"Cần đưa một nửa số người của Sở Xây dựng xuống đóng đô ở Bình Chánh"

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, mục đích của việc này là để giải quyết triệt để tình trạng xây dựng trái phép đang diễn ra trầm trọng tại huyện.

Bí thư Thành ủyĐinh La Thăng thăm một cơ sở sản xuất tại huyện Bình Chánh.

Sáng ngày 9/1 Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã dẫn đầu đoàn công tác của Thành ủy tới làm việc với Đảng ủy 2 xã Vĩnh Lộc B và Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Trước khi buổi làm việc bắt đầu, ông Đinh La Thăng đã dành thời gian đi kiểm tra tình hình vệ sinh môi trường xung quanh khu vực vì đây là một trong những vấn đề bức xúc được người dân liên tục phản ánh tại các buổi tiếp xúc cử tri. Đây cũng địa bàn còn nhiều cơ sở sản xuất, nơi chăn nuôi xen kẽ trong khu dân cư.

Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo xã Vĩnh Lộc B cho biết, thực trạng ô nhiễm môi trường, rác thải tràn lan xảy ra một phần do một số người dân thiếu ý thức mang tới đổ tại những khoảng đất trống. Theo Bí thư xã Nguyễn Thanh Việt, tới đây xã sẽ lắp camera để phát hiện, xử phạt những người vi phạm.

Tiếp tục phát biểu, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Thanh Mỹ thừa nhận, hai xã này chưa đạt các tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Bà cũng cho rằng một số cơ sở ô nhiễm còn hoạt động là do “lịch sử để lại”.

Nhận xét về thực trạng này, ông Đinh La Thăng tỏ ra bất ngờ bởi “không thể hình dung nổi” cùng là ở TP.HCM nhưng rác thải tại đây rất nhiều, môi trường lại ô nhiễm đến như vậy.

Ông nhấn mạnh rằng nếu có vấn đề thuộc “lịch sử để lại” như bà Mỹ nói thì chính quyền phải tập trung để “lịch sử sang trang” chứ không thể để kéo dài như hiện nay.

Cũng trong buổi làm việc, một vấn đề khác được đưa ra “mổ xẻ” là tình trạng xây dựng không phép. Từng là Chủ tịch huyện Bình Chánh, Giám đốc sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho rằng nguyên nhân dẫn đến vấn đề nhức nhối này là do tốc độ đô thị hóa quá nhanh.

Theo ông, hiện dân số tại hai xã đã lên tới hơn 200.000 người và đang tiếp tục tăng cơ học khoảng 30% mỗi năm, do đó đã xảy ra mâu thuẫn giữa cơ chế quản lý chỉ ở quy mô cấp xã với lượng dân số quá đông, đô thị “phát triển quá nóng”.

Liên quan đến vấn đề này, số liệu báo cáo của Sở Xây dựng cho thấy hiện số vụ vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh đang chiếm khoảng 1 nửa trong tổng số vụ của TP.HCM.

Ông Đinh La Thăng:“Tôi nói rất nghiêm túc đó​..."

Trước những tồn tại này Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Xây dựng đưa lực lượng về Bình Chánh để chấn chỉnh và giải quyết nhanh việc này.

“Tôi đề nghị đưa một nửa số người của Sở Xây dựng xuống đóng đô tại huyện Bình Chánh”, và nhấn mạnh rằng: “Tôi nói rất nghiêm túc, bao giờ hết mới về, không thể để tình trạng như thế này”.

Nói đến quy hoạch, ông Thăng cho rằng phải chuyển sang tư duy quy hoạch dành cho quận, và trong khi chưa chuyển lên quận được thì xin phép TP cho thí điểm áp dụng cơ chế quản lý của quận, vì hiện tốc độ đô thị hóa tại đây rất nhanh, và “hầu như không còn gì về nông nghiệp nữa”.

Về chiến lược phát triển của huyện Bình Chánh trong thời gian tới, ông Đinh La Thăng chỉ đạo chính quyền và đảng bộ huyện cần giải quyết vấn đề lớn là ô nhiễm môi trường, thậm chí phải đưa giải pháp giải quyết ô nhiễm vào nghị quyết của Đảng bộ huyện.

Cũng theo ông, hiện nay chỉ còn Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B là chưa đạt chuẩn nông thôn mới (trong tổng số 56 xã của TP.HCM) nên phải phấn đấu cho mục tiêu này. Đặc biệt trong quy hoạch phải tính toán lại về phương thức sử dụng đất theo hướng không thể giữ đất làm nông nghiệp thuần túy, và nếu có làm nông nghiệp thì phải là nông nghiệp công nghệ cao.

Với những phản ánh về mức tăng dân số so với số lượng cán bộ công chức, ông Đinh La Thăng cho rằng trong thời điểm này, dù còn thiếu và có phải “làm quá sức” thì cán bộ công chức vẫn phải nỗ lực làm tốt các nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !