Cán bộ "ngồi" nhầm chỗ và chuyện "dụng nhân như dụng mộc"

Từ bổ nhiệm cán bộ, sắp xếp công việc không đúng đến việc “xếp” nhầm chỗ khiến hiệu quả công việc bị ảnh hưởng, thậm chí gây ra sai phạm bị kỷ luật,... là câu chuyện cho thấy việc bố trí, sử dụng cán bộ cần phải thật kỹ càng và thận trọng..

Càng con của cán  bộ  lại càng phải rèn luyện nhiều hơn

Cho rằng đào tạo đội ngũ kế cận thế hệ trẻ, những cán bộ toàn tâm toàn ý phục vụ đất nước là rất cần thiết, nhưng ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh, “đào tạo cán bộ thế hệ trẻ phải rèn luyện những thế hệ có đầy đủ tiêu chí, tiêu chuẩn của người lãnh đạo”. 

Ông Vũ Quốc Hùng

Theo ông Hùng, thời gian vừa qua, một loạt cán bộ bị kỷ luật, trong đó có cả con của các cán bộ. Vấn đề này xảy ra với cán bộ là đau xót, nhưng chúng ta cần phải nhìn thẳng vào sự thật. Từ đó xác định đây là những việc cần chấn chỉnh, rút kinh nghiệm sâu sắc.

“Còn vì sao lại như thế, và  trách nhiệm thuộc về ai? Theo tôi trước hết của từng gia đình. Bố mẹ phải định hướng cho con cái, nếu thương con thật sự thì phải yêu cầu các con sống tử tế, và phải rèn luyện bản thân. Đấy mới là thương con. 

Con các đồng chí lãnh đạo mà thực sự toàn tâm toàn ý, rèn luyện có năng lực và có tâm, có tài để phục vụ đất nước thì rất tốt chứ không phải không”, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định.

Ông Hùng kể, thời ông còn công tác, ông chứng kiến nhiều bậc lãnh đạo tiền bối giáo dục con rất nghiêm khắc. Các đồng chí ấy không đặt vấn đề với các cấp con cái phải làm ở vị trí này, vị trí kia… và hầu hết các con họ đều làm việc theo khả năng.

Ông dẫn chứng khi ông còn là giáo viên trường Học viện Kỹ thuật Quân sự, chứng kiến nhiều đồng chí lãnh đạo đã cho con vào bộ đội để “rèn luyện thành sĩ quan đi chiến đấu chứ không phải để làm tướng, tá”.

Lựa chọn nhân tài có tâm, có tài

 Câu hỏi được đặt ra, làm sao lựa chọn, tuyển dụng được người trẻ vừa có tâm vừa có tài?. Tại hội thảo “Chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài trong khu vực công” vừa được Bộ Nội vụ tổ chức mới đây, PGS.TS. Lê Minh Thông, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, cho rằng Nhà nước cần phải thể hiện rõ và cụ thể hóa được quan điểm “Nhân tài là nguyên khí quốc gia” và phải xây dựng được cơ chế, chính sách trọng dụng, giữ chân nhân tài trong khu vực công.

Bên cạnh đó, không nên trừu tượng hóa nhân tài để trở thành một khái niệm khó xác định mà quan niệm nhân tài ở nhiều cấp bậc khác nhau, mức độ khác nhau. Đồng thời, cần trân trọng phát hiện, bồi dưỡng ở những cấp bậc đó và cần phải trọng dụng nhân tài.

PGS.TS. Lê Minh Thông nhấn mạnh, đầu tư cho nhân tài là “đầu tư rủi ro”, nhân tài có thể rơi rụng, có thể chưa phát huy được năng lực, sở trường ở từng thời điểm nhất định. Đầu tư cho nhân tài là tốn kém nhưng ngược lại, nếu họ phát huy được năng lực sẽ mang lại hiệu quả cao ngoài mong đợi.

Cùng với đó, nhân tài rất cần môi trường để thể hiện năng lực, do đó, cần phải “dụng nhân như dụng mộc”, phải dùng cho đúng cái tài năng của họ vào đúng việc, đúng sở trường. 

Và để thu hút được nhân tài, PGS.TS. Lê Minh Thông cho rằng, cần phải cải cách mạnh mẽ đội ngũ công chức, viên chức trong khu vực công, phải có giải pháp sàng lọc, loại bỏ những người không có năng lực, ý thức kém, phải làm cho bộ máy tinh gọn, như vậy mới có chỗ để thu hút người có tài năng.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !