Bị phương Tây xiết, Iran quay ra "vuốt ve" Ả rập

Bộ trưởng Bộ Tình báo của Iran sang thăm Ả rập Xêút thanh minh về cáo buộc âm mưu ám sát đại sứ Ả Rập Xêút ở Mỹ và bàn bạc về những vấn đề hợp tác giữa hai nước. Động thái này cho thấy Iran đang tìm cách bảo vệ vị trí cường quốc quan trọng ở khu vực Trung Đông của mình.

Bị phương Tây xiết, Iran quay ra "vuốt ve" Ả rập

Phía sau âm mưu ám sát đại sứ Ả Rập tại Mỹ

Bị phương Tây xiết, Iran quay ra `vuốt ve` Ả rập

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Bộ tình báo Iran, Heydar Moslehi đã đến Riyadh gặp gỡ Hoàng tử Ả rập Xêút, Nayef bin Abdel-Aziz Al Saud để giải quyết “những hiểu lầm” giữa hai nước – Nguồn: AFP

Theo Wall Street Journal,Tehran hiện đang chịu sức ép từ phương Tây về chương trình hạt nhân của mình. Không chỉ có vậy, trong những tháng qua, Iran đã có xung đột về ngoại giao với Ả rập Xêút, đối thủ của Iran trong việc tranh giành ảnh hưởng ở khu vực.

Tuần này, Bộ trưởng Bộ tình báo Iran, Heydar Moslehi, đã đến Riyadh gặp gỡ Hoàng tử Ả rập Xêút, người sẽ kế vị ngôi vua của nước này, Nayef bin Abdel-Aziz Al Saud. Mục tiêu của cuộc gặp gỡ này là để xoa dịu căng thẳng trong quan hệ hai nước.

Bộ Ngoại giao Iran cho hay trong cuộc gặp này, hai bên đã thảo luận về tình hình an ninh và các chính sách an ninh cho khu vực. Nhưng theo các nhà phân tích, mấu chốt của chuyến thăm của nhà lãnh đạo tình báo Iran này là nhằm giải quyết các cáo buộc hồi tháng 10 của Hoa Kỳ cho rằng Iran có kế hoạch ám sát Đại sứ Ả rập Xêút tại Washington.

“Hoa Kỳ đã đưa ra các cáo buộc Iran mà không dựa trên cơ sở nào. Vì thế cần có các cuộc đàm phán thẳng thắn và minh bạch để xóa bỏ các nghi ngờ và làm rõ mục đích của các kế hoạch đó”, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Iran, Ramin Mehmanparast phát biểu trên đài truyền hình.

Theo truyền thông Iran, lãnh đạo cơ quan tình báo của Iran đang viếng thăm Riyadh là đại diện cho “chính quyền, chứ không phải cho chính phủ”. Điều đó cho thấy ông đang chuyển các thông điệp không phải từ Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad hay của các vị lãnh đạo chính trị khác mà là thông điệp của Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, người đưa ra các phát biểu mới nhất của Iran.

Iran và Ả rập Xê út, hai nhà sản xuất dầu thô hàng đầu của thế giới, từ lâu đã là hai cực quyền lực ở Trung Đông. Người Iran dòng Hồi giáo Shiite đại diện cho lợi ích của người Shiite thiểu số và thường bị phân biệt đối xử so với các quốc gia Ả rập dòng Sunni và đi đầu trong cuộc chiến chống lại Israel và phương Tây. Trong khi đó, Ả rập Xêút là lực lượng Sunni chiếm đa số và thân phương Tây.

Phong trào Mùa xuân Ả rập lật đổ các nhà độc tài trong khu vực, đã buộc cả Iran và Ả rập Xê út phải xem xét lại các mối quan hệ đồng minh và cần hành động quyết đoán về một số vấn đề, mà trước đây hai nước thường mâu thuẫn với nhau, đáng chú ý là về Bahrain và Syria.

Theo các nhà phân tích, khi Iran đang ở thế đối đầu với phương Tây, các nhà lãnh đạo nước này lo sợ rằng nếu bất hòa với Ả rập Xêút thì vị thế của Tehran ở khu vực sẽ không vững chắc.

“Iran sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để không làm mất đi vị thế đầy quyền lực của mình ở Trung Đông. Iran biết rằng mình không thể vừa chống lại cả phương Tây và các nước Ả rập cùng một lúc”.

Trong cuộc họp diễn ra ở Viên ngày hôm qua của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, Bộ trưởng dầu mỏ Iran, Rostam Ghasemi cho hay Iran và Ả rập Xê út đã đạt một thỏa thuận rằng Ả rập Xê út sẽ không tăng lượng sản xuất dầu bù cho phần của Iran trong trường hợp Hoa Kỳ và Châu Âu áp đặt lệnh cấm vận lên ngành dầu mỏ của Iran.

Hiện vẫn chưa rõ có mối liên hệ nào giữa cuộc họp của Iran với Ả rập Xê út và các quyết định của OPEC.

Tùng Lâm

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !