Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường cảnh báo đạo đức xuống cấp

“Vụ việc ở thẩm mỹ viện Cát Tường vừa qua như một hồi chuông cảnh báo để chúng ta thấy hiện nay đạo đức xã hội đang xuống cấp như vậy. Ở những con người mà đáng lẽ phải đặt y đức lên hàng đầu, lấy cứu người làm trọng mà lại dẫn đến hành động như vậy”.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại phiên thảo luận Quốc hội sáng 24/10 về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2013, 2014.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển KT-XH của chúng ta nhưng bằng các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế, chúng ta đã đạt được nhiều mục tiêu đề ra: lạm phát được kiềm chế, kinh tế vĩ mô ổn định, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường cảnh báo đạo đức xuống cấp - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu trong buổi thảo luận của đoàn ĐBQH ngày 24/10.
(Ảnh: Nguyễn Dũng)

Trong lĩnh vực tài chính tiền tệ, trước đây mặt bằng lãi suất tăng rất mạnh, DN khó có điều kiện tiếp cận được. Nhưng nhờ quyết liệt điều chỉnh, mặt bằng lãi suất đã giảm xuống, lãi suất cho vay đã giảm 9 – 12%. Thị trường tiền tệ, giá cả không còn bức xúc như những năm 2011, đầu 2012 nữa.

Vấn đề tín dụng tuy chưa đạt tăng trưởng 12 – 14 % nhưng chúng ta vẫn tập trung vào những mặt ưu tiên chính cần được ưu tiên như DN ứng dụng công nghệ cao, công nghệ mới góp phần nâng cao năng suất lao động, hay ưu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp…

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, lĩnh vực giao thông vận tải tuy còn nhiều bất cập về tiến độ, tham nhũng tiêu cực nhưng trong thời gian qua lĩnh vực này cũng có những điểm sáng. Nhiều công trình trọng điểm đã được khởi công xây dựng, đạt được kết quả như mong muốn.

Ngoài ra, tình trạng ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn, đặc biệt Hà Nội và TP HCM đã giảm dần. Thời gian qua ùn tắc giao thông tại các thành phố này không còn gây bức xúc như trước đây nữa.

Trong việc đảm bảo an sinh xã hội luôn được quan tâm đúng mức, những mảnh đời khó khăn đều nhận được quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước và của toàn xã hội.

Mặc dù lĩnh vực quốc phòng, an ninh, quan hệ quốc tế nhiều khi cũng xảy ra căng thẳng như trên biển Đông nhưng theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, chúng ta đã giải quyết ổn thỏa bằng ngoại giao, giữ vững ổn định và đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ. Chúng ta đã quốc tế hóa được vấn đề biển Đông bằng con đường ngoại giao… Biển Đông đã lặng sóng hơn nhưng chúng ta vẫn không chủ quan về điều này.

Đồng tình với 8 nội dung hạn chế yếu kém Chính phủ nêu ra song Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng nhấn mạnh trong lĩnh vực xã hội cần phải làm rõ hơn nữa, bởi trong thời gian qua kỷ cương phép nước của ta không nghiêm, sự suy thoái đạo đức, lối sống thấy rất rõ, đang đặt ra nhiều thách thức cho xã hội.

“Vụ việc ở thẩm mỹ viện Cát Tường vừa qua như một hồi chuông cảnh báo, để chúng ta thấy hiện nay đạo đức xã hội đang xuống cấp như vậy. Ở những con người mà đáng lẽ phải đặt y đức lên hàng đầu, lấy cứu người làm trọng mà lại dẫn đến hành động như vậy. Tuy đây chỉ là một hiện tượng cá biệt, nhưng nhìn chung lối sống hiện nay đang đặt ra nhiều thách thức, sự xuống cấp ngày càng rõ nét hơn. Khi vật chất cao lên mà hành động lại xuống cấp thì là điều đáng báo động” – Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận định.

Trở lại vấn nạn giao thông, bên cạnh những mặt được kể trên, theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son vẫn còn nhiều hạn chế và cần phải nhìn thẳng vào sự thật. Thực tế cho thấy tai nạn giao thông chưa được kiềm chế như mong muốn. Chỉ tính riêng năm 2011 đã có 44 nghìn vụ tai nạn giao thông, làm 11 nghìn người thiệt mạng, tính trung bình mỗi ngày có 33 người chết, năm 2012 mỗi ngày cũng khoảng 27 người “sáng ra đi chiều không về nữa”. Đây thực sự là vấn đề gây nhức nhối trong toàn xã hội.

Đề cập đến giải pháp khắc phục những tồn tại nêu trên, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng cần tạo ra một môi trường sống an toàn, thân thiện, sống có tình người, có luân thường đạo lý.

Liên quan đến lĩnh vực TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng đây không phải chỉ là nhiệm vụ của báo chí mà của toàn xã hội. Các cơ quan nhà nước cần cung cấp thông tin kịp thời, chính xác và đầy đủ cho báo chí, để báo chí có điều kiện tiếp cận với thông tin chính thống, phục vụ cho quá trình tác nghiệp của mình.

“Báo chí phải nói lên sự thật nhưng phải phục vụ lợi ích cho đất nước, cho nhân dân. Báo chí không chỉ đưa tin mà còn phải xây dựng lòng tin, tạo sự đồng thuận trong xã hội” – Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !