Bộ TT&TT ra quyết định thu hồi sách luật in hình diễn viên Công Lý

Bộ TT&TT vừa chính thức ra quyết định đình chỉ phát hành cuốn sách "Bộ luật Dân sự và hướng dẫn thi hành 2014", do Nhà xuất bản Lao động - Xã hội xuất bản vì in hình phản cảm trên bìa sách.

Ngày 17/11/2014, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) ra quyết định đình chỉ phát hành cuốn sách "Bộ luật Dân sự và hướng dẫn thi hành 2014", Quốc Cương sưu tầm và hệ thống, biên tập Hồ Phương Lan, do Nhà xuất bản Lao động - Xã hội xuất bản.

Lý do đình chỉ phát hành là bìa 1 của cuốn sách sử dụng hình ảnh minh họa không phù hợp với nội dung cuốn sách. Nhà xuất bản Lao động – Xã hội chịu trách nhiệm thu hồi, quản lý và có biện pháp xử lý đối với toàn bộ số sách thu hồi; báo cáo kết quả thực hiện gửi về Cục Xuất bản, In và Phát hành trước ngày 21/11/2014.

Bộ TT&TT ra quyết định thu hồi sách luật in hình diễn viên Công Lý - ảnh 1

Bìa sách in hình ghép diễn viên Công Lý gây phản cảm.

Cùng ngày  17/11, Cục Xuất bản, In và Phát hành có công văn đề nghị các Sở TT&TT trên cả nước phối hợp kiểm tra việc thu hồi cuốn sách trên tại địa phương mình; công văn gửi Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch chỉ đạo hệ thống thư viện trên toàn quốc kiểm tra, rà soát, không lưu trữ, luân chuyển, không phục vụ bạn đọc cuốn sách nêu trên của Nhà xuất bản Lao động – Xã hội.

Như Infonet đã đưa tin, trong hai ngày qua, nhiều phương tiện truyền thông đại chúng tập trung phản ánh việc bìa sách "Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014" của Nhà xuất bản Lao động & Xã hội có hình ảnh rất phản cảm, đó là ghép khuôn mặt diễn viên hài Công Lý vào thân thể của một lực sĩ mặc quần lót, hai tay cầm hai cán cân (tượng trưng cho cán công công lý) và đứng trên quả cầu lửa.

Chia sẻ thông tin với báo giới, ông Nguyễn Hoàng Cầm, Giám đốc Nhà xuất bản Lao động & Xã hội cho biết bìa cuốn sách "Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014" có hình ghép nghệ sĩ Công Lý không phải là ý tưởng thiết kế của Nhà xuất bản. Bìa sách này là ý tưởng của Nhà sách Lao Động, một đối tác liên kết với Nhà xuất bản. Cuốn sách được Nhà sách Lao Động in xong và nộp lưu chiểu cũng như phát hành ra thị trường vào tháng 7/2014 (số lượng 1.000 cuốn). Sau đó, Nhà xuất bản Lao động & Xã hội đã phát hiện lỗi sai của cuốn sách khi in hình nghệ sĩ Công Lý chỉ mặc quần lót ngay ở trang bìa. Cuối tháng 7/2014, Nhà xuất bản đã yêu cầu đối tác liên kết phải dừng phát hành cuốn sách và tiến hành thu hồi toàn bộ số sách đã phát hành trên thị trường. Hiện cuốn sách vẫn đang trong giai đoạn thu hồi chưa xong nên mới còn sót một số cuốn sách trên thị trường. Nhà xuất bản vẫn chưa báo cáo lên Cục Xuất bản, In và Phát hành về việc in hình ảnh phản cảm trên bìa sách cũng như việc thu hồi sách.

Ông Nguyễn Hoàng Cầm khẳng định hình ảnh bìa sách được in ra không đúng với mẫu bìa đã được Nhà xuất bản Lao động & Xã hội duyệt trước đó, dù Nhà xuất bản chưa có quyết định phát hành nhưng đơn vị liên kết đã phát hành sách ra thị trường. Tên sách cũng đã bị cắt bớt hai chữ "Tìm hiểu" (đúng ra phải là “Tìm hiểu Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014").

Tìm hiểu thêm thì biết hình ảnh diễn viên Công Lý được ghép và in trên bìa sách "Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014" là một sản phẩm đồ họa được đăng tải bởi thành viên có tài khoản là Rainy Warrior trên diễn đàn Vietdesigner.net cách đây 2 năm. Tác giả của bức ảnh cho biết việc thiết kế hình ảnh này chỉ để cho vui, dựa trên một câu nói đùa. Nhà xuất bản Lao động & Xã hội không hề liên lạc với tác giả để trao đổi về việc sử dụng bức ảnh này.

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !