Bộ TT&TT đề nghị Samsung Việt Nam không cài sẵn Netflix, Iflix, TubiTV trên Smart TV

ICTnews - Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị Samsung Việt Nam không cài đặt sẵn các ứng dụng (app) của các các doanh nghiệp nước ngoài mà nội dung chương trình chưa được cấp phép theo quy định của pháp luật Việt Nam như: Netflix, Iflix, TubiTV…

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử vừa có văn bản gửi Samsung Việt Nam về việc cung cấp các kênh truyền hình nước ngoài vào Việt Nam.

Trong công văn này, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử ghi nhận và đánh giá cao Samsung Việt Nam trong việc hợp tác gỡ bỏ nội dung - kênh truyền hình Hàn Quốc được cung cấp qua ứng dụng TVPlus trên Samsung Smart TV phân phối tại thị trường Việt Nam không phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam quản lý nội dung và dịch vụ phát thanh truyền hình quảng bá. Việc Samsung tích hợp các ứng dụng nội dung (trong đó bao gồm cả nội dung truyền hình) trên Samsung Smart TV nhằm tạo hệ sinh thái số riêng biệt, nâng cao giá trị sản phẩm, mang lại trải nghiệm dễ dàng cho người dùng trong bối cảnh công nghệ phát triển như hiện nay. Tuy nhiên, việc tích hợp ứng dụng cần đảm bảo nội dung thông tin được phép cung cấp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Để đảm bảo cung cấp các nội dung trên hệ sinh thái số trên Smart TV Samsung tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử lưu ý Samsung thực hiện các quy định sau đây:

Đối với việc cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình, Điều 4, Nghị định 06/2016/NĐ-CP quy định 5 loại hình dịch vụ gồm: dịch vụ truyền hình mặt đất, dịch vụ truyền hình cáp, dịch vụ truyền hình qua vệ tinh, dịch vụ truyền hình di động, dịch vụ PT-TH trên mạng Internet (OTT). Nghị định 06 cũng quy định 2 phương thức cung cấp dịch vụ, gồm có: dịch vụ quảng bá và dịch vụ trả tiền.

Hiện nay, một số doanh nghiệp Việt Nam được cấp phép cung cấp dịch vụ PT-TH trên Internet đã xây dựng ứng dụng (app) xem truyền hình giúp người dùng có thể dễ dàng cài đặt trên các hệ điều hành iOS, Android, Windows Phone của thiết bị di động. Samsung có thể chủ động tích hợp các ứng dụng của các doanh nghiệp đã được cấp phép trên Samsung Smart TV như: MyTV Net, FPT Play, Viettel TV…

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị Samsung Việt Nam không cài đặt sẵn các ứng dụng của các các doanh nghiệp nước ngoài mà nội dung chương trình chưa được cấp phép theo quy định của pháp luật Việt Nam như: Netflix, Iflix, TubiTV…

Bộ TT&TT đề nghị Samsung Việt Nam không cài sẵn Netflix, Iflix, TubiTV trên Smart TV - ảnh 1

Samsung đã đóng ứng dụng TVPlus để chờ hướng dẫn của Bộ TT&TT.

Đối với nội dung cung cấp trên dịch vụ phát thanh, truyền hình, theo quy định tại Khoản 1, Điêu 13, Nghị định 06/2016/NĐ-CP, nội dung chương trình truyền hình quảng bá gồm: Các kênh truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị thiết yếu của quốc gia và của địa phương, các chương trình trong nước khác. Như vậy, dịch vụ truyền hình quảng bá không được cung cấp các kênh nước ngoài, các nội dung theo yêu cầu, các nội dung giá trị gia tăng, những nội dung này chỉ được cung cấp trên dịch vụ truyền hình trả tiền. Doanh nghiệp muốn kinh doanh nghiệp vụ truyền hình trả tiền phải được cấp phép theo quy định tại điều 12, Nghị định 06/2016/NĐ-CP.

Điều kiện để các kênh chương trình nước ngoài được cung cấp trên dịch vụ phát thanh truyền hình trả tiền Việt Nam: Các hãng PT-TH nước ngoài muốn cung cấp kênh chương trình nước ngoài vào Việt Nam có thu phí bản quyền nội dung phải thông qua đại lý được ủy quyền tại Việt Nam để thực hiện việc đăng ký cung cấp kênh chương trình và thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước Việt Nam. Đại lý được ủy quyền có trách nhiệm đăng ký cung cấp các kênh chương trình nước ngoài trên truyền hình trả tiền với Bộ TT&TT.

Các kênh chương trình nước ngoài muốn được phát sóng trên hệ thống PT-TH trả tiền Việt Nam bên cạnh phải có Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp kênh chương trình nước ngoài (đối với kênh có thu phí bản quyền nội dung) thì kênh chương trình này phải được biên tập, biên dịch bởi một đơn vị được cấp phép biên tập theo quy định tại điều 19, Nghị định 06/2016/NĐ-CP.

Bộ TT&TT đề nghị Samsung Việt Nam không cài sẵn Netflix, Iflix, TubiTV trên Smart TV - ảnh 2

Liên quan đến vấn đề này, từ tháng 3/2017, ICTnews đã có loạt bài phản ánh Samsung đang cung cấp hàng chục kênh giải trí K-pop trên ứng dụng TVPlus cài đặt sẵn trên Smart TV cung cấp tại thị trường Việt Nam. Qua ứng dụng này, người dùng sẽ xem được hơn 20 kênh truyền hình giải trí của Hàn Quốc (một số kênh được phát sóng trực tiếp, có phụ đề tiếng Việt và tiếng Anh). Ứng dụng do Samsung phát triển và cài đặt sẵn trên hàng triệu chiếc tivi thông minh Samsung. Việc TVPlus phát sóng các kênh truyền hình của Hàn Quốc vào Việt Nam khi chưa được cấp phép là vi phạm các quy định về quản lý phát thanh, truyền hình của Việt Nam.

Ngay sau khi ICTnews phản ánh, Samsung Việt Nam đã có một số buổi làm việc với Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử. Cho đến 28/12/2017, Samsung đã ngừng cung cấp ứng dụng TVPlus trên Samsung SmartTV. Sở dĩ Samsung đưa ra quyết định này do việc cung cấp các kênh truyền hình Hàn Quốc hướng đến người dùng Việt Nam qua ứng dụng TVPlus chưa phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Minh Quyên

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !