Bia Quốc học bị sơn “lòe loẹt”: Phó GĐ bảo "đúng màu thời xưa"

Chiều 11/1, trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Quảng - Phó giám đốc Phân viện Khoa học & Công nghệ miền Trung (đơn vị phụ trách tư vấn thiết kế) khẳng định, màu vàng mà đơn vị trùng tu sơn lại Bia Quốc học là đúng "màu thời xưa" của công trình này.
Bia Quốc học bị sơn “lòe loẹt”: Phó GĐ bảo

Ông Lê Văn Quảng (ngoài cùng bên phải) trao đổi với PV.

Giải thích thêm về việc này, ông Lê Văn Quảng cho biết, theo như tư liệu hình ảnh còn lại về công trình này thì nó đều là ảnh đen trắng. Đến năm 1931, mới có ảnh màu nhưng màu trong ảnh khác hẳn so với quan điểm về màu ngũ sắc (đỏ, vàng, tím, lục, xanh) của Huế.

Để phục hồi lại màu sơn nguyên thuỷ của công trình này, đơn vị thiết kế phải phân tích, trong quá trình thi công phải chụp ảnh để tiếp tục phân tích màu để có màu đúng nhất.

“Giai đoạn đầu màu sẽ đậm, sau một thời gian nữa, khi tiếp xúc với thời tiết thì màu sẽ trở nên cũ hơn và sẽ mọc rêu trở lại nhưng vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng của công trình” – ông Quảng cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc một số ý kiến cho rằng đơn vị thi công trong quá trình trùng tu Bia Quốc học đã bóc hết những họa tiết trang trí rất tinh tế và giá trị của công trình, ông Quảng khẳng định "đơn vị thi công chỉ bóc đi lớp hồ vữa hư hỏng bên ngoài và giữ nguyên cái cốt của công trình nên tất cả những đường nét được giữ nguyên và không thay đổi".

Theo ông Quảng, trước khi thực hiện cuộc trùng tu, đơn vị đã có cuộc họp với UBND TP Huế cũng như Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế rồi mới đưa ra phương án trùng tu để công trình tránh những hư hỏng tiếp theo cũng như tránh sự chênh lệch giữa chỗ được và không được trùng tu.

Bia Quốc học bị sơn “lòe loẹt”: Phó GĐ bảo

Công trình Bia Quốc học khi chưa được tu bổ.

Bia Quốc học bị sơn “lòe loẹt”: Phó GĐ bảo

Bia Quốc học có màu sơn vàng khi được trùng tu.

Trước đó, báo Infonet đã đưa tin, công trình Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong hay còn gọi là Bia Quốc học được xây dựng vào năm 1920 sau khi được trùng tu, dư luận xôn xao về việc màu sơn vàng lòe loẹt khác với màu vốn có của công trình trước đây và không đúng với giá trị lịch sử.

Hà Oai

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !