"Cá vua" của người Tây Bắc có thể sống tới 50 năm

Vốn là loài bản địa sống trên sông Chảy, cá bỗng được mệnh danh là một trong 5 loài cá vua của người Tây Bắc. Nếu được phát triển trong môi trường sạch, chăm sóc đầy đủ, cá bỗng có thể sống tới 50 năm hoặc hơn.

Ông Hoàng Ngọc Sán - Phó trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai cho biết, cá bỗng bắt đầu được nuôi tại địa phương từ những năm 70 của thế kỷ XX, do bà con tự lấy giống từ cửa ngòi sông Chảy. Nhận thấy đây là giống cá dễ nuôi, ít bệnh và đem lại giá trị kinh tế cao, hai năm gần đây, Trung tâm giống thủy sản Lào Cai bắt đầu đưa cá bỗng vào cơ cấu giống cá của tỉnh.

Xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên là địa phương triển khai thí điểm mô hình nuôi thâm canh cá bỗng, thực hiện nhân giống tại chỗ để phát triển giống cá này. Chương trình do trung tâm giống thủy sản tỉnh phối hợp với phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Bảo Yên, triển khai từ năm 2015.

Cá bỗng được mệnh danh là một trong năm loại cá vua của Tây Bắc. Ảnh: Bizmedia.

Hiện nay, toàn huyện Bảo Yên có khoảng 300 hộ nuôi cá bỗng. Riêng tại xã Lương Sơn có 100 hộ nuôi, cung cấp khoảng 10 tấn cá mỗi năm. Gia đình ông Phạm Hồng Điều ở thôn Lương Hải 1, xã Lương Sơn là một trong hai hộ thí điểm đầu tiên. Ông Điều cho biết, gia đình không chỉ được hỗ trợ con giống, mà còn được cán bộ trung tâm giống thủy sản về hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật.

Ông Điều nuôi lứa cá bỗng đầu tiên vào năm 2008 khi tự lấy giống cá hoang dã từ sông Chảy về. Lứa thứ hai được thả sau đó 2 năm. Đến nay, lứa thí điểm theo mô hình của huyện là lứa cá bỗng thứ ba của gia đình. Đặc tính của cá bỗng là chỉ sinh trưởng được trong môi trường nước trong, nhiều oxy, do đó, ông Điều phải dẫn nước sạch từ khe suối về, cho chảy vào ao và bơm nước từ cao chảy xuống nhằm tạo nguồn oxy dồi dào. Ao nuôi cũng được bao kín bằng tường gạch kiên cố, vệ sinh thường xuyên.

Ông Điều (bên trái) cho cá bỗng ăn. Ảnh: Bizmedia.

Trong ao nuôi khoảng 100m2, ông Điều thả khoảng 120 con cá bỗng. Thức ăn chủ yếu cho cá là các loại phế phẩm nông nghiệp. Cá bỗng đặc biệt ưa thích rau sắn, rau tàu bay, rau mét, lá chuối hoặc củ sắn tươi băm nhỏ. Bữa ăn cho chúng được chia hai lần một ngày, vào lúc sáng sớm hoặc 17h chiều.

Cá bỗng nuôi sau 3 - 4 năm, đạt khối lượng trên một kg bắt đầu lớn chậm. Thời gian nuôi kéo dài, có khi tới 40 - 50 năm. Tuy nhiên, loài cá này có sức đề kháng tốt, hầu như không có bệnh. Ông Điều cho biết: "Có gia đình nuôi cá từ năm 1954, cách đây 2 năm mới bắt đầu thu hoạch. Con to nhất được 9 kg, giá bán 600.000 đồng một kg".

Theo VNE

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Đang cập nhật dữ liệu !