Cán bộ, đoàn viên thanh niên Bộ TT&TT hiến hơn 300 đơn vị máu

Trong năm 2018, Đoàn thanh niên cùng cán bộ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tham gia hiến 323 đơn vị máu vào Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Cán bộ, đoàn viên thanh niên Bộ TT&TT tham gia tình nguyện hiến máu.

Hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu tình nguyện của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Đoàn thanh niên cùng Công đoàn Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT) đã phối hợp tổ chức phát động chương trình “Trái tim thiện tâm” đợt 2 năm 2018 vào sáng nay (21/9) tại Hà Nội.

Chương trình với sự tham gia của Chủ tịch Công đoàn ngành TT&TT; lãnh đạo Cục Tần số Vô tuyến điện và đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên thuộc các đơn vị.

Chủ tịch Công đoàn ngành TT&TT Chu Văn Bình cho biết: Hiện nay, để điều trị điều trị các bệnh hiểm nghèo, người bệnh có nguy cơ mất máu cao rất cần được truyền máu. Vì vậy, chúng ta cần hiến tặng những giọt máu hồng cho những người có nhu cầu.

Trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT cũng đã phối hợp với các đơn vị tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện.

Vào tháng 2/2018, Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT đã phối hợp với Công đoàn ngành TT&TT, Văn phòng Bộ TT&TT và Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức chương trình “Trái tim thiện tâm” đợt 1 với 330 người tham gia hiến máu, thu được 270 đơn vị máu, đóng góp lớn cho việc thiếu hụt máu trong thời gian sau Tết. Trong đợt 2 này tổ chức vào sáng nay (21/9), đoàn viên thanh niên cùng cán bộ ngành TT&TT tiếp tục đóng góp thêm 123 đơn vị máu.

Chủ tịch Công đoàn ngành TT&TT Chu Văn Bìnhđánh giá cao việc Đoàn thanh niên Bộ đã chủ phối hợp với các đơn vị tổ chức tốt các đợt hiến máu.

Thay mặt Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phó Viện trưởng Phạm Tuấn Dương đã trân trọng cảm ơn Đoàn thanh niên Bộ TT&TT, Công đoàn các đơn vị thuộc Bộ TT&TT.

Phó Viện trưởng Phạm Tuấn Dương cho biết, năm 2017, cả nước đã có gần 1,3 triệu lượt người đã tham gia hiến máu. Riêng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận trên 300.000 đơn vị máu. Lượng máu đó cung cấp cho khoảng 160 bệnh viện khu vực Hà Nội, các bệnh viện đồng bằng Bắc Bộ, Tây Bắc, Đông Bắc. Có được lượng máu trên là nhờ có sự ủng hộ tích cực của người dân, của cán bộ, nhân viên, tập thể, đơn vị, các địa phương, ban ngành.

Tuy vậy, theo Phó Viện trưởng Phạm Tuấn Dương, với số lượng người hiến máu ngày càng tăng lên nhưng tình trạng thiếu máu vẫn thỉnh thoảng xảy ra, đặc biệt trong dịp Tết, dịp hè khi thời tiết khắc nghiệt, hoặc là quá rét hoặc quá nóng, trùng vào các ngày nghỉ quá dài nên lượng người tham gia hiến máu rất ít.

Hơn nữa, do nhu cầu chăm sóc y tế ngày càng tăng, đặc biệt là việc áp dụng các kỹ thuật hiện đại để ghép tạng, ghép tế bào gốc, chạy thận nhân tạo, phẫu thuật lớn như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh ác tính, nhất là các tai nạn, chấn thương, tai biến sản khoa… đều cần rất nhiều máu. Do vậy, lượng máu được hiến rất nhiều nhưng vẫn còn thiếu.

Bên cạnh đó, còn xảy ra tình trạng thiếu riêng lẻ một số loại nhóm máu, đặc biệt là thiếu nhóm máu O bởi có khoảng 50% người Việt Nam nhóm máu O. Hơn nữa, người có nhóm máu O hiến máu có thể sử dụng cho tất cả những người có nhóm máu khác.

Theo Phó viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, từ đầu năm 2018 đến nay cả nước đã xảy ra 2 đợt thiếu nhóm máu O nghiêm trọng, song ngành Y tế đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng nên giai đoạn thiếu nhóm máu O cũng không kéo dài.

"Tuy nhiên, tình trạng thiếu máu này cũng tạo ra những khó khăn nhất định trong việc cấp cứu, điều trị. Bộ TT&TT tích cực tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện là những hoạt động rất có ý nghĩa trong việc giảm nhanh tình trạng thiếu máu", ông Dương nhấn mạnh.

Ngay sau đó, Phó viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã kêu gọi những người đã từng hiến máu, đặc biệt những người nhóm máu O hãy tham gia hiến máu và động viên người thân tham gia hiến máu, chung sức khắc phục thiếu máu nhóm O nói riêng và tình trạng thiếu máu ở các bệnh viện.

Được biết trung bình mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần 1.500 đơn vị máu để đủ đáp ứng cho nhu cầu điều trị và dự trữ cho hơn 150 bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh lân cận (mỗi ngày Viện phát đi khoảng 700 đơn vị máu, và kho dự trữ máu luôn phải cao hơn để dự phòng), trong đó cần 45-50% là nhóm máu O.

Dưới đây là những hình ảnh ghi nhận tại chương trình “Trái tim thiện tâm” đợt 2 của ngành TT&TT tổ chức vào sáng nay: 

Chủ tịch Công đoàn ngành TT&TT Chu Văn Bình cùng các cán bộ thuộc các đơn vị Bộ TT&TT tham gia hiến máu.

Đông đảo các cán bộ, đoàn viên thanh niên Bộ TTTT ở các lứa tuổi đã tham gia tình nguyện hiến máu trong buổi sáng 21/9.


PV

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !