Bia Quốc học Huế bị sơn vàng “lòe loẹt”: Chiều nay sẽ có lời giải thích

Ông Lê Văn Quảng - Phó giám đốc Phân viện Khoa học Công nghệ Miền Trung cho biết, chiều nay (11/1), đơn vị sẽ có thông báo chính thức cho các cơ quan báo chí về việc sơn màu vàng của Bia Quốc học.
Bia Quốc học Huế bị sơn vàng “lòe loẹt”: Chiều nay sẽ có lời giải thích - ảnh 1

Công trình Bia Quốc học xưa. (ảnh tư liệu do đơn vị tư vấn thiết kế cung cấp).

Những ngày vừa qua, dư luận và người dân thành phố Huế đang tỏ ra khá “bất ngờ” trước việc công trình nhà Bia Quốc học trở nên “lạ mắt” và “biến dạng” sau khi được trùng tu.

Theo phản ánh của người dân Huế, việc nhà Bia Quốc học được sơn màu vàng khiến công trình này trở nên rất “lòe loẹt” và không đúng với phong cách cổ kính vốn có của nó. Không chỉ trở nên “quá mới lạ”, việc trùng tu còn gây biến dạng công trình mà cụ thể là đơn vị thực hiện trùng tu đã cạo hết những hoa văn trang trí vốn được làm rất tinh tế trên bia.

“Cái hồn của công trình này là ở những họa tiết  đặc sắc đó, nhưng nay người ta đã cạo sạch. Không biết họ sẽ vẽ gì vào đó, nhưng như vậy là đã làm mất đi cái hồn cốt của công trình”- một cán bộ hưu trí ở TP.Huế nêu ý kiến trên báo Dân Việt.

Bia Quốc học Huế bị sơn vàng “lòe loẹt”: Chiều nay sẽ có lời giải thích - ảnh 2

Công trình Bia Quốc học khi chưa được tu bổ.

Trước dư luận và phản ánh của độc giả về vấn đề này, ngày 11/1, phóng viên Infonet đã tìm đến các đơn vị liên quan để tìm hiểu. Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Lê Văn Quảng - Phó giám đốc Phân viện Khoa học Công nghệ Miền Trung (đơn vị tư vấn thiết kế công trình trùng tu bia Quốc học Huế) cho biết, chiều nay vào lúc 14h (11/1), đơn vị sẽ có thông báo chính thức cho các cơ quan báo chí về việc sơn màu vàng của Bia Quốc học.

Tiếp tục mang vấn đề này đến lãnh đạo UBND thành phố Huế, phóng viên được ông Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch UBND TP.Huế cho hay, UBND TP.Huế đã có văn bản gửi cho Trung tâm công viên cây xanh Huế yêu cầu Trung tâm làm rõ, trả lời và giải thích về việc màu sơn của Bia Quốc học.

Báo điện tử Infonet sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vấn đề này.

Bia Quốc học Huế bị sơn vàng “lòe loẹt”: Chiều nay sẽ có lời giải thích - ảnh 3
Bia Quốc học Huế bị sơn vàng “lòe loẹt”: Chiều nay sẽ có lời giải thích - ảnh 4

Công trình Bia Quốc học sau khi được trùng tu có màu vàng lòe loẹt.

Bia Quốc học Huế còn có tên gọi khác là “Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong”là công trình được xây dựng vào năm 1920 để tưởng niệm các binh sĩ người Pháp và người Việt ở Trung Kỳ trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Bia được khánh thành ngày 18/9/1920, mang dấu ấn của thời kỳ Pháp thuộc, có giá trị kiến trúc nghệ thuật độc đáo và được xây dựng theo đồ án của tác giả Tôn Thất Sa - giáo viên Trường Bá công Huế.

Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong nằm trên đường Lê Lợi, trước cổng trường THPT chuyên Quốc học Huế (TP.Huế), nhưng hiện nay công trình đang xuống cấp nghiêm trọng. Trước việc xuống cấp của Bia Quốc học, UBND TP Huế đã giao cho Trung tâm công viên cây xanh Huế làm chủ đầu tư và hoàn thành trong 3 tháng để xử lý triệt để nhằm bảo tồn công trình.

Hà Oai

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !