo trong thời gian tới.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: “Những sự kiện diễn ra ở biển Đông từ đầu năm 2014 đến nay liên quan đến sự nóng lên về an ninh trên Biển Đông, trong đó có khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, có nguyên nhân chủ yếu là từ phía Trung Quốc. Trung Quốc hiện đang triển khai mạnh việc tuyên truyền báo chí biện hộ cho hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981. Báo chí Trung Quốc có nhiều bài viết với nội dung hằn học mang tính đe dọa, kích động, bôi nhọ môi trường đầu tư Việt Nam, đánh lạc hướng dư luận...”.

Vì vậy, để thựchiện mục tiêu bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ và lợi ích trên biển của đất nước, lật tẩy những luận điệu xuyên tạc của truyền thông TrungQuốc, nâng cao nhận thức của người dân trong nước, cũng như giúp kiều bào ta ở nước ngoài và cộng đồng quốc tế hiểu rõ về những hành động sai trái của Trung Quốc,Thứ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các cơ quan truyền thông phải thực hiện nghiêm “Đề án tổng thể, đấu tranh, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông (đã được Bộ Chính trị duyệt)”.

Cần lật tẩy những luận điệu xuyên tạc của truyền thông Trung Quốc - ảnh 2

Toàn cảnh hội nghị

Theo đó, cần tăng cường chỉ đạo báo chí đưa tin vấn đề Biển Đông; định kỳ thông báo tình hình Biển Đông cho Tổng biên tập các cơ quan báo chí. Tổng biên tập các cơ quan báo chí kiểm duyệt, chịu trách nhiệm nội dung đưa tin liên quan đến Biển Đông. Đẩy mạnh tuyên truyền lập trường, quan điểm, chủ trương nhất quán của ta trong vấn đề Biển Đông. Xây dựng các tài liệu tuyên truyền, kỷ yếu, phim ảnh, tài liệu về Biển Đông; xúc tiến xây dựng Bảo tàng Hoàng Sa tại Lý Sơn, Quảng Ngãi. 

Để lật tẩy những luận điệu xuyên tạc của truyền thông Trung Quốc, Thứ trưởng yêu cầu: “Xây dựng bộ lập luận phản bác quan điểm, luận điệu sai trái của Trung Quốc về chủ quyền của Trung Quốc với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, yêu sách “đường lưỡi bò"; Tăng cường bài viết phản bác luận điệu, luận điểm xấu của báo chí Trung Quốc; Đăng ý kiến phát biểu của một số đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, đại diện một số tổ chức xã hội, nghề nghiệp, cán bộ hưu trí... phê phán những luận điệu sai trái trên báo chí, các trang mạng của Trung Quốc”.

Nhằm nâng cao ý thức người dân cũng như để cộng đồng quốc tế hiểu rõ hơn về tình hình Biển Đông, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Phải chú trọng tuyên truyền miệng với đối tượng là học sinh, sinh viên, thanh niên, cán bộ lão thành, cán bộ làm công tác báo chí, xuất bản, văn hóa, văn nghệ, khoa học, nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội; khẩn trương đưa nội dung biển, đảo vào các chương trình giáo dục ở tất cả các cấp học, bậc học”.

“Đẩy mạnh tuyên truyền biển đảo với bà con Việt kiều. Trưởng các cơ quan đại diện của ta ở nước ngoài có trách nhiệm định kỳ thông báo cho bà con Việt kiều tại một số địa bàn quan trọng, nhiều Việt kiều sinh sống (Úc, Mỹ, Nga và một số nước châu Á); Bộ Ngoại giao cử đoàn đi hoặc kết hợp công tác để thông báo tình hình Biển Đông; Vận động từng bước xây dựng môi trường quốc tế bảo vệ chính nghĩa, bảo vệ luật pháp quốc tế, phê phán những hành động gây hấn, phản bác yêu sách “đường lưỡi bò”.

“Trong tuyên truyền đối ngoại, cần sử dụng sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nhất là các cơ quan đại diện của ta ở nước ngoài để tuyên truyền cho chính quyền, nhân dân các nước sở tại, cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài đến Việt Nam (kể cả người Trung Quốc) hiểu rõ tính chính nghĩa, căn cứ pháp lý, căn cứ lịch sử khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế và các vùng biển, đảo của nước ta”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đoàn Hạnh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !