Bộ trưởng Phạm Bình Minh: Việt Nam độc lập trong đường lối đối ngoại

“Cái chính đường lối đối ngoại của Việt nam là đi theo đường lối đa dạng hóa, đa phương hóa nhưng vẫn giữ được độc lập. Chính độc lập trong đường lối đối ngoại mới thể hiện được vai trò của Việt Nam. Nếu không độc lập thì sẽ bị lệ thuộc, lúc đó sẽ bị mất vai trò, và các nước sẽ lợi dụng”.
Bộ trưởng Phạm Bình Minh: Việt Nam độc lập trong đường lối đối ngoại - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Phạm Bình Minh trao đổi với báo chí chiều 28/10. (Ảnh: Nguyễn Dũng) 

Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Phạm Bình Minh chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 28/10 về chính sách đối ngoại của Việt Nam. Theo ông, thời điểm hiện nay Việt Nam là một trong những nước Đông Nam Á xây dựng được đối tác chiến lược với các nước quan trọng nhất trên thế giới, thể hiện tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.

Một số nước hiện đã xây dựng mối quan hệ đồng minh, Việt Nam ta có thực hiện chủ trương này không, thưa Bộ trưởng?

Chúng ta không xây dựng đồng minh. Khái niệm đồng minh có nhiều ý nghĩa, nhưng nó xuất phát từ thời kỳ chiến tranh lạnh dẫn tới xây dựng khối đồng minh. Hiện nay các nước vẫn có một số đồng minh nhưng chúng ta xây dựng mỗi quan hệ đối tác theo hướng mở rộng, đa phương hóa và không liên minh với nước nào. Vì liên minh là liên minh với một nước này để đối kháng với một nước khác. Chúng ta mong muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới nên không có chủ trương liên minh.

Nghĩa là Việt Nam sẽ xây dựng mối quan hệ độc lập với quốc tế?

Cái chính đường lối đối ngoại của Việt nam là đi theo đường lối đa dạng hóa, đa phương hóa nhưng vẫn giữ được độc lập. Chính độc lập trong đường lối đối ngoại mới thể hiện được vai trò của Việt Nam. Nếu không độc lập thì sẽ bị lệ thuộc, lúc đó sẽ bị mất vai trò, và các nước sẽ lợi dụng.

Chúng ta thực hiện chính sách đường lối đối ngoại rất độc lập, do đó chúng ta phát huy được vai trò của chúng ta. Không những từ mối quan hệ Việt Nam với các nước, mà điều này còn được thể hiện ở ngay trong việc đóng góp của chúng ta với các tổ chức quốc tế, các diễn đàn đa phương với chính sách đối ngoại độc lập.

Bộ trưởng có thể cho biết chủ trương xây dựng đối tác toàn diện, chiến lược tới đây chúng ta sẽ có lộ trình ra sao và sẽ tiến hành với quốc gia nào?

Đương nhiên đối tác chiến lược mức độ có thể nói là cao nhất trong quan hệ đối tác. Còn đối tác toàn diện thì hiện nay Việt Nam đã xây dựng, tích hợp 14 đối tác chiến lược, ngoài ra chúng ta còn có gần mười đối tác toàn diện, ví dụ như Mỹ, Liuzilan, hay với các khu vực khác như ở châu Mỹ La Tinh cũng là những đối tác toàn diện.

Đối tác toàn diện ở đây có thể trên từng lĩnh vực, ví dụ hợp tác về kinh tế thương mại, hay biến đổi khí hậu… Trong thời gian tới chúng ta sẽ tiến hành xây dựng các đối tác toàn diện.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !