Bộ Y tế nỗ lực không ngừng thực hiện cam kết không để bệnh nhân nằm ghép

Kể từ ngày 20/1/2015, khi 13 bệnh viện Trung ương đầu tiên cam kết với Bộ Y tế không để bệnh nhân nằm ghép, đến nay đã có 29/39 bệnh viện Trung ương ký cam kết không nằm ghép ở 3 mức độ khác nhau.

Bộ Y tế nỗ lực không ngừng thực hiện cam kết không để bệnh nhân nằm ghép - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Kết quả đã thay đổi

Theo như cam kết, bệnh viện phải bảo đảm mỗi người bệnh được bố trí 1 giường bệnh ngay sau khi vào điều trị nội trú; bảo đảm tối đa sau 24 giờ kể từ khi nhập viện, mỗi người sẽ được bố trí một giường bệnh; bảo đảm tối đa sau 48 giờ kể từ khi nhập viện, mỗi người bệnh sẽ được bố trí một giường bệnh. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong thời gian qua, các bệnh viện đã nỗ lực rất nhiều trong giảm tải bệnh viện như tổ chức lại quy trình khám chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh; tăng cường kết hợp với các bệnh viện trên địa bàn để chuyển bệnh nhân đã điều trị ổn định; ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn bệnh viện; bố trí khu vực lưu bệnh tạm thời để lưu bệnh nhân trong trường hợp cần giữ lại theo dõi trước khi quyết định cho bệnh nhân về ngoại trú hay đưa vào điều trị nội trú. 

Bên cạnh đó, các bệnh viện cũng tăng cường kiểm tra giám sát, đưa vào nội dung báo cáo tình trạng nằm ghép trong giao ban hàng ngày của khoa và bệnh viện; sàng lọc kỹ bệnh nhân trước khi quyết định đưa vào điều trị nội trú; sàng lọc một số bệnh thông thường cho điều trị ngoại trú; rút ngắn ngày điều trị nội trú trung bình một cách hợp lý; linh hoạt điều động, bố trí giường bệnh giữa các khoa, giường bệnh tạm thêm; chia sẻ dùng chung giường đối với những khoa cùng tầng hoặc cùng khu vực… 

Đặc biệt, việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tổ chức lại quy trình khám, chữa bệnh hay tăng cường kết hợp với các bệnh viện trên địa bàn để chuyển bệnh nhân (mô hình bệnh viện giảm tải) hoặc chuyển bệnh nhân sau khi đã điều trị ổn định về tuyến dưới tiếp tục theo dõi điều trị… là những giải pháp mà các bệnh viện tuyến Trung ương đã và đang thực hiện để giảm quá tải bệnh viện và duy trì cam kết không nằm ghép. Những giải pháp này đã giúp các bệnh viện thực hiện được cam kết không để bệnh nhân nằm ghép với Bộ Y tế.

So với trước ký cam kết, tình trạng nằm ghép cả về số khoa và số giường bệnh tại các bệnh viện Trung ương có xu hướng giảm. Tuy vậy, vẫn còn một số bệnh viện có tình trạng nằm ghép cao như Bệnh viện Chợ Rẫy; Bạch Mai; K; Phụ sản Trung ương; Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Phổi Trung ương…, mà nguyên nhân chủ yếu là do đang được sửa chữa và bổ sung thêm khu điều trị. 

PGS.TS Nguyễn Quyết Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, mặc dù Bệnh viện Chợ Rẫy chưa ký cam kết trong giai đoạn này, song thời gian qua bệnh viện đã không ngừng nâng cao chất lượng điều trị, giảm thời gian nằm viện cho người bệnh; thiết lập 6 bệnh viện giảm tải và tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới; xây dựng tiêu chí điều phối bệnh nhân giữa các chuyên khoa và xây dựng đơn vị điều trị trong ngày phục vụ tất cả các chuyên khoa. Bệnh viện cũng đặt mục tiêu đến đầu năm 2016 sẽ ký cam kết không nằm ghép với những mức độ khác nhau.

Rào cản không ít

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, do hiện nay mô hình bệnh tật thay đổi nhiều, nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân tăng lên, nhu cầu vượt lên tuyến trên khám chữa bệnh nhiều hơn khiến một số bệnh viện tuyến Trung ương quá tải. 

Trong khi đó, các bệnh viện chuyên khoa chủ yếu tập trung ở tuyến Trung ương, thành phố lớn, ít hoặc không có ở các vùng, số giường bệnh/vạn dân mới đạt 28,1 giường/vạn dân, khá thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Chất lượng chuyên môn y tế cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới vẫn còn nhiều hạn chế. 

Việc đầu tư xây dựng cơ sở mới gặp nhiều khó khăn, một số bệnh viện xây dựng mở rộng không hoàn thành đúng tiến độ; giá dịch vụ y tế chưa thực sự khác biệt giữa các tuyến, cơ chế thanh toán bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, sự quyết tâm của một số lãnh đạo bệnh viện chưa cao, chưa linh hoạt điều phối giường bệnh của các khoa, chưa xây dựng tiêu chuẩn chặt chẽ khi đưa người bệnh vào điều trị nội trú hoặc chuyển người bệnh về tuyến dưới, bệnh viện vệ tinh ngay khi có thể.

Để tiếp tục thực hiện giảm quá tải bệnh viện, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện thực hiện nghiêm chế độ báo cáo trực tuyến hàng tuần về tình trạng quá tải, nằm ghép; số lượng trung bình bệnh nhân trong một bàn khám…, đồng thời đưa các chỉ số liên quan đến giám sát tình trạng nằm ghép trong nội dung giao ban hàng ngày của từng khoa, từng bệnh viện. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế thành lập các đoàn giám sát, kiểm tra thường quy và đột xuất; áp dụng chế độ khen thưởng, khiển trách kịp thời đối với các tập thể thực hiện tốt, chưa tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Y tế đang tiếp tục nâng số giường bệnh trên vạn dân, tăng cường tiến độ đưa vào sử dụng khu nhà sửa chữa, mở rộng của các bệnh viện, sửa đổi giá dịch vụ y tế và đề nghị các bệnh viện vệ tinh cam kết giảm nằm ghép cho các bệnh viện hạt nhân để bệnh nhân không phải lên tuyến trên… 
Phúc Mai

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !