“Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trả lời như vậy là hết sức khôn ngoan”

Đó là ý kiến của đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng) khi trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội chiều nay 13/6.

“Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trả lời như vậy là hết sức khôn ngoan”

>

PV Báo điện tử Infonet ghi lại một số ý kiến nhận xét của đại biểu Quốc hội về buổi chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư chiều nay.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP. Hồ Chí Minh): “Tôi chưa hài lòng về câu trả lời của Bộ trưởng”.

“Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trả lời như vậy là hết sức khôn ngoan”

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP. Hồ Chí Minh). Ảnh XH.

Theo tôi, Bộ trưởng vẫn chưa nêu rõ trách nhiệm trước việc sử dụng vốn của các tập đoàn, các tổng công ty doanh nghiệp nhà nước khiến nhiều đại biểu chưa hài lòng. Các đại biểu Quốc hội bức xúc trước việc báo cáo lãi của các doanh nghiệp nhà nước nhưng thực tế là chưa đúng. Ví dụ như việc báo cáo lãi của Vinalines trên 100 tỷ đồng nhưng các lãnh đạo của các doanh nghiệp phải biết rằng việc kinh doanh hiệu quả với báo cáo lãi là việc khác nhau hoàn toàn. Ngay cả việc Vinalines báo cáo lãi như vậy là không đúng, bởi nếu đem gửi lãi ngân hàng với số vốn sở hữu của Vinalines là 9000 tỷ đồng và chỉ tính ở mức lãi suất 10% thì con số lãi đã là 900 tỷ đồng rồi chứ không phải là 100 đến 200 tỷ đồng như báo cáo. Các doanh nghiệp phải biết rằng lợi nhuận của doanh nghiệp phải trên lãi suất tiền gửi ngân hàng thì mới đạt yêu cầu. Theo tôi, các doanh nghiệp nhà nước đang sử dụng vốn của nhà nước, của người dân phải công bố công khai về hiệu quả hoạt động để người dân và cử tri cả nước nắm được. Như tôi đã đề nghị, để nâng cao hiệu quả của các doanh nghiệp có sử dụng vốn của nhà nước thì phải có cơ quan kiểm toán độc lập.

ĐB Điểu Kré (đoàn ĐăkNông): “Việc thực hiện lời hứa của Bộ trưởng mới là điều chúng tôi và cử tri cả nước quan tâm”.

“Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trả lời như vậy là hết sức khôn ngoan”

Đại biểu Điểu Kré (đoàn Đăk Nông). Ảnh XH.

Chiều nay buổi trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư về cơ bản đã đi sâu vào những vấn đề bức xúc của người dân quan tâm như vấn đề cắt giảm đầu tư công, việc cắt giảm nhiều dự án khiến nhiều công trình dở dang, rồi đầu tư cho các tập đoàn, tổng công ty nhà nước…Tuy nhiên, trong quá trình trả lời của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh một phần vẫn chưa đáp ứng được nguyện vọng của cử tri cả nước.

Qua buổi chất vấn chiều nay không khí chất vấn tại hội trường rất sôi nổi, Bộ trưởng rất quyết tâm thực hiện và chịu trách nhiệm trước nhân dân cả nước về thẩm quyền lĩnh vực mình phụ trách, qua lời hứa với đại biểu, Bộ trưởng đã thể hiện trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, việc thực hiện lời hứa của Bộ trưởng như thế nào mới là điều chúng tôi và cử tri cả nước quan tâm.

ĐB Lê Như Tiến (đoàn Quảng Trị): “Bộ trưởng nói dài, chưa trả lời vào trọng tâm câu hỏi của tôi khiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhắc nhở đến hai lần”.

“Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trả lời như vậy là hết sức khôn ngoan”

Đại biểu Lê Như Tiến (đoàn Quảng Trị). Ảnh XH.

Tại buổi chất vấn hôm nay tôi đã hỏi Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh về vấn đề cho người nước ngoài thuê đất rừng thì sau hơn một năm đến nay đã được xử lý như thế nào. Tuy nhiên cả hai Bộ trưởng đều trả lời chưa trọng tâm lắm, không đi thẳng vào vấn đề mà nói dài nên Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã phải nhắc hai lần, lúc đó Bộ trưởng bộ kế hoạch & Đầu tư mới hứa là sẽ trả lời bằng văn bản.

Buổi chất vấn chiều nay theo tôi cơ bản đạt được yêu cầu nhưng chưa tìm đến cuối cùng của vấn đề bởi chưa quy được trách nhiệm của Bộ trưởng là như thế nào, mức độ đến đâu. Bởi mục tiêu của các buổi chất vấn là quy được trách nhiệm của người đứng đầu các bộ ngành về các vấn đề đại biểu quan tâm như thế nào, giải quyết ra sao, đấy mới là chất vấn chứ không phải đại biểu hỏi để tìm hiểu.

Tôi tán thành với bình luận và câu hỏi chất vấn của đại biểu Trần Du Lịch (đoàn TP. Hồ Chí Minh) nói rằng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư với tư cách là tham mưu trưởng của Chính phủ về vấn đề hoạch định, vấn đề kế hoạch, chiến lược phát triển liên quan đến đầu tư xảy ra tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong thời gian qua mà lại bảo không có trách nhiệm gì là không đúng.

ĐB Trần Ngọc Vinh, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng: “Bộ trưởng trả lời như vậy là hết sức khôn ngoan”.

“Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trả lời như vậy là hết sức khôn ngoan”

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng). Ảnh XH.

Tôi cũng tương đối hài lòng với câu trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Quang Vinh, nhưng một số vấn đề bộ trưởng chưa đi sâu vào câu hỏi. Nhiều vấn đề Bộ trưởng trả lời mang tính chất giải thích. Lẽ ra Bộ trưởng nên đi thẳng vào vấn đề để rút ngắn thời gian và trả lời được nhiều câu hỏi của các vị đại biểu.. Các vấn đề chạy dự án, vốn ODA, đầu tư công đáng lẽ ra phải trả lời sâu. Bộ trưởng cũng thừa nhận chưa bắt được tận tay việc chạy dự án nhưng không tin là không có. Câu trả lời như vậy ở góc độ nào mỗi người hiểu theo cách khác nhau. Tôi thấy Bộ trưởng trả lời như vậy là hết sức khôn ngoan.

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !