Cá, mực chết ở biển Vũng Áng: Di dời 18 bè “mực nhảy” trước ngày 15/5

Sau khi phát hiện cá, mực nuôi trên các lồng bè của người dân bị chết rải rác vào rạng sáng 24/4 tại cảng Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), đến thời điểm này không ghi nhận tình trạng hải sản của người dân nuôi trên các lồng bè chết thêm.

Đầu giờ chiều nay (26/4), trao đổi với PV Infonet, ông Phạm Văn Hùng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khẳng định sau khi phát hiện một số lượng cá, mực nuôi tại cảng Vũng Áng chết vào sáng 24/4 thì đến nay không còn phát hiện tình trạng tương tự xảy ra nữa.

Không còn tình trạng cá, mực chết tại các lồng bè cảng Vũng Áng.

Về nguyên nhân, ông Hùng cho rằng việc thi công các cầu cảng số 3 và 4 đang diễn ra tại khu vực này ảnh hưởng đến môi trường nuôi nhốt cá, mực.

"Trước đây, khi chưa xây dựng thêm các cầu cảng tại cảng Vũng Áng thì nguồn nước lưu thông dễ dàng hơn, diện tích mặt nước không bị thu hẹp lại; nay thi công các cầu cảng, chắc chắn là môi trường nuôi nhốt cá, mực bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, khi chúng tôi kiểm tra thì chỉ phát hiện số cá, mực nuôi nhốt tại khu vực cảng Vũng Áng (ngay cạnh đơn vị thi công cầu cảng 3 và 4) bị chết, còn các khu vực khác ở cảng Vũng Áng và các xã ven biển lân cận không ghi nhận hiện tượng cá nuôi cũng như cá tự nhiên chết", ông Hùng nói.

Việc thi công các cầu cảng khiến cho khu vực nuôi nhốt cá, mực nhảy của người dân bị thu hẹp diện tích.

Ông Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cũng xác nhận thông tin không còn cá, mực nuôi trong các lồng bè bị chết như rạng sáng 24/4. Ông Vĩnh cho biết UBND thị xã đang chờ kết quả kiểm tra mẫu nước và mẫu cá, mực từ Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh và Viện Khoa học môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường) để có thông tin chính thức.

Ông Vĩnh thông tin thêm, ngoài việc các đơn vị đang thi công xây dựng cầu cảng sẽ ảnh hưởng đến môi trường nuôi nhốt cá, mực tại đây thì việc 18 bè nổi kinh doanh hải sản của người dân cũng gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường khi họ vô tư xả thẳng nước thải, chất thải ra môi trường.

Dự kiến di dời 18 bè nổi kinh doanh hải sản, chậm nhất là ngày 15/5, để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công cầu cảng.

"Chúng tôi sẽ cố gắng di dời 18 bè nổi kinh doanh hải sản của người dân tới khu vực Eo Bạch cách khu vực cũ 500m để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công cầu cảng trước ngày 15/5".

Trước đó, như Infonet đã thông tin, rạng sáng 24/4, các chủ bè nổi ở Vũng Áng phát hiện nhiều loại cá, mực chết rải rác nên báo cho lực lượng chức năng.

Nhận được tin báo, Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Kỳ Anh phối hợp với đơn vị quan trắc của Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Hà Tĩnh có mặt tại hiện trường để kiểm tra, lấy mẫu phân tích.

Hà Vũ

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !