Bộ GTVT "bác" yêu cầu dừng khẩn cấp hoạt động Uber, Grab

Một lần nữa, Bộ GTVT lại từ chối khi cả Hiệp hội Taxi Hà Nội và TP.HCM đưa ra yêu cầu dừng khẩn cấp hoạt động thí điểm hợp đồng điện tử của Uber và Grab.
Bộ GTVT

Grab và Uber liên tục gặp phải sự phản đối của các hãng taxi truyền thống . Ảnh minh họa: Internet

Bộ GTVT vừa chính thức có văn bản về việc giải quyết kiến nghị của Hiệp hội Taxi Hà Nội và Hiệp hội Taxi TP.HCM về một số vấn đề liên quan đến hoạt động thí điểm hợp đồng điện tử, trong đó Uber và Grab là hai cái tên được nhắc đến.

Trong văn bản vừa gửi đi, Bộ GTVT cho hay đã nhận được Văn bản của Văn phòng Chính phủ gửi kèm theo kiến nghị của Hiệp hội Taxi Hà Nội và Hiệp hội Taxi TP.HCM về việc báo cáo nội dung liên quan Chương trình thí điểm Quyết định 24/QĐ-BGTVT (kiến nghị về thẩm quyền, quản lý và khống chế số lượng xe thí điểm).

Trong văn bản kiến nghị, cả 2 hiệp hội taxi đưa ra yêu cầu dừng khẩn cấp kế hoạch thí điểm hợp đồng điện tử, đồng thời “tiến hành tổng kết đánh giá thực tế triển khai kế hoạch thí điểm đang gây ra nhiều bất an cho xã hội”.

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời của mình, Bộ GTVT một lần nữa cho biết việc xây dựng, vận hành kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng KHCN hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng là phù hợp quy định.

Theo Bộ GTVT, việc áp dụng thí điểm được ứng dụng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và các đơn vị cung cấp dịch vụ ứng dụng KHCN. Trong khi đó, việc quản lý hoạt động này và các xe lại được đưa về các địa phương.

Cũng theo Bộ GTVT, ứng dụng KHCN là xu thế tất yếu của hội nhập và thực hiện cuộc cách mạng 4.0. đồng thời việc thí điểm thay hợp đồng giấy bằng hợp đồng điện tử là phù hợp với quy định về các giao kết thông qua hợp đồng.

Qua đó, đưa hoạt động kết nối dịch vụ vận tải dựa trên nền tảng CNTT vào nề nếp, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của người dân về thời gian và chi phí giao dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cũng như các đơn vị vận tải cung ứng dịch vụ vận chuyển xe hợp động, thúc đẩy đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải. Đồng thời, Bộ này đã có đánh giá về thực trạng triển khai ứng dụng KHCN trong công tác quản lý gửi Thủ tướng Chính phủ.

Đối với nội dung kiến nghị: “Dừng ngay việc gia tăng các phương tiện tham gia thí điểm, đồng thời cho rằng Bộ GTVT phải ban hành ngay văn bản yêu cầu các địa phương dừng cấp phù hiệu các xe tham gia thí điểm (hiện đã tăng đến 50.000 xe chỉ trong 18 tháng), chứ không phải việc dừng mở rộng các doanh nghiệp tham gia thí điểm mới như nội dung văn bản mà Bộ GTVT gửi UBND các tỉnh, thành phố 4/2017, đã dẫn đến hiểu lầm là Bộ GTVT chỉ đạo dừng cấp phù hiệu xe thí điểm để xoa dịu dư luận và đánh lạc hướng các cơ quan lãnh đạo Trung ương, địa phương và doanh nghiệp”, Bộ GTVT cho hay đã có rất nhiều văn bản làm rõ đây là loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng, được các Sở GTVT cấp phù hiệu xe hợp đồng, thực hiện vận chuyển hành khách theo hợp đồng. Bản chất của việc thí điểm này là thay hợp đồng bằng giấy bằng ứng dụng hợp đồng điện tử cho xe kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng loại dưới 9 chỗ, không phải là loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi.

Việc cấp và quản lý các loại hình xe này được địa phương thực hiện. Đồng thời, công tác quy hoạch các phương tiện cũng thuộc về địa phương. Bộ GTVT đã từng gửi văn bản lên Thủ tướng về việc xem xét cho phép các địa phương tham gia thí điểm hợp đồng điện tử, tạm thời dừng cấp phù hiệu mới khi có lượng xe hợp đồng tăng cao.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng thừa nhận có nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động và quản lý các loại hình xe công nghệ. 

Trả lời kiến nghị của 2 hiệp hội taxi này về việc "Cần thống nhất với bản chất và tên gọi của loại hình dịch vụ Grab, Uber tại Việt Nam và cho rằng đây là hoạt động cung cấp dịch vụ xuyên biên giới (do trong khuôn khổ WTO không có dịch vụ kết nối vận tải) vì vậy Việt Nam hoàn toàn có thể toàn quyền quản lý hoạt động của các công ty này và các công ty phải tuân thủ các điều kiện kinh doanh vận tải tại Việt Nam" và "Nếu Grab – Uber vẫn tiếp tục có thái độ coi thường pháp luật và Nhà nước Việt Nam - vẫn triển khai trái phép kiểu hoạt động lách luật, cạnh tranh không lành mạnh thì đề nghị nhà nước thu hồi giấy phép kinh doanh",  Bộ GTVT cho hay, đây là các vấn đề mới phát sinh, liên quan chuyên ngành quản lý của nhiều lĩnh vực.

Do vậy, Bộ GTVT ghi nhận đề xuất và sẽ phối hợp với các Bộ, ngành để nghiên cứu, đưa nội dung quy định quản lý tại văn bản quy phạm pháp luật liên quan cho phù hợp với thực tế.

Phúc Vinh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.