Bộ Y tế tập trung giảm thiểu tử vong do 'bệnh lạ' ở Quảng Ngãi

Bệnh lạ tại Quảng Ngãi là hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân do nhiễm độc gây ra nhưng hiện vẫn chưa phát hiện được nguyên nhân nhiễm độc và tên của loại độc tố. Ngành y tế đang cố gắng tập trung giảm thiểu tỉ lệ tử vong của căn bệnh này.

Bộ Y tế tập trung giảm thiểu tử vong do 'bệnh lạ' ở Quảng Ngãi

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi Hội thảo chẩn đoán và điều trị hội chứng viêm da dày sừng bàn tay bàn chân diễn ra mới đây

Hội thảo thu hút gần 100 giáo sư, chuyên gia đầu ngành và các đại diện các bệnh viện trong cả nước đang tham gia điều trị bệnh nhân bị viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Các bác sĩ đã tiến hành nghiên cứu và loại suy những nguyên nhân khác như di truyền, nhiễm trùng do nấm, virus, thức ăn, dị ứng viêm da cơ địa, dị ứng thuốc... Hầu hết đều thống nhất bệnh lạ này là hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân do nhiễm độc gây ra nhưng vẫn chưa phát hiện được nguyên nhân nhiễm độc và tên loại độc tố ấy.

Bộ Y tế tập trung giảm thiểu tử vong do 'bệnh lạ' ở Quảng Ngãi

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh lạ ở Quảng Ngãi - (Ảnh minh họa)

Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân xuất hiện lần đầu tiên tại huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi vào ngày 19/4 và đã khiến người dân hoang mang, lo lắng. Nhiều người thậm chí còn tính nước bỏ làng đi vì sợ bệnh tấn công vào mình. Tính đến ngày 5/6 vừa qua, đã có đến 215 ca mắc bệnh, trong đó 12 ca tử vong và 44 ca tái phát.

Hiện bệnh đang xuất hiện tại 5 xã của huyện Ba Tơ là Ba Điền, Ba Ngạc, Ba Tô, Ba Xa, Ba Vinh trong đó tập trung chủ yếu tại làng Rêu của xã Ba Điền. Tỷ lệ nhóm tuổi mắc bệnh cao nhất là từ 25 - 40 tuổi, chiếm hơn 50%, người mắc bệnh đều là người dân tộc Hre.

Do chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh nên trước mắt sẽ tập trung vào công tác điều trị bệnh nhân để giảm thiểu tử vong, trường hợp bệnh chuyển biến nặng sẽ chuyển lên tuyến trên để có sự can thiệp kịp thời. Bộ Y tế sẽ giúp nâng cao năng lực chuyên môn cho y bác sĩ tham gia điều trị cũng như trang thiết bị y tế tại bệnh viện đa khoa và Trung tâm y tế huyện Ba Tơ. Ngoài ra, Bộ cũng hỗ trợ chuyển tuyến điều trị các trường hợp bệnh nặng, hướng đến triển khai điều trị tại chỗ với sự hỗ trợ của các bệnh viên trung ương. Cục Quản lý khám chữa bệnh sẽ làm việc với Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Da liễu Trung ương để chuyển một số bệnh nhân bị bệnh hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ra Hà Nội để theo dõi, điều trị.

Theo lời mời của Bộ y tế, sẽ có một đoàn chuyên gia y tế nước ngoài đến Việt Nam để giúp tìm ra căn nguyên gây bệnh lạ và cách điều trị triệt để bệnh này trong thời gian sớm nhất.

LAN ANH

7 chàng rể ‘vàng mười’, phụ việc đồng áng, thay nhau chăm sóc bố vợ

Những ngày qua, 7 chàng rể của ông Bùi Thiên Bình bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội. Xem video các anh đến thăm, chăm sóc bố vợ ở viện, cộng đồng mạng không tiếc lời khen ngợi.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Đưa con gái về nhà chồng, bố mẹ lặng người thấy gia cảnh chú rể

Vợ chồng bà vốn không đặt nặng chuyện giàu nghèo, nhưng chứng kiến gia cảnh anh Huỳnh Săn, ông bà không khỏi lo lắng.

Cho cháu nội 4 triệu mỗi tháng, tôi giận run người khi biết bí mật của con dâu

Mỗi tháng, tôi cho vợ chồng con trai 4 triệu đồng để hỗ trợ nuôi cháu nội, nhưng ai ngờ số tiền ấy được con dâu dùng vào việc khác.

45 năm bám nghề mẹ chồng dạy, người phụ nữ được khách nước ngoài khen hết lời

Hơn 40 năm học nghề từ mẹ chồng, người phụ nữ chăm chỉ rèn luyện để rồi trở thành người truyền lửa, lưu giữ nghề sang sợi truyền thống.

Tình cờ nghe cuộc nói chuyện của bố mẹ chồng, tôi buồn bã mất ăn mất ngủ

Tôi luôn coi mẹ chồng như mẹ ruột của mình và nghĩ bà cũng coi tôi như con gái, nhưng có lẽ không phải vậy.

Quá thương bố, tôi không muốn về quê: Lý do được con gái chia sẻ tận đáy lòng

Có một điều gần đây tôi mới chia sẻ với chồng: Tôi rất ngại về quê vì khi rời đi, nhìn bố một mình, tôi lại cảm thấy không nỡ... Tôi cứ chìm đắm trong nỗi thương bố và nhớ mẹ.

Về quê nghỉ lễ, nàng dâu rớt nước mắt khi thấy một thứ trong mâm cơm nhà chồng

Mâm cơm đơn giản nhưng chứa đựng biết bao yêu thương và quan tâm trong đó. Mỗi miếng thịt, mỗi cọng rau, đều chứa chan tình cảm của mẹ.

Về nhà để được nếm trọn hương vị yêu thương từ tô canh đọt nhãn lồng của mẹ

Sớm tinh mơ, tiếng chuông Zalo vang lên. Ngay sau đó là hình ảnh đọt nhãn lồng xanh mướt được bé út gửi qua, kèm tin nhắn: “Nghe nói lễ năm nay anh hai được về, mẹ chăm tưới tụi nó tốt mơn mởn luôn!”.

Về quê không báo trước, nàng dâu nghẹn ngào thấy cảnh ở nhà bố mẹ chồng

Cả nhà tôi về quê không báo trước mới biết bố mẹ ở nhà ăn uống kham khổ. Ấy thế, mỗi lần con cháu về, ông bà thiết đãi đủ thứ, từ gà vịt đến tôm cua.

Đang cập nhật dữ liệu !