Bộ TT&TT đem lại màu sắc mới cho phong trào hiến máu tình nguyện

Theo TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện huyết học & Truyền máu Trung ương, việc được đến tiếp nhận máu tại các Bộ như Bộ TT&TT đem lại màu sắc mới cho phong trào hiến máu tình nguyện.

Sáng 2/2, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT phối hợp với Công đoàn ngành TT&TT và Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Trái tim thiện tâm”.

Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2018).

Bí thư Đảng ủy - Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết Bộ TT&TT rất quan tâm đến hoạt động hiến máu tình nguyện.

Phát động chương trình “Trái tim thiện tâm”, Bí thư Đảng ủy - Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định: “Hoạt động hiến máu được Bộ TT&TT rất quan tâm, được duy trì tổ chức hàng năm. Các trường thuộc Bộ như Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Trường Cao đẳng CNTT Việt – Hàn hàng năm đều rất tích cực tổ chức hoạt động này. Điển hình như Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông mỗi năm thường tổ chức 2 đợt hiến máu tình nguyện, đóng góp khoảng 1.500 đơn vị máu. Còn trường Cao đẳng CNTT Việt Hàn ở Đà Nẵng trong giai đoạn 2013 – 2016 cũng đóng góp khoảng 500 đơn vị máu/năm”.

Theo đăng ký ban đầu, có khoảng 250 cán bộ, công nhân viên, đoàn viên thanh niên các đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ đăng ký hiến máu tình nguyện. Nhưng thực tế, số lượng người tham gia sáng 2/2 đã lớn hơn rất nhiều. Ban Tổ chức phải kê thêm bàn ghế để thực hiện việc tiếp nhận máu hiến tặng.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tặng hoa chúc mừng Viện trưởng Đặng Quốc Khánh và các y bác sĩ nhân dịp ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện huyết học & Truyền máu Trung ương bày tỏ sự cảm ơn Bộ TT&TT đã quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện để cho việc hiến máu tình nguyện.

Viện trưởng Bạch Quốc Khánh cho biết, Viện hiện đang cung cấp 350.000 đơn vị máu, chế phẩm để phục vụ công tác khám chữa bệnh cho 150 bệnh viện ở 15 tỉnh, thành phố phía Bắc, hiện tại mới đáp ứng được 70 - 80% nhu cầu.

Trong năm 2017, cả nước đã tiếp nhận 1.600.000 đơn vị máu, ước tính khoảng 1,4 - 1,5% dân số hiến máu. Theo dự kiến của Tổ chức Y tế thế giới, cần 2% dân số hiến máu thì có tạm đủ lượng máu cung cấp để điều trị, khám chữa bệnh.

Nhấn mạnh rằng những thành công có được trong việc động viên người dân đi hiến máu tình nguyện là nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các đoàn thể, Bộ, ban, ngành, Viện trưởng Viện huyết học & Truyền máu Trung ương đánh giá cao việc “Bộ TT&TT là Bộ đầu tiên tham gia vào phong trào hiến máu tình nguyện do Công đoàn Viên chức tổ chức từ năm 2009, với sự tham gia của lãnh đạo Bộ TT&TT. Đây là nguồn động viên rất lớn cho những người làm công tác y tế bởi không có sự tham gia của lãnh đạo các Bộ, ban, ngành thì phong trào hiến máu sẽ rất là khó”, Viện trưởng Đặng Quốc Khánh khẳng định.

Cũng theo Viện trưởng, cuối tháng 12/2017 và tháng 1/2018, Viện huyết học và truyền máu Trung ương đã gặp sự mất cân bằng nhóm máu, thiếu nhóm máu O. Dù trong kho có 6.000 – 7.000 đơn vị máu, tuy nhiên, nhóm máu O chỉ có 900 đơn vị máu trong khi lượng máu O phải đảm bảo 40 – 50% mới đảm bảo nhu cầu điều trị vì trong cộng đồng nhóm máu O chiếm 45% dân số. Do đó, Viện đã phát đi lời kêu gọi qua các đơn vị truyền thông để phát động hiến máu tình nguyện.

“Phong trào hiến máu trong dịp vừa qua đã mang lại những ấn tượng, cảm xúc đặc biệt. Ý thức hiến máu tình nguyện của người dân chưa bao giờ cao và tốt như vậy. Hàng nghìn người đã đến Viện, trong đó có đủ thành phần. Dự kiến lượng máu tiếp nhận được có thể lưu trữ tới 18.000 đơn vị máu, đảm bảo đủ phục vụ các hoạt động trong Tết và sau Tết ít nhất 4 – 6 tuần. Điều này chưa bao giờ có ở kho lưu trữ của Viện. Đây là năm đầu tiên chúng tôi được ăn Tết tương đối yên tâm, vui vẻ, không căng thẳng”, TS.BS Bạch Quốc Khánh chia sẻ.

Cũng theo TS.BS. Bạch Quốc Khánh, “việc được đến tiếp nhận máu tại các Bộ như Bộ TT&TT đem lại màu sắc mới cho phong trào hiến máu tình nguyện. Trước đây việc hiến máu chủ yếu dựa vào học sinh, sinh viên, dẫn đến hiện tượng thường thiếu máu dịp Tết và dịp hè. Lực lượng cán bộ công nhân viên chức chỉ chiếm khoảng 37 – 40% đối tượng hiến máu. Giờ nếu nâng lên 50% thì sẽ không còn thiếu máu dịp Tết và dịp hè”.

“Rất mong Bộ TT&TT duy trì thường niên chương trình “Trái tim thiện tâm”. Đây là nét đẹp văn hóa đáng tự hào của mỗi cán bộ công nhân viên ngành TT&TT”, Viện trưởng Bạch Quốc Khánh nói.

Một số hình ảnh tại sự kiện sáng 2/2 ở trụ sở Bộ TT&TT.

Thứ trưởng Phan Tâm là người đầu tiên tham gia hiến máu tại chương trình này.

Nhiều lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ tích cực hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện.

Hội trường Bộ TT&TT đông đảo đoàn viên, thanh niên, cán bộ viên chức tham gia hiến máu.

Thủ tục đăng ký rất đơn giản.

Số lượng người đến rất lớn nên Ban Tổ chức phải kê thêm bàn ghế để thực hiện việc tiếp nhận máu.

Máy xét nghiệm máu tại chỗ cho kết quả chỉ sau ít phút.

Phương Liên và Xuân Phúc - hai Đoàn viên Báo Bưu điện Việt Nam nhiệt tình hiến máu tình nguyện.

Chị Nguyễn Lan Phương, chuyên viên Cục Thông tin cơ sở không dám nhìn vào kim tiêm nhưng vẫn nhiệt tình đến đây từ sớm.

Lượng máu hiến tặng của mỗi người tùy thuộc vào sức khỏe của từng người, song nhiều cán bộ, viên chức, đoàn viên của Bộ TT&TT đã hiến tặng lượng máu rất lớn..

Ban Tổ chức dành nhiều phần quà tặng thú vị cho những người tham gia hiến máu.

Có cả hoạt động tặng chữ cho những người đến tham gia chương trình.

Bình Minh

Châu Bùi bức xúc khi bị quay lén trong nhà vệ sinh nữ

Chiều 23/6, Châu Bùi đã trở thành nạn nhân của hành vi quay lén tại một studio nổi tiếng ở Quận 3, TPHCM. Sự việc xảy ra trong buổi thử đồ cho một nhãn hàng.

Chuyên gia giáo dục: Một vài khoá tu không thể thay đổi hành vi của trẻ

Cha mẹ đừng lầm tưởng rằng những giá trị, thói quen hành vi tốt của trẻ có thể hình thành ngay sau vài ngày ngồi nghe thuyết trình, sinh hoạt, tụng kinh, thực hành chú tâm theo kiểu nhà chùa.

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !