"Biển Đông sẽ không thể yên ổn nếu thiện chí chỉ đến từ một phía"

Trung Quốc chưa bao giờ có thiện chí tìm kiếm hòa bình ở Biển Đông. Hành động hung hăng, ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã khẳng định điều này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình (Ảnh: Lương Minh)

Trong hơn một tháng kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đã rất nhiều lần Việt Nam nỗ lực sử dụng các biện pháp đối thoại và ngoại giao đề nghị phía Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết sự việc.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, kể từ đầu tháng 5 đến nay, phía Việt Nam đã tiến hành hơn 30 lần giao tiếp với phía Trung Quốc, trong đó có cả những lần thông qua đường dây nóng với phía Trung Quốc hay qua các cấp, các kênh, các biện pháp đối ngoại khác nhau. Tuy nhiên đến nay, Trung Quốc vẫn không hề có ý định thay đổi hành động ngang ngược của mình trên Biển Đông. 

Trước thực trạng này, dư luận quốc tế cho rằng, phải chăng đường dây nóng giữa Việt Nam và Trung Quốc đã không hoạt động hiệu quả?

Khi được hỏi về vấn đề này trong cuộc họp báo quốc tế về tình hình Biển Đông ngày 5/6/2014, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, các biện pháp giải quyết sự việc sẽ không thể hiệu quả nếu thiện chí chỉ bắt nguồn từ một phía. Ông Bình nói, “Đường dây nóng chỉ có thể hoạt động hiệu quả nếu như cả hai bên đều có thiện chí và đều có mong muốn giải quyết hòa bình các tranh chấp”.

Ông Lê Hải Bình cũng khẳng định, thông qua nhiều cấp, nhiều biện pháp khác nhau, Việt Nam luôn thể hiện mong muốn giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp hòa bình. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã từ chối thiện chí này.

“Như các vị đã thấy trong thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực ở nhiều cấp, nhiều lực lượng và nhiều lần khác nhau để đối thoại với phía Trung Quốc. Nhưng như tôi đã nói, nếu thiện chí chỉ đến từ một phía, đường dây nóng cũng như mọi nỗ lực sẽ không mang lại kết quả”, ông Lê Hải Bình cho biết.

Hành động từ chối mọi đề nghị từ phía Việt Nam cho thấy, Trung Quốc không hề mong muốn giải quyết vấn đề. Không chỉ trên mặt trận ngoại giao, tại thực địa, nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, phía Trung Quốc cũng thể hiện các hành động hung hăng, ngang ngược và bất chấp luật pháp quốc tế, tấn công, đe dọa và uy hiếp các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam.

Ông Lê Hải Bình nhận định, để có được hòa bình và ổn định trong khu vực, cần có sự cố gắng của tất cả các bên liên quan: “Mọi tranh chấp muốn giải quyết được cũng phải đến từ thiện chí, nỗ lực và mong muốn của cả hai bên giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp hòa bình và trên cơ sở luật pháp quốc tế”.

Phan Sương

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !