Bỏ phiếu tín nhiệm: Cần phải làm từng bước

Một trong những nội dung được quan tâm nhất của Đề án Đổi mới hoạt động của QH là việc QH lấy phiếu tín nhiệm hàng năm đối với các chức danh do QH bầu và phê chuẩn. Về vấn đề này, ĐB Dương Trung Quốc, (đoàn Đồng Nai) cho rằng, chúng ta cần làm thận trọng, từng bước.

Bỏ phiếu tín nhiệm: Cần phải làm từng bước

Bỏ phiếu tín nhiệm: Cần phải làm từng bước
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai). Ảnh Xuân Hải.

Thưa ông, Quốc hội nên thực hiện bỏ phiếu tín nhiệm như thế nào?

Chúng ta cần làm rất thận trọng từng bước, từ thấp đến cao. Tôi nghiêng về phía làm thận trọng, chỉ những chức danh nào có vấn đề, chúng ta mới tiến hành lấy phiếu tín nhiệm. Từ thực tiễn cuộc sống, chúng ta phải đưa ra thảo luận tại QH để quyết định là nên lấy phiếu tín nhiệm những trường hợp nào.

Việc lấy phiếu tín nhiệm cũng phải đặt vấn đề cả 2 chiều, mặt hạn chế và tích cực của đối tượng được lấy tín nhiệm. Cần thận trọng từng bước, nâng dần từng bước, ban đầu chỉ nên mang tính chất cá biệt, dân đồng tình rồi mới phổ biến, mọi người cũng phải được làm quen với việc này, bởi hiểu được công việc của các thành viên Chính phủ, của những người do mình bầu ra cũng không đơn giản.

Ví dụ vấn đề kiềm chế tai nạn giao thông, đâu phải việc của mình Bộ trưởng Bộ GTVT mà còn là trách nhiệm của Bộ Xây dựng về xây nhà mật độ cao, ngành công an buông lỏng kiểm soát, người dân chưa có ý thức chấp hành pháp luật… Chúng ta lựa chọn được một người để bầu đã khó, phế truất dễ quá cũng không được. Ngoài ra còn phải chia sẻ khó khăn của họ. Vì vậy, tôi vẫn cho rằng, cần làm thận trọng từng bước một. Không nên lấy phiếu tín nhiệm tất cả. Còn nếu lấy phiếu tín nhiệm với tất cả các chức danh do QH bầu, thì chỉ nên coi đó là nắm bắt tín nhiệm của cán bộ, là cảnh báo để lãnh đạo cố gắng, không nên phổ biến công khai.

Tức là lại bỏ phiếu tín nhiệm kín, nếu như vậy liệu có hiệu quả không thưa ông?

Tôi muốn nói là phải làm từng bước. Chẳng hạn lần đầu tiên thông báo cho họ để năm sau họ cố gắng và có thời gian để họ giải trình những vấn đề của mình. Thực tế, các ĐBQH, và ngay cả cá nhân tôi cũng vậy, đôi khi rất cảm tính, đó là chưa kể các mối quan hệ xã hội, nể nang cũng có, thù vặt cũng có nên chắc gì lá phiếu đã chính xác 100%. Mà ở đây lá phiếu đó liên quan đến sinh mệnh của không chỉ một cá nhân mà của cả một bộ máy. Thay đổi một bộ máy không dễ. Vì vậy, bỏ phiếu tín nhiệm, theo tôi phải có quy trình. Tôi cũng chưa thấy trên thế giới có nước nào lấy phiếu tín nhiệm mà làm theo lối đại trà như chúng ta định làm. Lấy phiếu tín nhiệm vì vậy phải thận trọng, có sự lựa chọn.

Đối với trường hợp nào số tín nhiệm thấp thì phải thôi nhiệm vụ ngay, không chờ hết nhiệm kỳ. Vì vậy, cần phải đưa ra một định lượng về tín nhiệm. Phải có sự định lượng cao, phải thăm dò ý kiến mọi người một cách khoa học. Tỷ lệ nào là tín nhiệm, tỷ lệ nào là bất tín nhiệm phải có con số chính xác, muốn thế phải thảo luận kỹ, phải tham khảo kinh nghiệm các nước, chứ không thể nghĩ ra là làm luôn.

Xin cảm ơn ông!

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !