Cách đầu tư dài hạn dù chứng khoán biến động

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư theo trường phái dài hạn cần bỏ nhiều công sức nghiên cứu và đào sâu mới có đủ niềm tin để nắm giữ cổ phiếu qua các giai đoạn biến động.

Trong một vài năm trở lại đây, chứng khoán Việt Nam đã có những bước tăng trưởng vượt bậc nhờ dòng tiền mới của nhà đầu tư. VN-Index liên tiếp đi lên lập đỉnh hơn 1.500 điểm với nhiều cổ phiếu tăng đến hàng chục lần.

Tuy nhiên, thị trường cũng chứng kiến không ít biến động tiêu cực khi chỉ số chính bị điều chỉnh mạnh, nhất là giai đoạn từ tháng 4 đến nay. Nhiều cổ phiếu đã làm "cháy" tài khoản của nhà đầu tư khi thị giá rơi không đáy.

VN-Index vừa có giai đoạn hồi phục ấn tượng trong tháng 8 để lọt vào top các chỉ số tăng tốt nhất thế giới, nhưng rồi bất ngờ lao dốc hơn 34 điểm trong phiên 7/9 khi nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo, xóa sạch thành quả một tháng trước đó.

Do vậy, đầu tư dài hạn là không dễ dàng bởi khó kiểm soát cảm xúc trước các đợt tăng giảm mạnh trên, bởi những câu chuyện xung quanh như cổ phiếu tăng bằng lần, đánh nhanh rút nhanh...

Đưa lời khuyên cho nhà đầu tư dài hạn, Ông Thân Trung Liệt - Giám đốc Phòng giao dịch Nguyễn Hữu Cảnh của Chứng khoán SSI - nói rằng khi mua với lý do gì thì nên bán khi điều đó kết thúc.

chung khoan, tam ly, dau tu dai han anh 1

Ông Thân Trung Liệt khuyên nhà đầu tư nên bỏ công sức nghiên cứu mới có niềm tin nắm giữ dài hạn. Ảnh: BMĐT.

Vị chuyên gia nhấn mạnh phải xác định lý do mua cổ phiếu dài hạn, chẳng hạn vì định giá thấp hay doanh nghiệp đang trong chu kỳ tăng trưởng, để có niềm tin nắm giữ qua các giai đoạn biến động.

"Nếu mua vì định giá rẻ thì khi nào cổ phiếu quay về đúng giá trị nội tại thì lúc đấy mới bán. Nếu nắm giữ cổ phiếu tăng trưởng thì khi các yếu tố tăng trưởng không còn thì nên dừng lại", ông nói thêm.

Ông Liệt cũng nêu quan điểm không phải đầu tư ngắn hạn là xấu và không phải dài hạn là tốt. Điều quan trọng nhất là khẩu vị đầu tư của mỗi cá nhân.

Theo đó, những nhà đầu tư thiếu kiên nhẫn thì khó có thể nắm giữ dài hạn, bởi vì một khi thấy cổ phiếu của bản thân đi ngang một tuần mà cổ phiếu người bên cạnh tăng nóng thì không thể "chịu được".

Chiến lược phù hợp cho nhóm này là nên nghiên cứu sâu hơn về các chiến lược đầu tư ngắn hạn, đặc biệt là các kỹ thuật về tâm lý và phân tích kỹ thuật.

Còn nhà đầu tư dài hạn thường có tính cách kiên nhẫn hơn, do đó vị chuyên gia khuyến nghị có thể đào sâu theo phương pháp đầu tư dài hạn, chẳng hạn như các kỹ thuật phân tích cơ bản.

"Đầu tư dài hạn phải bỏ công sức rất nhiều, bỏ thời gian nghiên cứu sâu về ngành và cổ phiếu, mới có đủ cơ sở và niềm tin để nắm giữ qua các giai đoạn thuận lợi hoặc khó khăn", ông Liệt nói.

Nói thêm về cơ hội đầu tư cuối năm, vị chuyên gia tin tưởng nhóm cổ phiếu ngành tài chính - ngân hàng vẫn là một lựa chọn tốt cho giai đoạn tới.

Hiện Ngân hàng Nhà nước mới cấp thêm tín dụng cho một số ngân hàng sẽ là yếu tố hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu này. Nhưng do phân bổ tín dụng không đều nên trong một ngành cũng cần lựa chọn cổ phiếu có động lực nhất.

Ngoài ra các cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn (bluechip) hay đơn cử các cổ phiếu tiêu dùng, bán lẻ, chứng khoán trong nhóm VN30 cũng là các doanh nghiệp có nền tảng tốt, được kỳ vọng là nhóm dẫn dắt thị trường cuối năm.

Đầu tư dầu lãi hơn vàng, chứng khoán

Đầu tư dầu lãi hơn vàng, chứng khoán

Chiến sự Ukraine: Giá vàng và dầu cùng tăng mạnh sau khi Nga đổ quân vào Ukraine. Nhưng giá vàng đã nhanh chóng lao dốc, trong khi tình trạng mất cân bằng cung - cầu giữ giá dầu ở mức cao.

Theo zingnews.vn

Phó Thống đốc: 'Chúng tôi tin lãi suất còn tiếp tục giảm'

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), cho biết thời gian tới, lãi suất sẽ tiếp tục giảm để hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế.

Đề xuất giảm tới 50% nhiều khoản thu phí, lệ phí

Bộ Tài chính đề xuất mức thu một số khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán, phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, lệ phí cấp căn cước công dân... được giảm tới 50% đến hết ngày 31/12/2023.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 2/6: Chỉ còn 6 ngân hàng lãi suất từ 8% gửi 6 tháng

Lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thương mại tiếp tục chiều hướng giảm nhằm tạo đà cho việc giảm lãi suất cho vay hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 1/6: Giảm cực mạnh, lãi suất 6 tháng cao nhất 8,3%

Trong ngày đầu tiên của tháng 6, thêm ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động. Mức giảm lên đến 1% chỉ trong một lần điều chỉnh.

Cấm ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức

Doanh nghiệp bảo hiểm phải nghiêm chỉnh chấp hành, tuân thủ pháp luật, cấm các hành vi mời chào, lôi kéo, tư vấn không đầy đủ (hay gọi nôm na là “ép”) khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 31/5: Thêm ngân hàng giảm, gửi tiền vào đâu?

Trong ngày cuối cùng của tháng 5, thêm một ngân hàng công bố giảm lãi suất huy động. Đây là lần thứ ba trong tháng nhà băng này giảm lãi suất.

Nỗ lực thu thuế với thương mại điện tử

Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã từng bước hoàn thiện quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 30/5: Ngân hàng nào cao nhất?

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng hôm nay 30/5, hầu hết các nhà băng huy động kỳ hạn 1-5 tháng ở mức trần 5% theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng không ưu tiên huy động kỳ hạn ngắn.

Lãi suất 29/5: Tiếp tục giảm mạnh, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi cao nhất?

VietA Bank, LPBank, NCB và NamA Bank là những ngân hàng mới nhất vừa giảm lãi suất huy động. Lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 6 tháng là GPBank 8,3%; ABBank 8,2%; NCB 8,1%; VietABank 8%...

Giảm đến 50% cước phí khi gọi taxi qua ví VNPAY, ứng dụng ngân hàng

Từ nay đến 30/6, người dùng gọi taxi trên ví VNPAY và các ứng dụng ngân hàng sẽ nhận được nhiều mã giảm từ 30 - 50%.