Cấm nhân viên ngủ trưa có thể "giết chết" sự sáng tạo

Giáo sư người Anh chuyên ngành não bộ Vincent Walsh cho rằng các công ty nên để nhân viên được ngủ trưa từ 30 – 90 phút và tỉnh dậy tùy thích nhằm tăng mức độ sáng tạo trong công việc.

Giáo sư nghiên cứu bộ não con người tại Đại học College London, Vincent Walsh cho rằng mọi người thường "đóng đinh" với suy nghĩ về việc chỉ ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên, người lao động rất cần được ngủ trưa. Nên khuyến khích người lao động ngủ tới bao giờ dậy tùy thích, bởi việc ngủ trưa sẽ giúp nhân viên sáng tạo, hăng say hơn trong công việc. 

Ông Walsh nhấn mạnh, kể từ cuộc cách mạng công nghiệp, mọi người chỉ thường ngủ một giấc dài vào ban đêm bởi họ lo rằng giấc ngủ sẽ ảnh hưởng tới khả năng sáng tạo. Do đó, việc để nhân viên ngủ trưa từ 30 – 90 phút có thể giúp công ty tăng năng suất lao động. 

Cấm nhân viên ngủ trưa có thể

Theo giáo sưVincentWalsh, nhân viên ngủ trưa từ 30 - 90 phút giúp công ty tăng năng suất lao động.

"Cần có thời gian để não bộ nghỉ ngơi và giấc ngủ trưa là cần thiết. Kể từ cuộc cách mạng công nghiệp, chúng ta thường chỉ ngủ vào ban đêm thay vì chia giấc ngủ thành 2 lần trong ngày. Nếu muốn mọi người sáng tạo hơn, chúng ta cần để nhân viên giảm khối lượng công việc. Các công ty nên để nhân viên ngủ trưa. Họ nên tránh việc đặt giờ ngủ và giờ dậy. Hãy để mọi người tỉnh giấc bất cứ khi nào họ muốn. Nếu họ muốn làm việc qua đêm, cứ mặc kệ họ", giáo sư Walsh chia sẻ. 

Cũng theo ông Walsh, phần lớn sự sáng tạo được hình thành trong giai đoạn người lao động nghỉ ngơi thư giãn bởi đây là lúc não bộ tạo nên các liên kết mới. Do đó, cố gắng làm việc sẽ chỉ giết chết sự sáng tạo. 

"Bạn không thể có ý tưởng mới khi cố gắng và suy nghĩ theo một chiều. Những ý tưởng chỉ xuất hiện khi bạn để não bộ tạo ra những liên kết mới. Sự sáng tạo không phụ thuộc vào chỉ số IQ hay tuổi tác. Khi càng lớn tuổi, con người càng biết được nhiều điều và tạo thêm những mối liên kết mới để sự sáng tạo ra đời. Do đó, tuổi tác giúp bạn chiếm ưu thế", giáo sư Walsh nhận định. 

Thậm chí, Giáo sư Hugh Piggins tại phòng nghiên cứu sinh học thần kinh thuộc Đại học Manchester cho rằng giấc ngủ là vô cùng quan trọng đối với trí nhớ và khả năng học hỏi. 

Nghiên cứu cho thấy khi ngủ ngày, phần não bộ kích thích kỹ năng điều khiển ô tô thường sáng tạo hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bộ não tái tạo các hoạt động thường ngày khi con người chìm vào giấc ngủ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Telegraph, phiên bản điện tử của The Daily Telegraph, một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác. 

MINH THU (lược dịch)

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !