Bị phạt tới 2,2 triệu đồng nếu "cắm mặt vào smartphone" khi sang đường

Theo tờ Techspot, Honolulu (Hawaii, Mỹ) đã trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ chính thức áp dụng luật cấm nhìn điện thoại di động khi đi qua đường. Theo đó, người vi phạm có thể bị phạt tới 99 USD (hơn 2,2 triệu đồng).

Kể từ ngày 24/10, những người nhìn điện thoại khi đi qua đường ở Honolulu, Hawaii sẽ bị phạt tới 99 USD.

Khi luật trên chính thức được áp dụng từ ngày 24/10, cảnh sát được phép phạt những người phạm luật lên tới 35 USD trong lần đầu vi phạm. Lần vi phạm thứ hai, mức phạt sẽ tăng lên 75 USD, những lần sau sẽ là 99 USD.

Luật chỉ xác định hành vi “nhìn” thiết bị di động khi đi qua đường là phạm luật, do đó người dân vẫn được dùng điện thoại với tai nghe. Thành viên của các lực lượng cứu hộ khẩn cấp đang làm nhiệm vụ cũng như những người đang gọi cứu trợ, cứu hộ, cấp cứu sẽ được miễn thực hiện quy định mới trên.

“Các thiết bị di động” được quy định là bất cứ thiết bị điện tử nhỏ gọn hay thiết bị cầm tay nào có khả năng bắt sóng wifi hay sóng di động, phục vụ giao tiếp giữa từ hai người trở lên hoặc cung cấp các dịch vụ giải trí bao gồm điện thoại di động, thiết bị nhắn tin, thiết bị đọc sách, máy tính xách tay, thiết bị chơi game…

Quy định trên được đưa ra trong bối cảnh tai nạn giao thông đường bộ liên quan đến việc người đi bộ bị xao nhãng bởi các thiết bị số đang ngày càng tăng ở nhiều thành phố trên khắp thế giới. Tại Mỹ, năm 2016, có tới gần 6000 người đi bộ tử vong, mức cao nhất kể từ năm 1990, rất nhiều vụ là do người đi bộ mải dùng các thiết bị di động.

Hiện có ít nhất 10 bang ở Mỹ đang dự định ban hành quy định cấm dùng thiết bị di động khi đi bộ qua đường như ở Honolulu.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !