Binh lính Nga hiện diện ở Venezuela, Mỹ tuyên bố không ngồi yên

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov để thảo luận về vấn đề Venezuela.

“Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael R. Pompeo đã gọi điện cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày hôm nay 25/3 để bàn về tình hình Venezuela”, ông Palladino nói. Trong cuộc trò chuyện này, ông Pompeo nói với người đồng cấp từ Nga rằng Mỹ sẽ không ngồi yên trước những hành động của Nga tại Venezuela.

Người dân ủng hộ ông Juan Guaido xuống đường biểu tình ở Venezuela.

“Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã nói với Ngoại trưởng Lavrov rằng Hoa Kỳ và các quốc gia trong khu vực Nam Mỹ sẽ không ngồi yên khi Nga đang làm trầm trọng thêm căng thẳng ở Venezuela”, ông Palladino phát biểu.

“Việc Nga tiếp tục triển khai quân nhân của mình để hỗ trợ chính quyền bất hợp pháp của Nicolas Maduro tại Venezuela đang có nguy cơ làm cho sự thống khổ của người dân Venezuela bị kéo dài, và phần đông trong số họ ủng hộ Tổng thống lâm thời Juan Guaido”, ông nói thêm.

Trước đó theo môt nguồn tin trong chính phủ Venezuela, một nhóm quân nhân Nga đã có mặt tại thủ đô Caracas của Venezuela để thảo luận với các quan chức chính phủ về việc hợp tác song phương giữa các doanh nghiệp quốc phòng của hai nước.

Được biết, các máy bay chở các quân nhân Nga đã đến Venezuela vào ngày 23/3 vừa qua. Ước tính có khoảng 99 quân nhân Nga đã có mặt tại đây và họ đã cung cấp cho quốc gia này khoảng 35 tấn hàng hóa các loại.

Trong vòng hai tháng qua Venezuela đã trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng, sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời và quyết tâm chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Venezuela khủng hoảng Mỹ Nga căng thẳng Nicolas Maduro Juan Guaido

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !