Ca ngợi gương hy sinh cho con thi ĐH: "Bao giờ thì báo chí dừng lại?"

Nhà báo Vĩnh Quyên, hiện đang công tác tại Đài VOV, sau nhiều năm theo dõi và đọc các bài báo ca ngợi các tấm gương cha mẹ "hy sinh khủng khiếp" cho con thi đại học đã cảm thấy "lạnh cả người vì sự vô tâm"...

Những dòng chia sẻ trên trang mạng xã hội facebook của nhà báo Vĩnh Quyên về cách báo chí tuyên truyền kỳ thi đại học, ca ngợi "những tấm gương hy sinh khủng khiếp của các người cha, người mẹ" lâu nay đã thu hút sự chú ý của nhiều người với hàng trăm lượt thích, chia sẻ và bình luận. Có ý kiến đồng tình nhưng cũng có ý kiến phản đối.

Ca ngợi gương hy sinh cho con thi ĐH:

Người cha sống ở ống cống nuôi con đỗ thủ khoa đại học, với nhiều người như là huyền thoại, là tấm gương, nhưng nhà báo Vĩnh Quyên lại có những băn khoăn rất khác...

Được sự cho phép của nhà báo Vĩnh Quyên, Infonet xin được đăng nguyên văn chia sẻ này:

"BAO GIỜ THÌ BÁO CHÍ DỪNG LẠI?

Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa thi là báo chí đăng tải đầy những tấm gương mẹ 10 năm ăn cám lợn, bố đi ăn xin, bán vé số, mẹ đi nhặt rác, bán máu (chỉ còn thiếu cảnh mẹ đi bán dâm) lấy tiền nuôi con học đại học. Và con số con cái trong các gia đình ấy học đại học được coi là thành quả bù đắp cho sự hy sinh của cha mẹ. 

Bao năm nay cách tuyên truyền như vậy vẫn không hề thay đổi.

Gõ cụm từ "ăn xin nuôi con học đại học" bác Gúc cho 964.000 kết quả!
Gõ "bán máu nuôi con học đại học" có 439.000 kết quả
"Bới rác nuôi con học đại học" có có 46.600 kết quả
Tất cả sự thống kê này hiện ra trong vòng chưa đến 40s.

Đọc những bài báo ca ngợi những tấm gương hy sinh khủng khiếp của các người cha, người mẹ này không hiểu sao mình thấy lạnh cả người vì sự vô tâm, không, phải nói là sự nhẫn tâm của những đứa con thì đúng hơn! Cha mẹ hy sinh cho con cái không bao giờ tính đếm nhưng những người con thì không được phép chấp nhận sự hy sinh ấy! Tại sao họ có thể an nhiên nhận sự hy sinh kinh khủng của những người thân yêu cho cái khát vọng Đại học của họ, thậm chí có là khát vọng của cả dòng họ đi nữa? Cái khát vọng khá viển vông khi hàng ngàn cử nhân sau khi tốt nghiệp đại học, ra trường mà không có việc làm đúng với chuyên ngành mình học - cái thứ mà phải trả học phí bằng máu của cha mẹ mình! Liệu họ có biết đến con số thống kê mới nhất: hơn 162.000 cử nhân, thạc sỹ tốt nghiệp chưa có việc làm? Đây mới là con số thống kê qua báo cáo, thực tế chắc chắn còn nhiều hơn? Trong hơn 160 ngàn con số cử nhân thất nghiệp ấy có bao nhiêu người đã nhận sự hy sinh của cha mẹ.

Mình cũng lạnh cả người khi nghĩ rằng sau 10 năm ăn cám lợn chắc gì sau này bà mẹ ấy có thể quay lại ăn cơm khi con họ sau khi trở thành ông nọ bà kia quay về báo hiếu! Hay những bà mẹ chục năm bán máu sau này liệu còn sức mà thưởng thức cho dù là sơn hào hải vị các con mang về!

Việc báo chí viết quá nhiều về những câu chuyện hy sinh như vậy không khác nào cổ vũ cho thông điệp: Đại học hay là chết! Đại học là con đường duy nhất để tồn tại! Và đương nhiên, con số những bà mẹ bán máu, ăn cám, những ông bố ăn xin, chui cống, bới rác để nuôi con vào đại học sẽ lại tăng lên không ngừng!

Và như thế, sợi dây vô cảm của những đứa con sẽ tiếp tục được nối dài..."

Báo chí có nên dừng lại việc cổ vũ những tấm gương hy sinh của cha mẹ để cho con vào đại học hay không? 

Những người con chấp nhận sự hy sinh kinh khủng (ăn cám lợn, ở ống cống, ăn xin...) của bố mẹ cho việc học của mình có nên không? Và nếu chấp nhận thì có phải là vô cảm, là nhẫn tâm không?... 

Để cùng giải đáp những câu hỏi này, Infonet trân trọng kính mời độc giả tham gia bàn luận. 

Mọi ý kiến xin gửi về email toasoan@infonet.vn, hoặc gửi bình luận của quý vị dưới cuối bài viết này. Đối với những bài viết gửi về được đăng tải, Infonet.vn sẽ trả nhuận bút theo quy định của tòa soạn.

Hồng Chuyên (thực hiện)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !