Bộ trưởng Tiến: Thanh tra y tế quá mỏng!

Trong cuộc họp với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết và phi tang xác bệnh nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Cả thành phố Hà Nội chỉ có 14 thanh tra viên, mặc dù biên chế còn nhiều, nhưng tuyển dụng còn hạn chế.
Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sau vụ bác sĩ TMV Cát Tường vứt xác bệnh nhân, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến giãi bày: “Không phải Bộ Y tế “mất bò mới lo làm chuồng” mà thực tế bộ đã có rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật, chỉ đạo công tác thanh - kiểm tra cơ sở hành nghề y tư nhân. Tuy nhiên, những vụ sai phạm như tại TMV Cát Tường hay trước đó là Phòng khám Maria và nhiều cơ sở khác đã cho thấy có nhiều khó khăn, vướng mắc, lỗ hổng trong công tác quản lý lĩnh vực này”.

Bộ trưởng Tiến: Thanh tra y tế quá mỏng! - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến

Bộ trưởng Tiến cho biết trách nhiệm để xảy ra sai phạm trước hết thuộc về cá nhân có hành vi sai phạm, tiếp đến là công tác quản lý các quảng cáo về dịch vụ y tế, lĩnh vực này đang rất lỏng lẻo.

“Với vụ việc cụ thể tại TMV Cát Tường, Phòng Kế hoạch Tài chính UBND quận Hai Bà Trưng cấp đăng ký kinh doanh cho cơ sở ghi lĩnh vực hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ là không đúng. Cơ sở không xin giấy phép hành nghề tại sở y tế, giữa quận và sở y tế không phối hợp để nắm được thông tin, trong khi Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội chỉ đi kiểm tra các cơ sở được cấp phép nên bỏ sót cơ sở hành nghề chui. Phải nâng cao trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương, cụ thể là các xã, phường” - bà Tiến nói.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, từ tháng 5/2013, Bộ Y tế đã tổ chức kiểm tra, rà soát các cơ sở y tế tư nhân, cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trên toàn quốc. Việc quảng cáo tràn lan trên website của các cơ sở y tế đã tác động rất lớn với người dân, từ đó dẫn tới việc bệnh nhân tin tưởng và vô tình phó mặc tính mạng và sức khỏe của mình cho các TMV và cơ sở y tế tư nhân.

Bộ trưởng Y tế cũng nêu rõ hạn chế về lực lượng thanh tra y tế quá mỏng, cả thành phố Hà Nội chỉ có 14 thanh tra viên, mặc dù biên chế còn nhiều, nhưng tuyển dụng còn hạn chế.

Về sai phạm tại TMV Cát Tường, Bộ trưởng Y tế chỉ rõ: Đây là việc cố tình làm trái các quy định về y tế và cấp phép hành nghề y tế của bác sĩ Tường, toàn ngành Y tế rất bất bình trước việc làm vô nhân tính của bác sĩ Tường.

Bộ trưởng cho biết, qua kết quả rà soát, trước nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền, còn 4 bệnh nhân đã chịu hậu quả của bác sĩ Tường sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, hiện đang điều trị tại Bệnh viện 108.

Bộ trưởng Y tế đề nghị cần nâng cao vai trò của chính quyền cấp xã, phường. Dự kiến, Bộ Y tế sẽ có quy định về việc các bác sĩ có phòng khám ngoài giờ phải có báo cáo đầy đủ với cơ quan chủ quản.

Bộ Y tế sẽ thành lập 5 đoàn thanh tra do 5 đồng chí Thứ trưởng tổng kiểm tra trên toàn quốc ở các lĩnh vực: Hành nghề khám chữa bệnh tư nhân, nha khoa, TMV tư nhân, kinh doanh dược, thực phẩm chức năng… Tất cả kết quả thanh tra sẽ báo cáo trước 31/12/2013.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, từ tháng 5/2013, Bộ Y tế đã tổ chức kiểm tra, rà soát các cơ sở y tế tư nhân, cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trên toàn quốc. Việc quảng cáo tràn lan trên website của các cơ sở y tế đã tác động rất lớn với người dân, từ đó dẫn tới việc bệnh nhân tin tưởng và vô tình phó mặc tính mạng và sức khỏe của mình cho các TMV và cơ sở y tế tư nhân.

Bộ trưởng Y tế cũng cho rằng hạn chế về lực lượng thanh tra y tế quá mỏng, cả thành phố Hà Nội chỉ có 14 thanh tra viên, mặc dù biên chế còn nhiều, nhưng tuyển dụng còn hạn chế.

Bộ Y tế sẽ thành lập 5 đoàn thanh tra do 5 đồng chí Thứ trưởng tổng kiểm tra trên toàn quốc ở các lĩnh vực: Hành nghề khám chữa bệnh tư nhân, nha khoa, TMV tư nhân, kinh doanh dược, thực phẩm chức năng… Tất cả kết quả thanh tra sẽ báo cáo trước 31/12/2013.

Nguồn: NLĐ/ Chính Phủ

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !