Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Sửa Luật xuất bản để hội nhập

Phát biểu về chủ trương sửa đổi Luật xuất bản trong buổi thảo luận tại tổ chiều nay (4/6), Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng: luật xuất bản sửa đổi lần này được thực hiện trên nguyên tắc hội nhập, nhưng vẫn bảo đảm giữ được bản sắc riêng.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Sửa Luật xuất bản để hội nhập

Phát biểu về chủ trương sửa đổi Luật xuất bản trong buổi thảo luận tại tổ chiều nay (4/6), Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng: luật xuất bản sửa đổi lần này được thực hiện trên nguyên tắc hội nhập, nhưng vẫn bảo đảm giữ được bản sắc riêng.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, Luật Xuất bản đã ban hành 2004, sau khi Việt Nam gia nhập WTO cần thiết phải sửa đổi một số điều cho phù hợp. Luật xuất bản được sửa đổi trên nguyên tắc hòa nhập nhưng không hòa tan: đảm bảo theo kịp thị trường, theo luật chơi quốc tế, nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng, vẫn định hướng được đường lối CNXH.

UBTV Quốc hội cũng thống nhất quan điểm cần thiết phải sửa đổi vì còn những điều bất cập, nhất là vấn đề sách in lậu không quản lý được.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Sửa đổi Luật xuất bản để hội nhập

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son. Ảnh LD

Cũng giống như Luật báo chí, Luật xuất bản chưa tư nhân hóa nhưng đã mở rộng hơn, vì lĩnh vực in, xuất bản đã được xã hội hóa, tiệm cận tư nhân hóa. Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, quá trình đô thị hóa khiến hoạt động in phát triển rất mạnh mẽ, tăng từ 160 lên trên 1000 cơ sở in, trình độ đã bảo đảm tính thẩm mỹ cao.

Những năm 90 trở về trước, sách giáo khoa, tranh ảnh in chất lượng không tốt lắm. Khi xã hội hóa, chất lượng sách tốt hơn, mẫu mã đa dạng, phong phú hơn nhiều. Có được kết quả này vì chúng ta đã huy động được sức mạnh của toàn xã hội vào khâu in ấn và phát hành.

Tuy nhiên cũng vì hiện tượng xã hội hóa nên đã có một số tư nhân điều hành, dẫn đến hiện tượng bán giấy phép. Nhiều cơ sở in còn cấu kết in sách lậu và đã bị thanh tra phát hiện ra.

Hoạt động của DN mạnh mẽ, sôi động đã cho ra đời nhiều loại sách giá rẻ, nhiều loại trong số đó là những sách in lậu trái phép. Doanh thu nhà xuất bản gặp nhiều khó khăn vì nhà in lậu hoạt động nhiều.

“Đã đến lúc phải quản lý chặt chẽ để ấn phẩm tốt đến với người đọc. Xuất bản phải theo đúng định hướng của Đảng. Đây không phải dịch vụ hàng hóa thông thường mà là một sản phẩm đặc biệt, một vũ khí trên mặt trận tư tưởng văn hóa. Do vậy nhà nước phải nắm vũ khí này” – Bộ trưởng Son nhấn mạnh.

Luật xuất bản sửa đổi cũng đề cập đến khâu đặt hàng để phục vụ an ninh quốc phòng, phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới hải đảo… Tuy nhiên không thể in loại sách này để hưởng giá cao, mà phải đảm bảo tính chuẩn mực cao.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !