Cách đầu tư dài hạn dù chứng khoán biến động

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư theo trường phái dài hạn cần bỏ nhiều công sức nghiên cứu và đào sâu mới có đủ niềm tin để nắm giữ cổ phiếu qua các giai đoạn biến động.

Trong một vài năm trở lại đây, chứng khoán Việt Nam đã có những bước tăng trưởng vượt bậc nhờ dòng tiền mới của nhà đầu tư. VN-Index liên tiếp đi lên lập đỉnh hơn 1.500 điểm với nhiều cổ phiếu tăng đến hàng chục lần.

Tuy nhiên, thị trường cũng chứng kiến không ít biến động tiêu cực khi chỉ số chính bị điều chỉnh mạnh, nhất là giai đoạn từ tháng 4 đến nay. Nhiều cổ phiếu đã làm "cháy" tài khoản của nhà đầu tư khi thị giá rơi không đáy.

VN-Index vừa có giai đoạn hồi phục ấn tượng trong tháng 8 để lọt vào top các chỉ số tăng tốt nhất thế giới, nhưng rồi bất ngờ lao dốc hơn 34 điểm trong phiên 7/9 khi nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo, xóa sạch thành quả một tháng trước đó.

Do vậy, đầu tư dài hạn là không dễ dàng bởi khó kiểm soát cảm xúc trước các đợt tăng giảm mạnh trên, bởi những câu chuyện xung quanh như cổ phiếu tăng bằng lần, đánh nhanh rút nhanh...

Đưa lời khuyên cho nhà đầu tư dài hạn, Ông Thân Trung Liệt - Giám đốc Phòng giao dịch Nguyễn Hữu Cảnh của Chứng khoán SSI - nói rằng khi mua với lý do gì thì nên bán khi điều đó kết thúc.

chung khoan, tam ly, dau tu dai han anh 1

Ông Thân Trung Liệt khuyên nhà đầu tư nên bỏ công sức nghiên cứu mới có niềm tin nắm giữ dài hạn. Ảnh: BMĐT.

Vị chuyên gia nhấn mạnh phải xác định lý do mua cổ phiếu dài hạn, chẳng hạn vì định giá thấp hay doanh nghiệp đang trong chu kỳ tăng trưởng, để có niềm tin nắm giữ qua các giai đoạn biến động.

"Nếu mua vì định giá rẻ thì khi nào cổ phiếu quay về đúng giá trị nội tại thì lúc đấy mới bán. Nếu nắm giữ cổ phiếu tăng trưởng thì khi các yếu tố tăng trưởng không còn thì nên dừng lại", ông nói thêm.

Ông Liệt cũng nêu quan điểm không phải đầu tư ngắn hạn là xấu và không phải dài hạn là tốt. Điều quan trọng nhất là khẩu vị đầu tư của mỗi cá nhân.

Theo đó, những nhà đầu tư thiếu kiên nhẫn thì khó có thể nắm giữ dài hạn, bởi vì một khi thấy cổ phiếu của bản thân đi ngang một tuần mà cổ phiếu người bên cạnh tăng nóng thì không thể "chịu được".

Chiến lược phù hợp cho nhóm này là nên nghiên cứu sâu hơn về các chiến lược đầu tư ngắn hạn, đặc biệt là các kỹ thuật về tâm lý và phân tích kỹ thuật.

Còn nhà đầu tư dài hạn thường có tính cách kiên nhẫn hơn, do đó vị chuyên gia khuyến nghị có thể đào sâu theo phương pháp đầu tư dài hạn, chẳng hạn như các kỹ thuật phân tích cơ bản.

"Đầu tư dài hạn phải bỏ công sức rất nhiều, bỏ thời gian nghiên cứu sâu về ngành và cổ phiếu, mới có đủ cơ sở và niềm tin để nắm giữ qua các giai đoạn thuận lợi hoặc khó khăn", ông Liệt nói.

Nói thêm về cơ hội đầu tư cuối năm, vị chuyên gia tin tưởng nhóm cổ phiếu ngành tài chính - ngân hàng vẫn là một lựa chọn tốt cho giai đoạn tới.

Hiện Ngân hàng Nhà nước mới cấp thêm tín dụng cho một số ngân hàng sẽ là yếu tố hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu này. Nhưng do phân bổ tín dụng không đều nên trong một ngành cũng cần lựa chọn cổ phiếu có động lực nhất.

Ngoài ra các cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn (bluechip) hay đơn cử các cổ phiếu tiêu dùng, bán lẻ, chứng khoán trong nhóm VN30 cũng là các doanh nghiệp có nền tảng tốt, được kỳ vọng là nhóm dẫn dắt thị trường cuối năm.

Đầu tư dầu lãi hơn vàng, chứng khoán

Đầu tư dầu lãi hơn vàng, chứng khoán

Chiến sự Ukraine: Giá vàng và dầu cùng tăng mạnh sau khi Nga đổ quân vào Ukraine. Nhưng giá vàng đã nhanh chóng lao dốc, trong khi tình trạng mất cân bằng cung - cầu giữ giá dầu ở mức cao.

Theo zingnews.vn

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

VN-Index vẫn đang xu hướng đi xuống, nhà đầu tư có nên tất tay trong tuần này?

Giai đoạn hiện tại, VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend và tiếp tục sẽ có những biến động mạnh, vậy nhà đầu tư có nên tất tay vào thị trường trong tuần này hay không?

Cổ phiếu bất động sản vẫn bất động, tài sản ông chủ NVL và PDR bốc hơi nhanh chóng

Hàng loạt cổ phiếu, trong đó có cổ phiếu bất động sản, đồng loạt tăng giá trở lại vào tuần vừa qua, nhưng PDR và NVL vẫn nằm ngoài xu hướng của thị trường.

Hai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Trần Đình Long 'bỏ túi' hàng chục nghìn tỷ tuần qua

Chỉ riêng ông Phạm Nhật Vượng đã bỏ túi 24.361 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) trong tuần vừa qua sau khi giá cổ phiếu VIC tăng 20,8%.

Người vay mua nhà phải xếp hàng chờ

Lãi suất vay mua nhà tại một số ngân hàng tăng lên đến 15%/năm. Thế nhưng, người vay phải chờ sang đầu năm 2023 mới mong được giải ngân.

Có vài chục triệu đồng, tôi muốn đầu tư chung bất động sản được không?

Thay vì phải có từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng mới có thể mua một căn hộ, biệt thự thì nay chỉ cần vài triệu đến vài chục triệu đồng cũng có thể đầu tư bất động sản giá trị hàng chục tỷ đồng. Hình thức đầu tư này có an toàn?

VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào cao nhất?

Nằm trong cuộc đua tăng lãi suất cũng có mặt của nhóm ngân hàng big4. Hiện nay, VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank ngân hàng nào đang có lãi suất cao nhất?

Lãi suất tăng cao, gửi tiết kiệm có lợi hơn đứt bất động sản, chứng khoán?

Không ai biết được chứng khoán hiện tại đã chạm đáy hay chưa, bất động sản đang trầm lắng, thiếu vốn, gửi tiền vào ngân hàng là kênh ‘ngon ăn’, an toàn nhất lúc này?

Cổ phiếu xanh mướt, tím lịm, hai ông chủ của MSN và TCB thu về nghìn tỷ

Giá cổ phiếu MSN của Masan và TCB của Techcombank lần lượt tăng 12,2% và 6,6% trong tuần qua giúp cho bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang tích luỹ được nhiều tài sản nhất trong tuần qua.

Vay mua nhà, mua xe giờ 'khó hơn lên giời', ngân hàng than lỗ

Lãi suất huy động tăng cao, lãi suất cho vay leo thang, người mua nhà mua xe bị lắc đầu từ chối trong khi nhiều ngân hàng than đã cạn room tín dụng và phải bù lỗ cho khoản vay.