Cấm người mẫu chụp ảnh khỏa thân - Một quy định thừa, trái Hiến pháp?

Ngày 24/3/2016, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ký, ban hành Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL. Nội dung thông tư đề cập đến nhiều vấn đề. Đáng chú ý có quy định cấm người mẫu chụp ảnh, ghi hình khỏa thân.

Quy định này khiến cho nhiều người giật mình, lo ngại. Nhiều người đặt vấn đề, với quy định này có thể bóp chết nghệ thuật chụp ảnh, vẽ tranh khỏa thân vốn đang có nhiều rào cản phát triển. Việc này cũng đồng nghĩa với việc những bức ảnh nghệ thuật khỏa thân sẽ không còn cơ hội đến với công chúng qua môi trường mạng.

Trao đổi với PV Infonet, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp cho biết, hiện tại Cục đã nắm được thông tin này và đã trao đổi với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Trong vài ngày tới, Cục và Bộ Tư pháp sẽ có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Trong khi chờ ý kiến chính thức của Bộ Tư pháp, thì văn bản này đã có hiệu lực được mấy ngày. Vậy sẽ có hậu quả pháp lý nào phát sinh, nếu nội dung quy định bị hủy?

“Điều 3. Hành vi người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được thực hiện, phổ biến, lưu hành (quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 15/2016/NĐ-CP)

1. Các hành vi người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được thực hiện gồm:

a) Chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông”- Trích Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL

Để bạn đọc có thêm cái nhìn về quy định này, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Danh Huế (Công ty luật Bắc Nam, Đoàn luật sư Tp Hà Nội)


Cấm người mẫu chụp ảnh khỏa thân - Một quy định thừa, trái Hiến pháp? - ảnh 1

Luật sư Nguyễn Danh Huế (Công ty luật Bắc Nam, Đoàn luật sư Tp Hà Nội). Ảnh nhân vật cung cấp

Thưa luật sư, luật sư có bình luận gì về quy định "cấm người mẫu, người đẹp đoạt giải" chụp ảnh khỏa thân?

Tôi thấy đây là một quy định không cần thiết vì bản thân các người mẫu hay người đẹp đoạt giải họ cũng cần giữ gìn hình ảnh của họ trước công chúng chứ không dại gì họ cởi quần áo hoặc ăn mặc hở, hang phản cảm rồi chụp ảnh tung lên mạng “khoe” cả.

Một điều dễ nhận thấy là ở ta khi đối mặt với các vấn đề khó hay “nhạy cảm” là các cơ quan quản lý nhà nước thường ra văn bản cấm thay vì suy nghĩ tìm cách tháo gỡ và tìm ra biện pháp quản lý cho phù hợp. Cấm là thứ dễ nhất vì có quyền lực trong tay và cấm cũng là an toàn nhất nên cách này hay được chọn.

Liệu có hạn chế sự phát triển của một bộ môn nghệ thuật đã được thừa nhận và có nhiều triển lãm nổi tiếng, nghệ thuật chụp ảnh, vẽ tranh khỏa thân?

Có thể nói Khỏa Thân là một trường phái nghệ thuật rất đặc sắc và rất phổ biến trên thế giới.

Tranh, ảnh khỏa thân không những tôn vinh giá trị vẻ đẹp hình thể của con người mà còn khám phá những vẻ đẹp sâu thẳm ở tâm hồn.

Ở VN loại hình nghệ thuật này còn khá mới mẻ và cũng chưa phát triển do gặp phải thói quen và phong tục tập quán. Thay vì cần tìm ra biện pháp quản lý và có những tiêu chuẩn, quy định phù hợp để phát triển thì việc ra quy định cấm chắc chắn sẽ kìm hãm sự phát triển loại hình nghệ thuật này, đồng thời gây tâm lý e dè và những xung đột trong cách nhìn nhận, đánh giá của chính những người làm nghệ thuật và công chúng

Nếu nhìn từ góc độ tích cực của quy định thì sao, luật sư?

 Mỗi quy định khi đưa ra đều có hai mặt. Nhìn từ góc độ tích cực thì có thể nó giúp các nhà quản lý nghệ thuật sẽ dễ dàng hơn về mặt quản lý Nhà nước. Những người đẹp hoặc người mẫu đoạt giải trong các cuộc thi thường là những người nổi tiếng có ảnh hưởng và sức lan tỏa lớn trong xã hội nên cũng có thể hạn chế được những ảnh hưởng tiêu cực từ họ cho xã hội.

Vậy, theo luật sư, nhìn từ góc độ pháp luật thì quy định này có hạn chế quyền của công dân không?

 Quyền được tạo ra và thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật không những là một quyền căn bản của con người mà còn là trách nhiệm của Nhà nước đã được khẳng định rõ trong Hiến pháp 2013. K2 Điều 60 HP 2013 quy định: Nhà nước, xã hội phát triển văn học, nghệ thuật nhằm đáp ứng nhu cầu tinh thần đa dạng và lành mạnh của Nhân dân...”

Như vậy, nếu xác định khỏa thân là một loại hình nghệ thuật lành mạnh thì rõ ràng quy định này đã hạn chế quyền cơ bản của công dân và làm mờ nhạt đi trách nhiệm của Nhà nước trong việc bảo đảm quyền con người.

Theo ý kiến của luật sư, phải làm thế nào để cân đối giữa quyền của cá nhân với cộng đồng trong quy định này?

Để hài hòa giữa quyền của cá nhân và các giá trị của cộng đồng thì chúng ta cần xem xét mọi yếu tố trên nhiều góc cạnh khác nhau theo đó các Cơ Quan Nhà nước cần làm rõ và xây dựng các chuẩn mực cũng như quy tắc trong sản xuất và biểu diễn nghệ thuật, bên cạnh đó các công dân cũng cần ý thức và tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước về vấn đề này để xây dựng nên những giá trị văn hóa đa dạng và phù hợp.

Xin cảm ơn luật sư!

Hồng Chuyên (thực hiện)

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !