Bộ Ngoại giao và CIA cơ cấu lại, hy vọng nào cho quan hệ Nga – Mỹ?

Chuyên gia chính trị Alexei Fenenko cho rằng quan hệ Nga-Mỹ dưới thời tân Ngoại trưởng Mike Pompeo không có gì thay đổi, và sự ra đi của ông Rex Tillerson chỉ là do những bất đồng không thể tháo gỡ giữa ông này và Tổng thống Trump.

ông Rex Tillerson

Chuyên viên cao cấp, thành viên của Viện các vấn đề an ninh quốc tế, trực thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, ông Alexei Fenenko cho biết: việc ông Rex Tillerson bị cách chức Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ không phải là bất ngờ, và cũng chẳng nên kỳ vọng rằng chính sách đối ngoại của Washington sẽ thay đổi dưới thời người đứng đầu CIA, ông Mike Pompeo.

Hôm thứ Ba vừa rồi (13/3), Tổng thống Donald Trump công bố rằng ông Mike Pompeo-giám đốc CIA sẽ giữ chức vụ Ngoại trưởng Hoa Kỳ, thay thế cho ông Rex Tillerson.

Bước đi không bất ngờ

Theo ông Fenenko, việc thay thế chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ không phải là điều hiếm gặp.

Trả lời phỏng vấn với RIA Novosti, chuyên gia nhắc lại: "Hãy nhớ lại thời các chính quyền Tổng thống trước. Thời Tổng thống George H. W. Bush, cũng là một chính quyền Cộng hòa, khi ông James Baker từ chức thì ông (Lawrence) Eagleburger đã lên thay thế. Vì vậy, tất nhiên, không có gì đáng ngạc nhiên ở đây, việc thay đổi chức vụ Ngoại trưởng thực ra chỉ liên quan đến cá nhân mà thôi".

Nói về lý do dẫn đến việc Tổng thống Mỹ đi đến quyết định này, ông Fenenko nhận định, rằng đây có thể là do sự khác biệt giữa ông Trump và ông Tillerson về chính sách đối ngoại.

Chuyên gia chính trị lưu ý: "Rõ ràng, thời gian gần đây những bất đồng về việc tiến hành các chính sách đối ngoại giữa ông Trump và ông Tillerson đã tăng lên. Ông Tillerson cố gắng thận trọng hơn, ngoại giao hơn so với những gì ông Trump muốn, ông này còn hướng tới tìm cách thỏa hiệp, mà ông Trump thì không thích điều đó".

ông Mike Pompeo

Quan hệ Hoa Kỳ-Nga không thay đổi

Trả lời câu hỏi, liệu sau sự xuất hiện của ông Mike Pompeo thì Hoa Kỳ có chính sách cứng rắn hơn trong quan hệ với Nga hay không, ông Fenenko cho rằng, sẽ không có gì mềm mỏng hơn trong chính sách quan hệ mà Hoa Kỳ thực hiện với Liên bang Nga vào thời điểm này. Ông nhấn mạnh, rằng việc phóng đại vai trò của cá nhân trong chính trường quốc gia là một sai lầm.

"Người Anglo-Saxons tư duy bằng tiềm năng. Đối với họ, người Nga là kẻ thù, ví dụ như, không phải vì ông Putin giữ chức Tổng thống Liên bang, mà vì nước Nga có khả năng kỹ thuật để tiêu diệt Hoa Kỳ. Nga có tiềm năng hạt nhân tương đương với họ. Do đó, hệ thống chính sách đối ngoại của Mỹ được dựa trên tính toán về tiềm năng, gần như không biến đổi theo sự thay đổi chức vụ Ngoại trưởng"- ông Fenenko cho biết.

Đồng thời, chuyên gia cũng không thấy có cơ sở nào để thay đổi chính sách đối ngoại của Mỹ nói chung sau khi ông Mike Pompeo lên thay thế ông Rex Tillerson.

"Không, nó sẽ không thay đổi. Về mặt lý thuyết chính sách này có thể thay đổi chỉ trong một trường hợp – đó là nếu Hoa Kỳ phải chịu một thất bại quân sự lớn. Và thậm chí Hoa Kỳ sẽ tiến hành chính sách bá quyền, mà không phụ thuộc vào chính quyền của họ" - chuyên gia nhấn mạnh với RIA Novosti.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !